EVFTA sắp cán đích

9:53:44 AM | 1/11/2018

Ngày 17/10/2018, Ủy ban châu Âu (EC) đã đệ trình Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để chờ xét duyệt, đúng vào dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang thăm và làm việc tại châu Âu. Với bước tiến mới này, dự kiến Hiệp định sẽ được ký kết vào năm 2019.EVFTA: lợi cả đôi bên

Đây sẽ là một trong những Hiệp định thương mại tham vọng và toàn diện nhất được ký kết giữa EU và một nước đang phát triển. Với việc ký kết EVFTA, Việt Nam sẽ tham gia nhóm các nước hưởng đặc quyền miễn thuế khi tham gia vào thị trường với hơn 700 triệu người tiêu dùng Châu Âu.

Sau khi được phê chuẩn và thực hiện, EVFTA sẽ kích hoạt việc giảm dần thuế lên đến 99% đối với hàng loạt mặt hàng, loại bỏ rào cản kỹ thuật, thuế quan và gia tăng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Việt Nam sẽ tự do hoá 65% giá trị hàng hoá xuất khẩu của Châu Âu sang Việt Nam ngay khi hiệp định có hiệu lực. Phần thuế quan còn lại sẽ được loại bỏ trong vòng 10 năm.

Phía EU sẽ loại bỏ 84% thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam ngay khi EVFTA có hiệu lực và sẽ giảm đến 99% trong vòng 7 năm. Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đàm phán, ký kết, thực hiện các FTA với nhiều đối tác thương mại lớn thì EVFTA sẽ có tác động cộng hưởng với Cộng đồng Kinh tế ASEAN và các Hiệp định FTA khác, tạo ra sức hút cho đầu tư từ EU, từ đó thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ðối với EU, lợi ích thu được từ EVFTA cũng rất rõ ràng. Nghiên cứu của EU đã chỉ ra EVFTA sẽ tăng thu nhập quốc dân của EU trong dài hạn, với mức tăng có thể lên tới 29,5 tỷ Euro.

EVFTA sẽ mở rộng thị trường, tăng cường giao thương và giúp Việt Nam trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với DN Châu Âu ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam sẽ trở thành trung tâm thương mại và đầu tư trong khu vực, Nhận định của ông Denis Brunetti, Đồng Chủ tịch Hiệp hội DN Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham).

Tận dụng các AFTA để thu hút đầu tư chất lượng cao

PGS.TS Phạm Tất Thắng - Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã tham gia, đã ký kết, đàm phán xong 16 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với 65 nền kinh tế trên thế giới.

Chính phủ đang tiếp tục cải cách pháp luật và hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính và cắt giảm điều kiện kinh doanh. Điều này sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam và tiếp tục khuyến khích thu hút nhiều hơn nguồn vốn FDI.

Việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do đã mở ra việc tiếp nhận cũng như đưa đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Để thu hút FDI một cách bền vững, ông cho rằng Việt Nam cần phải tận dụng đến mức cao nhất những thỏa thuận trong các Hiệp định thương mại tự do. Thông qua các AFTA, Việt Nam sẽ tiếp cận được những công nghệ hiện đại từ Nhật Bản, EU và các quốc gia tham gia CPTTP.

Để thu hút thêm nhiều FDI trong tương lai, ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục nắm bắt xu thế thương mại tự do và mở cửa thị trường. Đồng thời, tiếp tục định hướng dỡ bỏ các rào cản đầu tư và thương mại hiện tại song song với cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó, minh bạch là yếu tố chủ chốt để nhà đầu tư nắm rõ các quy định và quy trình cần tuân thủ thực hiện.

Nguyễn Thanh

Tính đến hết năm 2017, đã có 24 trong tổng số 28 nước thành viên EU đầu tư vào Việt Nam với khoảng 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 21,5 tỷ USD. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất, phân phối điện khí nước; thông tin truyền thông; kinh doanh bất động sản; khai khoáng. Sau khi Hiệp định EVFTA được thông qua đầu tư từ EU được dự đoán sẽ tăng trưởng hơn nữa.

 

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.