Định dạng mô hình Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

8:31:20 AM | 1/11/2018

Theo TS. TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)  các Trung tâm đổi mới sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng đưa các công nghệ mới đến gần hơn với doanh nghiệp (DN) và người dân, trình diễn và chuyển giao công nghệ, khuyến khích tinh thần sáng tạo trong DN và người dân.

Ngày 31/10 tại Hà Nội, CIEM đã tổ chức tọa đàm tham vấn về Mô hình Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Nhìn “người” để sửa “mình”

Với mục tiêu đưa đất nước chuyển sang giai đoạn phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ 4.0. CIEM đã đề xuất mô hình NIC, có nhiệm vụ tạo ra các công nghệ bản địa tiên tiến; tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tầm cỡ thế giới ở Việt Nam để nhà nghiên cứu và DN có thể triển khai các ý tưởng kinh doanh dựa trên công nghệ của mình. NIC được thành lập sẽ là trung tâm vận hành hệ sinh thái Công nghiệp 4.0. Mô hình NIC phải tiên tiến, đủ sức cạnh tranh quốc tế - ông Cung khẳng định.

Mô hình NIC được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cấp hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia một cách căn bản, đóng góp vào việc thực hiện Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0. Ban đầu đây sẽ là mô hình thí điểm thực thi chính sách mới trong đó Nhà nước và DN hợp tác chặt chẽ vì mục đích xã hội, thể hiện tư duy sáng tạo chính sách cần thiết trong cuộc đua toàn cầu về CMCN 4.0 và quản trị quốc gia. Đồng thời đây cũng là lực lượng vật chất để thúc đẩy quá trình tạo ra công nghệ trong nước, phục vụ công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá và nắm bắt cơ hội, vươn lên vị trí dẫn đầu trong một số lĩnh vực CMCN 4.0, là công cụ cạnh tranh toàn cầu về công nghiệp 4.0 của Việt Nam.

Theo TS. Đặng Quang Vinh, Phó Trưởng ban, Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM): Các nước trong khu vực đã có nhiều chính sách về CMCN 4.0, trong đó có chính sách thành lập các Trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST) thực hiện nghiên cứu phát triển (R&D) và chuyển giao các công nghệ mới nhất. Đó là Thái Lan với trung tâm Digital Park (2018); Ấn Độ hợp tác với WEF thành lập Trung tâm CMCN 4.0 (2018); Pháp thành lập Station F (2016); Estonia thành lập Smart City hub (2015); Trung Quốc nâng cấp Zhongguancun National Demonstration Zone (2011)…

Trên thực tế, Trung tâm ĐMST tại Việt Nam đã có nhưng chưa tạo ra tác động đáng kể về công nghệ, chủ yếu làm nhiệm vụ thu hút đầu tư đặc biệt là dòng vốn FDI vào các lĩnh vực sản xuất. Đó không phải đặc trưng của CMCN 4.0, và cũng không phù hợp với mục tiêu thành lập nên sự lan toả công nghệ rất hạn chế.  Mặt khác hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam chưa lọt vào các bảng đánh giá, xếp hạng trên thế giới. Trong 10 năm qua, các cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam chưa tạo ra một công ty tỷ đô nào.

Cần có môi trường pháp lý phù hợp

Dự kiến, trong giai đoạn đầu, NIC tập trung vào một số lĩnh như Nhà máy thông minh (bao gồm phần cứng và phần mềm); Thành phố thông minh; Công nghiệp nội dung số; công nghiệp an ninh mạng.

Để mô hình này được thành công cần có môi trường pháp lý phù hợp. Theo đề xuất của CIEM, trung tâm được thành lập theo mô hình DN xã hội, 100% vốn tư nhân theo quy định của Luật DN 2014 để có thể hoạt động linh hoạt, phù hợp với cơ chế thị trường.
CIEM cũng đề xuất mô hình NIC được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất về thuế; Được miễn tiền sử dụng đất trong 20 năm và được phép cho các DN trong và ngoài nước hoạt động cùng lĩnh vực thuê lại mặt bằng với thời hạn tối đa của pháp luật. Đặc biệt, NIC có quyền đại diện cho các DN thuê mặt bằng làm các thủ tục hành chính và triển khai đầu tư hạ tầng cần thiết. NIC được phép bảo lãnh để DN hoạt động trong khuôn viên của mình xin các giấy phép lao động, visa cư trú dài hạn, thẻ doanh nhân APEC và các giấy tờ khác cho lao động nước ngoài của các DN đó. Được tiếp nhận hỗ trợ của Nhà nước về tín dụng ưu đãi. Cho phép điều chỉnh định hướng thu hút đầu tư theo hướng công nghệ ưu tiên của NIC để tạo thành hệ sinh thái lớn hơn cho các lĩnh vực công nghệ ưu tiên của Việt Nam,  như công nghiệp nội dung số.

Để mô hình này sớm trở thành hiện thực CIEM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ NIC trong quá trình thành lập và hoạt động. Đồng thời, chủ trì và tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm thành viên Hội đồng thành viên NIC, thành viên hội đồng cố vấn và phê duyệt Điều lệ công ty của NIC. Hỗ trợ tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược vào NIC…

Những băn khoăn

Tuy vậy, vẫn còn có nhiều băn khoăn xung quanh các đề xuất về mô hình NIC của CIEM. TS. Lê Hải Mơ, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược và chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho rằng: cách tiếp cận này vẫn thiên về hành chính và nhấn mạnh vai trò của Nhà nước. ông cho rằng: “Nên tiếp cận mô hình này theo mô hình mở, không gian mở dạng mạng. Kiến tạo mô hình này trong bối cảnh CMCN 4.0 nên chúng ta cần có những sáng tạo và đổi mới đưa vào mô hình. Không nhất thiết phải tập trung, mà kết nối theo mạng. Khi đó, chi phí cho sự tạo lập, kết nối giữa các trung tâm và nguồn lực mạng sẽ giảm đi rất nhiều mà hiệu quả hơn. Phương châm là tiếp cận theo mô hình tạo ra sự nổi trội, lợi thế hơn. Động lực, sức hấp dẫn của mô hình này nên khai thác trên lợi thế của CMCN 4.0, kinh tế số”.

Một ý khiến khác của Đại diện Bộ Thông tin truyền thông cũng băn khoăn trong việc thu hút nguồn vốn. Ý kiến này dựa trên thực tế DN đang tiếp cận nguồn vốn một cách khó khăn và người Việt có thói quen tiêu dùng “sính ngoại”. Do vậy, “Cần phải nghiên cứu tới chính sách thu hút nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm; Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.” 

Theo mô hình đề xuất của CIEM, quy mô dự kiến của NIC là 23ha trong Khu CNC Hoà Lạc; trong đó mặt bằng xây dựng: 90 nghìn m2 sàn. Vốn đầu tư: 1.900 tỷ đồng (khoảng 82 triệu USD), trong đó 1.700 tỷ đồng là vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, 200 tỷ là vốn lưu động. Thực hiện trong 3 năm kể từ ngày khởi công 2019 và có thể bắt đầu hoạt động từ năm thứ 2.

Nguyễn Thanh