Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 3, 22/1/2019
Chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư vào Lâm Đồng
1:09:52 PM | 31/10/2018
Ngày 3/9/2015, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1528/QÐ-TTg ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Ðà Lạt và vùng phụ cận, được tỉnh Lâm Đồng công bố vào tháng 6/2016. Từ bệ phóng này, thu hút đầu tư vào Thành phố ngàn hoa nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung đã có những chuyển biến tích cực; môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện, thu hút các DN, nhà đầu tư mạnh dạn tìm đến. Cùng tìm hiểu thêm về sự khởi sắc này thông qua nội dung trao đổi với ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng. Duy Anh thực hiện.Với nhiều ưu đãi đặc thù từ Quyết định số 1528/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Lâm Đồng đã gặt hái được những thành quả nào trong thu hút đầu tư, thưa ông?

Giai đoạn từ năm 2016 đến nay, môi trường đầu tư kinh doanh của Lâm Đồng được cải thiện đáng kể, các nhà đầu tư đã có sự nhìn nhận tích cực về tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh và đã quan tâm đăng ký đầu tư vào tỉnh nhà. Cụ thể đã có 139 dự án được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư với vốn đăng ký 9.977,3 tỷ đồng, quy mô diện tích 1.495,2 ha; trong đó có 10 dự án FDI với vốn đăng ký đầu tư 1.473,42 tỷ đồng, quy mô diện tích 43,3 ha.

Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 935 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 127.593,4 tỷ đồng, quy mô diện tích 74.337,5 ha; trong đó có: 175 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư; 311 dự án đang triển khai xây dựng; 449 dự án đã hoàn thành toàn bộ và đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư thực hiện ước đạt 53.282,7 tỷ đồng, đạt 42% tổng vốn đăng ký. Các dự án đi vào hoạt động đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đóng góp vào ngân sách địa phương, giải quyết được một phần việc làm của người lao động trên địa bàn tỉnh và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.Đạt được kết quả khả quan trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết, quyết định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh với quyết tâm cao. Điển hình là triển khai thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng khả năng cạnh tranh của tỉnh và phát huy lợi thế của địa phương đã tạo điều kiện cho các ngành nông nghiệp, dịch vụ - du lịch, công nghiệp thủy điện, khai khoáng… phát triển. Chương trình nông nghiệp công nghệ cao đã thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển vượt bậc về năng suất, thu nhập và chất lượng sản phẩm; các lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, viễn thông, vận tải không ngừng mở rộng; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học, công nghệ… có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt việc Thủ tướng Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Đà Lạt cùng với việc UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1130/QĐ-UBND ngày 31/5/2016 hướng dẫn về trình tự, thủ tục, quản lý dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng... đã góp phần giảm chi phí khởi nghiệp, giảm chi phí thực hiện các thủ tục đầu tư cho DN và nhà đầu tư, qua đó thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư đến với tỉnh nhà cũng như các cá nhân, hộ kinh doanh mạnh dạn đăng ký thành lập DN.

Vậy trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư vào những lĩnh vực trọng tâm nào, thưa ông?

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng và thế mạnh cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, Lâm Đồng đã và đang ưu tiên thu hút các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao, sử dụng nhiều lao động, thân thiện với môi trường; sử dụng tiết kiệm năng lượng và các nguồn tài nguyên. Cụ thể trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, tỉnh tập trung thực hiện theo Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 16/11/2016 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về phát triển du lịch dịch vụ chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, trong đó: Ưu tiên thu hút các dự án đầu tư phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cao cấp; các khu vui chơi giải trí tổng hợp; các khu du lịch phức hợp, các dự án dịch du lịch quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao; xây dựng Đà Lạt và một số địa phương thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, hội nghị, hội thảo mang tầm khu vực và quốc tế...

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh khuyến khích các dự án đầu tư về công nghệ sinh học, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi, nghiên cứu sản xuất, chế biến các loại giống cây trồng, nông sản chất lượng cao gắn với công tác bảo quản, chế biến sau thu hoạch. Kêu gọi, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm sau thu hoạch và Trung tâm giao dịch hoa.
Về công nghiệp, tập trung phát triển công nghiệp của tỉnh gắn với định hướng phát triển của vùng Tây Nguyên và khu vực lân cận, ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến sâu các mặt hàng nông sản: trà, cà phê, dâu tằm, rau, hoa,... phát triển tiểu thủ công nghiệp gắn với dịch vụ - du lịch. Ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia góp phần xây dựng Lâm Đồng thành trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của vùng Tây Nguyên.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, vấn đề tăng cường cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nhất là nâng cao Chỉ số PCI được tỉnh Lâm Đồng chú trọng ra sao?

Năm 2018 với chủ đề "Hành động mạnh mẽ, đồng bộ của hệ thống chính trị", được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; sự phấn đấu của các cấp, ngành; nhất là sự nỗ lực vươn lên của cộng đồng DN, Chỉ số CPI của tỉnh đã có bước tiến và đạt được những kết quả khả quan, thứ hạng được cải thiện, tăng 5 bậc (từ 27 lên 22/63 tỉnh thành), điểm số tăng 4,84 điểm so với năm 2016; có 5 chỉ số tăng điểm, tăng thứ hạng gồm: Hỗ trợ DN (tăng 19 bậc); Đào tạo lao động (tăng 16 bậc); Tiếp cận đất đai (tăng 11 bậc); Gia nhập thị trường (tăng 4 bậc); Tính năng động, tiên phong của lãnh đạo tỉnh (tăng 2 bậc).

Có được thành công trên là nhờ tỉnh đẩy mạnh cải cách TTHC; tăng cường công tác rà soát các TTHC để kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các thủ tục không còn phù hợp; đồng thời thực hiện rút ngắn 20% thời gian giải quyết TTHC tại hầu hết các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Đã thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu trong nội dung ký cam kết giữa UBND tỉnh Lâm Đồng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam gồm: Rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC thuộc lĩnh vực đăng ký hoạt động của DN xuống còn 2 ngày làm việc; rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp xuống dưới 33 ngày; nâng tỷ lệ DN kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đạt 99%; thực hiện công khai cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, đảm bảo tối thiểu 90% đối tượng được hoàn thuế đúng thời gian quy định; rút ngắn thời gian xin cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan xuống dưới 70 ngày; giảm thời gian hoàn thành thủ tục xuất khẩu xuống còn dưới 10 ngày, nhập khẩu còn dưới 12 ngày. Tỉnh còn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác tư vấn, giải đáp pháp luật cho DN; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, kết nối cung cầu, tạo điều kiện để các DN trong tỉnh tìm kiếm đối tác, nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Về phát triển DN, đến hết 30/6/2018, trên địa bàn tỉnh có 7.638 DN với tổng vốn đăng ký 75.815 tỷ đồng; số DN tăng bình quân 13,3%/năm, vốn đăng ký tăng 14,1%/năm. Việc triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các chương trình, kế hoạch nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển DN trên địa bàn tỉnh đã có những tác động tích cực nhất định đến người dân và DN, kích thích người dân, DN mạnh dạn bỏ vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Các chính sách về đất đai, tài chính, tín dụng, lao động tiền lương; chính sách hỗ trợ đào tạo, thông tin, khoa học công nghệ, xúc tiến đầu tư thường xuyên được cập nhật, sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đáp ứng cơ bản những nhu cầu, đòi hỏi từ phía DN, nhà đầu tư.

Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được Lâm Đồng đẩy mạnh triển khai thực hiện thông qua quyết định thành lập Tổ hỗ trợ khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và thành lập Hội đồng xét chọn các ý tưởng, phương án khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ trong Đề án để thực hiện các nội dung hỗ trợ trong thời gian tới.

Ngoài ra, tỉnh còn triển khai nhiều giải pháp góp phần bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN, nhất là tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh. Triển khai đạt hiệu quả công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; các chương trình hỗ trợ DN về khoa học công nghệ; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN; hỗ trợ DN trong hội nhập quốc tế...

Có thể khẳng định thời gian qua môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh, công tác hỗ trợ và phát triển DN trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Từ đó đã tạo niềm tin, động lực, kích thích người dân và DN, nhà đầu tư mạnh dạn hơn trong các hoạt động đầu tư kinh doanh, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.n
Trân trọng cảm ơn ông!
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
AFTA-AEC: Thiếu giải pháp để khai thác hiệu quả (25/10/2018)
Doanh nghiệp Việt với nhiều cơ hội đầu tư tại thị trường Nhật Bản (25/10/2018)
Đầu tư trọng điểm để giải quyết “lõi nghèo” hiệu quả (24/10/2018)
Cơ chế thu hút PPP chưa rõ ràng (23/10/2018)
Đẩy mạnh thực hiện pháp luật về quản lý và sử dụng vốn vay nước ngoài (22/10/2018)
Cách thức tăng trưởng kinh tế đang tốt lên (22/10/2018)
Tổ công tác của Thủ tướng chỉ rõ nhiều giấy phép con (17/10/2018)
Gỡ vướng cho các dự án điện mặt trời (15/10/2018)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sớm khắc phục bất cập trong thanh toán hợp đồng BT (10/10/2018)
Điểm nghẽn trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI (8/10/2018)
Hành trình 30 năm khơi thông dòng vốn FDI vào Việt Nam (5/10/2018)
Nâng tầm hợp tác đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (5/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông