Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 2, 18/2/2019
Chìa khóa để phụ nữ kinh doanh thành công trong thời đại 4.0
3:36:15 PM | 29/10/2018
“Thời đại kỷ nguyên số hay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại nhiều thách thức nhưng nếu phụ nữ chủ động học tập và làm chủ công nghệ thì sẽ tìm thấy nhiều cơ hội để khởi nghiệp và vận hành doanh nghiệp hiệu quả với chi phí thấp thông qua việc sử dụng các giải pháp công nghệ”.Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC)kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng trung ương Hiệp hội DNVN tại Diễn đàn "Doanh nhân nữ: Chìa khóa thành công trong Kỷ nguyên số" vừa diễn ra ở Hà Nội. Diễn đàn do VWEC tổ chức, với sự hỗ trợ của Facebook.

Theo bà Minh, khởi nghiệp trong thời cách mạng 4.0 chi phí sẽ giảm hơn, đặc biệt là tham gia kinh doanh trực tuyến, ngồi ở nhà cũng có thể kinh doanh. Việc tiếp cận, chăm sóc khách hàng cũng thuận tiện hơn.

Số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (VINASME) cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) bao gồm cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, chiếm 45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và gần 98% tổng số các doanh nghiệp trên cả nước. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Development Economics và YouGov, thay mặt Facebook chỉ ra rằng, cứ 5 người phụ nữ ở Việt Nam thì có 4 người muốn mở doanh nghiệp. Nếu chỉ một nửa số phụ nữ này tìm được cơ hội để khởi nghiệp thành công, điều này sẽ không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn giúp có 1,1 triệu doanh nghiệp mới và tạo thêm 3,9 triệu việc làm tính đến cuối năm 2021.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực có đông doanh nghiệp do nữ làm chủ đang phải đối mặt với những khó khăn: sức cạnh tranh của doanh nghiệp thấp, trình độ năng lực quản trị doanh nghiệp còn hạn chế, việc tiếp cận thông tin, công nghệ gặp khó khăn, nữ doanh nhân lại phải cùng lúc gánh trách nhiệm kép (kinh doanh và gia đình)... Nhìn xa hơn, kinh tế số sẽ là một xu thế lớn tác động mạnh mẽ, toàn diện đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Với xu thế này, doanh nhân nữ sẽ được tiếp cận các nguồn lực, được kết nối, cung cấp các dịch vụ và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thuận lợi hơn, có điều kiện tăng trưởng bền vững, sáng tạo hơn; nữ chủ doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong điều hành doanh nghiệp, gỡ bỏ được rào cản về thời gian cho công việc gia đình cũng như điều hành doanh nghiệp nhờ các giải pháp công nghệ và thiết bị điện tử thông minh.

Để chung tay giúp phụ nữ thuận lợi hơn khi khởi nghiệp, VWEC đã phối hợp cùng Facebook triển khai chương trình #Phunuladoanhnhan (#SheMeansBusiness). Theo bà Minh, chỉ một năm sau sáng kiến #Phụ nữ là doanh nhân được khởi xướng tại Việt Nam, công nghệ đã mở ra một thế giới mới chứa đầy cơ hội cho các nữ doanh nhân trên toàn quốc. “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Facebook trong việc tận dụng sức mạnh của công nghệ xóa bỏ các rào cản cho phụ nữ, tạo ra một cộng đồng và mạng lưới cho các nữ doanh nhân”, bà Minh nói.

Sau 1 năm triển khai, thông qua 41 buổi tập huấn được tổ chức trên tại 25 tỉnh, thành phố, đã có 3.000 phụ nữ, nữ doanh nhân Việt Nam được đào tạo, nâng cao khả năng kỹ năng kinh doanh và tiếp thị kỹ thuật số, vận hành doanh nghiệp. Thông qua khóa đào tạo, các chị em còn có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong kinh doanh.

Theo bà Beth Ann Lim, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng, APAC, Facebook: "Trong quá trình thực hiện chương trình#Phunuladoanhnhan, tôi thấy phụ nữ ở Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp cao. Tuy nhiên nhiều chị em chưa có sự chuẩn bị tốt để khởi nghiệp, thiếu kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp... Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với VWEC triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nhân nữ để Việt Nam có ngày càng nhiều nữ doanh nhân thành đạt, đồng thời hướng tới việc truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ ở Việt Nam bắt đầu khởi nghiệp".

Theo ông Phòng, việc thúc đẩy “ngọn lửa” khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số đang là quyết tâm chung của cả quốc gia. Tinh thần khởi nghiệp đang phát triển rộng khắp ở Việt Nam. Nguồn vốn hỗ trợ sẵn sàng đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, kỹ thuật công nghệ số cũng đã sẵn sàng tiếp sức cho người khởi nghiệp thông qua các chương trình tập huấn và thực hành do VCCI, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam triển khai với sự hỗ trợ của Facebook và các đối tác khác.

“Các nhà hoạch định chính sách cùng với các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp luôn mong muốn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam hấp dẫn hơn, tạo thuận lợi, cạnh tranh hơn với nền tảng pháp lý, cơ sở hạ tầng...cho khởi nghiệp được cải thiện phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế số, tạo điều kiện thúc đẩy phụ nữ nói chung và doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng phát triển và thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế trong bối cảnh mới”, ông Phòng nói.

Anh Mai

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Chủ tịch VCCI

Trong bất kỳ giai đoạn nào phát triển của đất nước, phụ nữ đều đóng vai trò quan trọng , đặc biệt là khi đất nước đổi mới và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho các DN hình thành và phát triển thì phụ nữ thamgia rộng rãi hơn, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Nếu chỉ tính thuần túy trên số DN được đăng ký thì tỷ lệ phụ nữ làm chủ DN không cao lắm, chỉ gần 30%, nhưng nếu tính rộng ra trong số hộ kinh doanh gia đình, DN siêu nhỏ thì tỷ lệ phụ nữ tham gia làm chủ lớn hơn rất nhiều. Với số lượng khoảng 4,8 triệu hộ kinh doanh cá thể thì tỷ lệ phụ nữ đóng vai trò lớn và cực kỳ quan trọng.

Cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi các nữ doanh nhân tiếp tục phát huy vai trò của mình. Tất nhiên, tham gia vào nền kinh tế số đòi hỏi cao hơn, khác biệt hơn, và nguy cơ rủi ro cũng lớn hơn đối với những người không có điều kiện được học hành nhiều để tiếp cận với các công nghệ mới, từ đó nguy cơ bị đào thải rất lớn. Khi đó, phụ nữ sẽ phải cố gắng nhiều hơn, không ngừng đổi mới, sáng tạo để bắt kịp, cùng tham gia hội nhập và phát triển trong mạng lưới thị trường thông minh, siêu kết nối.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

Cuộc CMCN 4.0 thực thế cũng đã mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho phụ nữ, đơn cử như tài xế “taxi công nghệ” là nữ, hay kinh doanh thông qua các trang mạng xã hội như Facebook chủ yếu là phụ nữ.

Tác động của chính sách có nhiều ảnh hưởng đến phụ nữ, VN cũng có nhiều sáng kiến để có những chính sách phù hợp, nhưng chưa đủ. Ví dụ như quản trị doanh nghiệp, theo một số liệu điều tra của Thụy Sĩ, những công ty lớn mà có phụ nữ trong hội đồng quản trị thì có giá cổ phiếu tốt hơn 26% so với các công ty khác. Đối với các công ty vừa và nhỏ mà có tối thiểu 1 thành viên nữ trong hội đồng quản trị thì thu nhập của công ty đó cao hơn khoảng 5%. Phụ nữ có những kỹ năng, suy nghĩ có thể bù đắp rất tốt cho nam giới trong vận hành kinh doanh.

Bên cạnh những điểm mạnh, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng còn nhiều khó khăn, thách thức như: quy mô nhỏ, sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp... Trong kỉ nguyên công nghệ 4.0, nếu nữ doanh nhân tiếp cận được ngay công nghệ 4.0 thì sẽ giúp họ bỏ qua nhiều giai đoạn cũ trước đây để hoạt động tham gia vào thị trường một cách hiệu quả nhất, lãnh đạo doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, cần phải hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật để thể hiện sự bình đẳng giới giúp phụ nữ không gặp thách thức trong kỷ nguyên số cũng như CMCN 4.0.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đem lại nhiều sự thay đổi lớn, không thể tưởng tượng được mà trước đây chưa hề có ai nghĩ tới. Trước bối cảnh đó, Chính phủ cũng đã nỗ lực rất nhiều trong nền kinh tế số, nhiều bộ, ngành cũng nỗ lực lớn trong việc điều hành, quản trị một cách “ thông minh” hơn.

Đây cũng chính là công việc quan trọng đối với các DN, cần phải ứng dụng mô hình kinh doanh, quản lý, điều hành… một cách “ hiện đại” hơn, điều đó đã làm thay đổi nhiều hơn trong mọi lĩnh vực. kinh tế.
Trong 30 năm đổi mới, đến nay vai trò của các doanh nhân đã khác, đặc biệt là các doanh nhân nữ đã được khẳng định, họ có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Trong Luật hỗ trợ DNVVN, Chính phủ đã thể hiện sự quan tâm và ưu tiên hơn đến DN do phụ nữ làm chủ, hi vọng các chính sách trong Luật khi đi vào cuộc sống thì các nữ doanh nhân sẽ được nhiều thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đại biểu Quốc hội: 'Động lực tăng trưởng trông vào tổng cung' (29/10/2018)
Doanh nghiệp nhỏ và vừa quyết định sự bền vững của phát triển kinh tế (27/10/2018)
Xây dựng Kiến trúc tổng thể Chính phủ điện tử (26/10/2018)
Minh bạch để phát triển bền vững (25/10/2018)
TPHCM công bố sản phẩm chủ lực (24/10/2018)
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Tấp nập "kẻ vào người ra" (24/10/2018)
Dệt may Việt vẫn lơ là thị trường nội địa (23/10/2018)
Ủy ban Kinh tế Quốc hội: GDP bình quân đầu người khó về đích 3.200 - 3.500 USD (22/10/2018)
Lan tỏa tình yêu hàng Việt tới hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam (22/10/2018)
Đâu là khâu yếu nhất trong năng lực cạnh tranh của Việt Nam? (22/10/2018)
Thành lập Ủy ban về phát triển bền vững, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh (18/10/2018)
Thành lập thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước (17/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông