Belarus sẽ giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp ô tô hạng nặng

10:12:10 AM | 1/11/2018

Mới đây tại Hà Nội, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng kinh tế Belarus, ông Aleksandr S. Ogorodnikov.  Nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư,  tăng cường quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia Việt Nam – Belarus.Cụ thể, theo Phó Chủ tịch VCCI, Hoàng Quang Phòng, kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây. Quan hệ Việt Nam - Belarus thời gian qua phát triển tốt đẹp, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao; hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, các diễn đàn và tổ chức quốc tế khác. Ngoài ra, Phó Chủ tịch VCCI, Hoàng Quang Phòng cũng cho biết thêm hiện Beralus thuộc Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) có bốn thành viên chính thức bao gồm: Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia. Tổng dân số khối  này có 182 triệu người. Theo đánh giá của các chuyên gia EAEU kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với liên minh này sẽ đạt con số ấn tượng 10-12 tỷ USD vào năm 2020.  Do đó, hai quốc gia Việt Nam – Beralus cần tích cực hơn nữa trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thế mạnh vốn có của mình, Phó Chủ tịch VCCI, Hoàng Quang Phòng, nhấn mạnh.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch VCCI, Hoàng Quang Phòng cũng đề cập, hai bên cần tận dụng tối đa các thuận lợi mở ra khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh  Kinh tế Á – Âu đã được hai bên ký kết. Mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực Việt Nam thâm nhập và chinh phục thị trường rộng lớn của EAEU. Theo đó, các doanh nghiệp Việt cần tập chung xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của mình như nông lâm thủy hải sản, đồ gỗ.v.v…

Trong khi đó, Thứ trưởng kinh tế Belarus, ông Aleksandr S. Ogorodnikov cho rằng, Việt Nam là một trong những bạn hàng chủ chốt, đối tác làm ăn tin cậy với bề dầy bang giao của Beralus trong nhiều năm qua ở khu vực kinh tế ASEAN. Và trong thời gian tới, chính phủ Beralus cũng có kế hoạch sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chế tạo máy để không những cung cấp cho thị trường Việt Nam mà còn xuất khẩu cho thị trường ASEAN. Cụ thể, thời gian tới nhiều doanh nghiệp Belarus đã sẵn sàng triển khai các dự án hợp tác trong lĩnh vực chế tạo máy móc với Việt Nam. Bằng việc sử dụng những công nghệ châu Âu chất lượng tốt, hợp tác liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất các sản phẩm máy móc đạt chuẩn chất lượng châu Âu, với giá thành phù hợp tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, với thế mạnh của mình, các doanh nghiệp Belarus cũng đang có kế hoạch tìm kiếm cơ hội lập các liên doanh hợp tác đầu tư với Việt Nam để chế tạo các sản phẩm cơ khí, đặc biệt cơ khí phục vụ khai thác mỏ, công nghiệp năng lượng, lắp ráp ô tô tải, ô tô khách, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghệ thông tin… Theo đó, các dự án này sẽ là sự hợp tác của các doanh nghiệp Beralus với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), đầu tư sản xuất chế tạo các loại xe có tải trọng công suất lớn phục vụ khai thác tại các khu hầm lò ở Việt Nam.

Ngoài ra, ông Aleksandr S. Ogorodnikov cũng nêu bật điểm sáng trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam – Beralus là trường hợp của công ty Âu Việt với doanh nghiệp Beralus đã có những giá trị thăng dư cho cả hai phía.

Bên cạnh đó, ông Aleksandr S. Ogorodnikov cũng bày tỏ mong muốn về cuộc họp đầu tiên của của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Belarus được tổ chức tới đây, sẽ nhận được sự giúp đỡ của VCCI trong việc kêu gọi, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam với Beralus. Phía Beralus cũng đã chọn ra 47 doanh nghiệp tiêu biểu để tham gia. Sự kiện kinh tế này cũng sẽ có sự tham gia của đại diện Phòng thương mại và công nghiệp  Belarus (BeLCCI) để tìm kiếm nhiều hơn những cơ hội làm ăn đầu tư của hai bên./.

Anh Phương