Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 7, 17/11/2018
Phú Quốc không chỉ là một thiên đường đáng sống
5:32:54 PM | 7/11/2018
Với những ưu đãi về khí hậu, nguồn tài nguyên thiên nhiên biển đảo kết hợp huy động nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đã tạo điều kiện thuận lợi cho Phú Quốc trở thành một thiên đường đáng sống, một điểm đến du lịch hấp dẫn với tốc độ tăng trưởng du lịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, làm sao để thúc đẩy du lịch lên một tầm cao mới một cách có chiến lược thì vẫn là vấn đề cần phải bàn. 

Tiềm năng du lịch và đầu tư dồi dào

Nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, Phú Quốc được biết đến như là hòn đảo ngọc với môi trường xanh tự nhiên, khí hậu trong lành, những bãi biển dài trắng mịn, đã thu hút lượng lớn du khách trong nước và cũng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách quốc tế.


Nhờ môi trường xanh với nhiều bãi biển đẹp, Phú Quốc đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn

Không chỉ nổi tiếng bởi những địa danh di tích nhà tù lịch sử Phú Quốc, chùa Hộ Quốc, Dịnh Cậu, chợ đêm Phú Quốc, khu giải trí Vinpearland, Công viên động vật hoang dã Safari, trường đua chó xoáy v,v…Phú Quốc được biết đến là cụm đảo lớn với  rừng nguyên sinh, nhưỡng thổ phì nhiêu, nước ngọt dồi dào… đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái biển, kết hợp bảo tồn thiên nhiên và nghiên cứu khoa học.

Phú Quốc còn quyến rũ du khách bởi các làng nghề truyền thống như nghề làm nước mắm cá cơm truyền thống, nghề làm hồ tiêu và nghề nuôi trai lấy ngọc. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng danh thắng, mua sắm những món quà địa phương với giá cả hợp lý mà còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa, tham quan, tìm hiểu cách thức sản xuất những sản phẩm, món quà made in Phú Quốc.

Hơn nữa, vùng biển Phú Quốc được đánh giá là có ngư trường giàu có với tổng trữ lượng cá phân bố ước đạt 464 ngàn tấn và nhiều nhóm hải sản có giá trị khác như tôm, mực, ghẹ, óc nhảy, ngọc trai, sò huyết…. Chỉ tiếng riêng rặng sinh thái san hô đã có 252 loài thuộc 49 giống, 14 họ san hô cứng và 19 họ san hô mềm với tổng diện tích là 473,9 ha. Cùng với đó là thảm cỏ biển bao gồm 9 loại với tổng diện tích 10.600 ha.


Những năm gần đây, du lịch Phú Quốc đã có sự bứt phá với tốc độ tăng trưởng lượng khách ấn tượng

Vì những lợi thế đặc biệt, Phú Quốc đã có sự tăng trưởng nhanh chóng và vượt bậc về cả chất lượng cũng như chất lượng du lịch.  Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang, năm 2017 Phú Quốc thu hút khoảng 3 triệu lượt khách trong và ngoài nước, chiếm hơn một nửa lượng khách du lịch tới Kiên Giang. Chỉ riêng 10 tháng năm 2018, Phú Quốc đã đón gần 2 triệu lượt khách, trong tổng số 6,7 lượt khách của toàn tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt, tuyến cáp treo Hòn Thơm vượt biển dài nhất thế giới đã được đưa vào vận hành khai thác, tạo thêm sức hút cho Phú Quốc trong mắt du khách và giới đầu tư.

Hiện nay, trong số 274 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch đang còn hiệu lực triển khai trên địa bàn tỉnh thì du lịch Phú Quốc có 218 dự án, chiếm 79% của toàn tỉnh. Trong số này, có 30 dự án đi vào hoạt động, diện tích 914 ha, vốn đầu tư 31.073 tỷ đồng. Phần lớn các dự án đầu tư vào lĩnh vực cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch  như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các trung tâm thương mại, mua sắm kết hợp dịch vụ du lịch, khu vui chơi, giải trí. Nhiều dự án có đầu tư quy mô, những khu nghỉ dưỡng 5, 6 sao chuẩn quốc tế, những công trình vui chơi giải trí  đã đưa Phú Quốc trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng vượt bậc, đặc biệt trong vòng 2 năm qua, Phú Quốc đã được đánh giá là một thiên đường đáng sống. Như Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng cho biết: “Kinh tế Phú Quốc đang tăng trưởng với tốc độ khá cao, GDP bình quân hàng năm giai đoạn 2010-2017 tặng 38,5%m gấp 3,7 lần tốc độ tăng trưởng của tỉnh Kiên Giang và gấp khoảng 6 lần cả nước. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân Phú Quốc ngày càng được cải thiện rõ rệt, nâng lên ở mức cao. Năm 2017, GDP bình quân đầu người khoảng 5.149 USD, gấp 2 lần của tỉnh và đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 1%.

Để du lịch Phú Quốc phát triển lên một tầm cao mới

Mặc dù có lợi thế đặc biệt về du lịch, tuy nhiên kết quả thu hút du khách vẫn chưa xứng với tiềm năng vốn có của nó. 


Tọa đàm “Phú Quốc-Nơi thiên đường đáng sống” đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp phát triển du lịch

Để thúc đẩy du lịch trong thời gian tới theo nghị quyết 03 “về phát triển du lịch của Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng 2030” đưa kinh tế Phú Quốc nói chung và du lịch nói riêng lên một tầm cao mới, ông Nguyễn GIải Phóng cho biết, tỉnh Kiên Giang xác định mục tiêu xây dựng Đặc khu Phú Quốc trở thành đô thị du lịch biển đảo- trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế với môi trường sống hiện đại, xanh, thân thiện và an toàn; một khu vực kinh tế năng động, hiệu quả với các dịch vụ , giải trí cao cấp, trung tâm thương mại, triển lãm- hội nghị quốc tế lớn và hiện đại của cả nước, khu vực và quốc tế sẽ biến nơi đây thành thiên đường sống đáng mơ ước của mọi nhà.

“Để du lịch Phú Quốc phát triển hơn nữa, chúng ta cần phải xây dựng một bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu quả, thống nhất, đồng thời vẫn đảm bảo an ninh trât tự và chủ quyền đất nước.”- Phó chủ tịch Huỳnh Quang Hưng nhấn mạnh. 

Mặt khác, Phú Quốc cũng định hướng rõ ràng lấy phát triển du lịch thành ngành kinh tế trọng tâm, khai thác và đầu tư có hiệu quả tiềm năng du lịch dồi dào một cách bền vững, có chiều sâu. Để làm được điều này, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TM Kiên Giang Nguyễn Giải Phóng cho rằng: “Giải pháp quan trọng hàng đầu của ngành du lịch Kiên Giang là phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện, giảm thiểu tác động đến môi trường. Những sản phẩm này chất lượng, đặc sắc, đa dạng, đồng bộ có giá trị tăng cao sẽ được xây dựng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của du khách. Tập trung ưu tiên phát triển du lịch biển đảo, du lịch văn hoá và sinh thái, chú trọng những sản phẩm du lịch xanh, tôn trọng yếu tố tự nhiên và văn hoá địa phương.”


Nhấn mạnh việc cần phải tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Phát biểu tại toạ đàm “Phú quốc-Thiên đường đáng sống” mới đây được tổ chức tại Phú Quốc, đại diện các hiệp hội du lịch cho rằng, cần phải triển khai nhanh chóng và đồng bộ việc xây dựng Nhãn Du lịch Xanh để cấp cho các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành… đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

“Ngành du lịch Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng cần đẩy mạnh việc áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn ngành, tăng cường kiểm tra, giám sát để duy trì chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, phát triển du lịch Phú Quốc một cách bền vững”

Phần lớn các doanh nghiệp lữ hành đều cho rằng, Phú Quốc cũng cần huy động nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tâng, nhân lực và sản phẩm du lịch đặc thù, có nét độc đáo riêng. Thu hút đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, trung tâm hội nghị, triển lãm, dịch vụ thương mại và mua sắm cao cấp cũng là một hướng đi nhằm thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Có thể thấy rằng, với những tiềm năng lớn về du lịch, định hướng chính sách đúng đắn, cùng với sự quan tâm đầu tư của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, Phú Quốc sẽ không chỉ là một thiên đường đáng sống mà còn hứa hẹn là một điểm đến, điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.

Thu Huyền

Đại diện các công ty đơn vị lữ hành bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cũng như ngành du lịch tỉnh cần có sự quan tâm sát sao để đưa du lịch Phú Quốc lên một tầm cao mới, tương xứng với vị thế và tiềm năng du lịch sẵn có của tỉnh:

Ông Lương Duy Ngân- Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty CP tập đoàn Ngôi sao mới Newstar GroupTrong những năm gần đây Phú Quốc đã có sự vươn mình mạnh mẽ trở thành điểm đến hàng đầu trong nước. Tuy nhiên, để Phú Quốc phát triển mạnh mẽ hơn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước thì cần đầu tư xây dựng hệ thống giao thông tới các điểm đến du lịch, xây dựng hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn phục vụ du khách. Ngoài ra, cần phải đa dạng hóa các hoạt động vui chơi giải trí nhất là các hoạt động giải trí về đêm.

Ông Trương Đức Hải-Chủ tịch hội lữ hành G7, giám đốc công ty Du lịch Hòn Ngọc Viễn ĐôngHiện nay lượng khách đến Phú Quốc ngày càng tăng trong khi chất hướng dẫn viên du lịch vẫn chưa cao và chuyên nghiệp. Các công ty lữ hành khi tổ chức tour đều phải đưa hướng dẫn viên từ đất liền vào, rất bất cập.Vì vậy cần phải quan tâm công tác đào tạo, nâng cao chất lượng hướng dẫn viên, đảm bảo chất lượng tour phục vụ cho du khách.

Thêm vào đó, tại các điểm đến giáp ranh với Campuchia còn vướng mắc nhiều các thủ tục hành chính nên gây khó khăn trong việc thu hút khách. Tỉnh Kiên Giang nên nghiên cứu phương án làm sao để giảm thiểu thủ tục, đơn giản bớt văn bản hành chính tạo sự dễ dàng hơn cho thu hút khách inbound.

Ngoài ra, lượng khách nước ngoài tham quan trải nghiệm rừng nguyên sinh rất nhiều, trong khi đây là điểm đến đi lại khá khó khăn. Tỉnh cũng như ngành du lịch Kiên Giang cũng cần chú ý đến công tác phòng ngừa rủi ro cho du khách.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, giám đốc công ty Lenka Tour Hà NộiCơ sở hạ tầng giao thông Phú Quốc hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Thị trấn Đông Dương là bộ mặt, trung tâm của Phú Quốc nhưng đường rất bụi, nhiều rác và cỏ dại. Một số tuyến đường giao thông đến các điểm du lịch như Cửa Cạn, làng chài Rạch Vẹm lại chưa được đầu tư, việc đi lại rất khó khăn.

Thêm vào đó, các hoạt động du lịch về ban đêm của Phú Quốc còn nghèo nàn, chưa đa dạng. Các hạng mục dịch vụ chủ yếu phục vụ hạng sang, chưa có các dịch vụ bình dân, chưa có nhiều trung tâm giải trí, đặc biệt các khu vui chơi cho trẻ con. Cả thị trấn Đông Dương, trung tâm của Phú Quốc hiện chỉ có mỗi một hoạt động tham quan là chợ đêm Phú Quốc, nhưng cũng chỉ đi một ngày là hết.

Để níu chân du khách ở lại lâu hơn, tỉnh Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng cần đầu tư thêm các hạng mục, chỉnh trang đô thị, phát huy lội thế tiềm năng du lịch sẵn có.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
7 bộ, ngành sẽ vào cuộc "quản" tour du lịch 0 đồng (6/11/2018)
Hàn Quốc: Điểm đến lý tưởng cho du lịch MICE (31/10/2018)
Sa Pa mùa chớm đông, vô vàn trải nghiệm đáng thử (30/10/2018)
Phát triển du lịch cộng đồng: Cần một chiến lược bài bản và lâu dài (25/10/2018)
Phát triển giao thông bằng xe đạp tại thành phố Hội An (24/10/2018)
'Nàng thơ Tam Cốc' khoe vẻ đẹp hiếm có giữa sắc Thu (22/10/2018)
Hải Phòng xác định biển đảo và văn hóa là 2 giá trị du lịch tiêu biểu (17/10/2018)
Lao Chải - Điểm du lịch đang được đánh thức (11/10/2018)
Xây dựng thương hiệu du lịch Đồng Tháp: "Thuần khiết như hồn Sen" (4/10/2018)
Di sản văn hoá thúc đẩy du lịch phát triển (3/10/2018)
Du lịch nghỉ đêm trên vịnh Bái Tử Long: Một trải nghiệm đáng nhớ trong đời (3/10/2018)
9 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam tăng 20% (2/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
autoexpo
vietnam-ete
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông