Tạo môi trường lý tưởng cho nhà đầu tư

1:16:57 PM | 31/10/2018

Trong thời gian tác nghiệp tại Lâm Đồng, nhóm phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã gặp gỡ một số DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để lấy ý kiến khảo sát về độ "mở" của môi trường đầu tư kinh doanh nơi đây. Kết quả hầu hết các DN, nhà đầu tư đều đánh giá môi trường đầu tư của Lâm Đồng rất hấp dẫn, lựa chọn Lâm Đồng là quyết định đúng đắn.Ông Lê Quang Thành Liêm - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Nông sản Trình Nhi
Hiện nay các DN về đầu tư tại Lâm Đồng được các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ hết sức tận tình, đặc biệt các DN đầu tư và các KCN được UBND tỉnh ưu đãi về tiền thuê đất, thuế TNDN; bên cạnh đó là các chương trình hỗ trợ thiết thực của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến công… Lãnh đạo tỉnh đã luôn đồng hành cùng DN trong suốt quá trình đầu tư, kinh doanh và động thái này được cộng đồng DN đánh giá cao.

Lâm Đồng là vùng kinh tế năng động với nhiều chính sách cởi mở, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tôi kêu gọi các nhà đầu tư hãy đến với mảnh đất cao nguyên này để sát cánh cùng nhau xây dựng thương hiệu "Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành".

Ông Đỗ Thành Trung - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng
Môi trường đầu tư Lâm Đồng đang chuyển mình tích cực và ngày một cải thiện rõ rệt. Chúng tôi rất tâm đắc với nhiệt huyết của lãnh đạo tỉnh bằng việc dành riêng thời gian để tiếp xúc, lắng nghe và giải quyết nhanh chóng các khó khăn vướng mắc của DN hoặc tổ chức các buổi tọa đàm với các DN để nắm bắt, hỗ trợ các DN tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong quá trình hoạt động. Với tôi, Lâm Đồng là vùng kinh tế năng động, rất đáng được vào "bản đồ đầu tư" của các DN.

Ông Lê Tài - Giám đốc MobiFone Lâm Đồng
 Hiện Lâm Đồng là địa phương được Nhà nước đặc biệt quan tâm triển khai nhiều dự án quy mô lớn thông qua các chuyến viếng thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành thời gian gần đây. Với sự phát triển đầy tiềm năng của Lâm Đồng và sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ chính quyền địa phương, MobiFone Lâm Đồng đã dồn toàn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng, cải tiến kỹ thuật liên tục trong suốt 2 năm qua nhằm phục vụ hiệu quả nhu cầu của người dân, DN, các nhà đầu tư; do vậy các DN hoàn toàn có thể yên tâm về cơ sở hạ tầng viễn thông khi đầu tư vào Lâm Đồng.

Ông Nguyễn An Thái - Tổng Giám đốc Công ty CP Khoáng sản & Vật liệu xây dựng Lâm Đồng
Tỉnh Lâm Đồng đã xác định được những lợi thế kinh tế nổi bật của địa phương để từ đó có hướng khai thác và phát huy hiệu quả. Công tác thu hút, kêu gọi đầu tư được triển khai mạnh mẽ với việc ban hành nhiều thể chế, chính sách ưu đãi… Theo thời gian, môi trường đầu tư Lâm Đồng đã có nhiều chuyển biến tích cực và cải thiện không ngừng, giúp nhà đầu tư an tâm hoạt động lâu dài.
   
Bà Nguyễn Thị Kim Giang - Giám đốc Công ty CP Du lịch Lâm Đồng
Đà Lạt - Lâm Đồng bấy lâu nay luôn là điểm đến hàng đầu của du khách và ngành "công nghiệp không khói" nơi đây còn rất nhiều dư địa phát triển. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống cơ sở lưu trú của Đà Lạt  - Lâm Đồng, nhất là cơ sở lưu trú cao cấp vẫn chưa đáp ứng đủ cho du khách vào mùa cao điểm, chính vì vậy tỉnh cần phát triển mạnh các cơ sở lưu trú phục vụ du lịch ở các vùng ven, đô thị vệ tinh để giảm áp lực  cho Đà Lạt. Ngoài ra, dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ của Đà Lạt - Lâm Đồng còn gặp khó khăn vì cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư và phát triển đồng bộ. Điều quan trọng lúc này là tỉnh cần tranh thủ huy động các nguồn lực để đầu tư đồng bộ, hiện đại hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển du lịch; mở thêm nhiều đường bay mới tại Cảng Hàng không Liên Khương…
   
Bà Bùi Thị Sim - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Trường Hoàng Lâm Đồng
Lâm Đồng là mảnh đất được ưu đãi về điều kiện tự nhiên và khí hậu. Môi trường đầu tư nơi đây ngày một tốt hơn theo đánh giá chung, có nhiều cải cách, trong đó có cắt giảm nhiều thủ tục hành chính; song vẫn còn không ít "nút thắt", nhất là về cơ sở hạ tầng, thời gian cấp phép xây dựng cũng như xử lý các hồ sơ thẩm định liên quan đến dự án còn chậm… Nếu tháo gỡ được những điểm nghẽn này, tôi tin sẽ còn nhiều nhà đầu tư nữa tin tưởng tìm đến với tỉnh nhà.