Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đối ngoại
Thứ 2, 18/2/2019
Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định gạo, nông thủy sản sang Malaysia
10:34:48 PM | 25/10/2018
Chiều 25/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ với Malaysia, một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực. Hai nước có quan hệ chính trị tốt đẹp và tin cậy, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung; Việt Nam mong thiết lập quan hệ chặt chẽ với Chính phủ mới, cũng như Đảng cầm quyền và Quốc hội mới của Malaysia. Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; mong sớm đón Thủ tướng Mahathir Mohamad thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, quan hệ hai nước đã đạt được những bước tiến quan trọng sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Malaysia là một trong những đối tác kinh tế hiệu quả nhất của Việt Nam trong ASEAN; hợp tác biển, lao động, du lịch, giáo dục - đào tạo giữa hai bên cũng phát triển mạnh. Hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác phát triển. Thủ tướng tin tưởng, trong cuộc hội đàm ngày 26/10, bà Wan Azizah Wan Ismail và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thảo luận chi tiết về các biện pháp thiết thực thúc đẩy hợp tác quan hệ hai nước trong thời gian tới, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia phát triển sâu rộng.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị, về thương mại, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mốc 15 tỷ USD/năm hoặc cao hơn vào năm 2020. Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định các sản phẩm gạo và nông sản, thủy sản sang thị trường Malaysia. Đề nghị Chính phủ Malaysia tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của thực phẩm Halal dành cho người theo đạo Hồi.

Trong lĩnh vực đầu tư, hiện các doanh nghiệp Malaysia đang đầu tư khá hiệu quả. Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào các lĩnh vực có thể tạo đột phá như hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, bến cảng, logistics; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; chế biến gỗ, chế biến thực phẩm; công nghệ cao và đô thị thông minh. Hợp tác thăm dò khai thác dầu khí là một điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó tập đoàn Petronas và PetroVietnam đã hợp tác hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế chung cũng như chiến lược cho cả hai bên.

Thủ tướng mong Chính phủ Malaysiquan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia sinh sống ổn định; người lao động Việt Nam có việc làm, hợp pháp, mức lương và các chế độ bảo đảm.

Thủ tướng nêu rõ, hai nước có nhiều lợi ích chung ở khu vực, do đó cần hợp tác và tham vấn chặt chẽ hơn nữa, nhất là trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và phát triển, có vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Trong bối cảnh tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam, Malaysia và các nước ASEAN khác cần tăng cường, phối hợp và thống nhất lập trường chung.

Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail cho biết, Malaysia vừa có Chính phủ mới, nhưng điều này không ảnh hưởng quan hệ hai nước. Malaysia luôn coi trọng chính sách tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.
Kể từ năm 1991, Malaysia đã triển khai chương trình đào tạo cán bộ cho Việt Nam. Malaysia luôn hoan nghênh và mong được đón nhiều hơn các cán bộ Việt Nam sang Malaysia học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm. Malaysia mong muốn tăng cường phát triển mạnh mẽ quan hệ thương mại với Việt Nam - một nước có vai trò rất quan trọng trong khu vực. Bà cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Malaysia làm ăn thuận lợi tại Việt Nam.

Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Phó Thủ tướng Malaysia cho rằng, hai nước đã chứng kiến kim ngạch thương mại song phương gia tăng thời gian qua, bà tin tưởng chắc chắn, con số này sẽ còn tăng mạnh thời gian tới. Về hợp tác dầu khí, Tập đoàn Petronas đã hiện diện và làm ăn lâu dài ở Việt Nam, vì vậy, bà Wan Azizah Wan Ismail mong Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ Petronas; ủng hộ các dự án năng lượng, trong đó có nhà máy điện có sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp Malaysia.

Phó Thủ tướng Maylasia nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác biển, hợp tác nghề cá; bày tỏ quan điểm Malaysia luôn mong muốn bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, duy trì và bảo đảm hoà bình, ổn định ở Biển Đông. Bà khẳng định, Chính phủ Malaysia luôn quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan người lao động Việt Nam ở Malaysia.

Theo VGP
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Thủ tướng Malaysia (24/10/2018)
Thủ tướng mong muốn Romania tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam (23/10/2018)
Việt Nam - Đan Mạch hợp tác phát triển năng lượng tái tạo (23/10/2018)
Việt Nam, Đan Mạch ra Tuyên bố chung (22/10/2018)
Thủ tướng: Các chính phủ và doanh nghiệp Á - Âu hãy cùng đặt câu hỏi (18/10/2018)
Đón đầu cơ hội từ EVFTA (18/10/2018)
Bỉ cam kết thúc đẩy nền nông nghiệp sạch ở Việt Nam (17/10/2018)
Thủ tướng tiếp đoàn Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu (15/10/2018)
Thủ tướng thăm Nhật Bản: Các thỏa thuận đầu tư trị giá 10 tỷ USD (10/10/2018)
Anh ủng hộ sớm ký kết phê chuẩn FTA giữa Việt Nam và EU (10/10/2018)
Thủ tướng: Rất nhiều cơ hội từ triển vọng tăng trưởng của Việt Nam (9/10/2018)
Khuyến khích doanh nghiệp Việt-Pháp đẩy mạnh hợp tác (5/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Tin tiêu điểm
Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định gạo, nông thủy sản sang Malaysia
Lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Lào
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông