Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 4, 27/3/2019
Nghị quyết 19: Sau 5 năm đi vào thực tiễn
10:26:32 PM | 7/11/2018
Sau 5 năm (2014-2019) thực hiện Nghị quyết 19 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo “Môi trường kinh doanh ở Việt Nam: Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 nhằm đánh giá các kết quả đạt được, rút ra bài học và tìm giải pháp nào để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.Theo bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM), sau 5 năm đưa Nghị quyết 19 đi vào cuộc sống, các báo cáo, số liệu đều cho thấy chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam đều cải thiện rõ rệt.

Còn nhiều việc phải làm

Vẫn theo bà Thảo, trong năm 2018 mặc dù, môi trường kinh doanh giảm 1 bậc, nhưng có tới 8/10 chỉ số cải thiện về điểm số. Chỉ số khởi sự kinh doanh đã được cải thiện; cấp phép xây dựng duy trì thứ hạng tốt; tiếp cận điện năng liên tục tăng điểm, tăng bậc. Hiệu quả logistics năm 2018 của Việt Nam được cải thiện nhiều nhất trong hơn một thập niên qua. Bên cạnh đó, trong 10 chỉ số của năm 2018, chỉ số về tiếp cận điện năng tăng ấn tượng nhất, từ vị trí 66 năm 2017 lên vị trí 27; chỉ số thành lập doanh nghiệp cũng tăng từ 123 lên 104.

Song bên cạnh những điểm sáng vẫn còn những hạn chế ở một số ngành, lĩnh vực, bị cộng đồng doanh nghiệp “ điểm mặt, chỉ tên” như: Chính sách thuế “vẫn thay đổi quá thường xuyên”; chỉ số thuế và bảo hiểm xã hội tụt xuống vị trí 131, rơi tới 45 bậc so với năm ngoái (thứ 86/190); giao dịch thương mại qua biên giới (lĩnh vực liên quan nhiều tới hoạt động kiểm tra chuyên ngành) không có nhiều sự thay đổi về điểm số, nhưng giảm bậc….

Lý giải về sự chưa hoàn thiện của ngành thuế, Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hội Tư vấn thuế Nguyễn Đình Cư cho biết thời gian qua ngành đã có những thay đổi căn bản, nâng cấp, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp về thủ tục hành chính, hạ tầng công nghệ thông tin,… Nhưng vẫn còn những khó khăn trong việc cải thiện chỉ số nộp thuế, tồn đọng nhiều quy định chồng chéo, thiếu đồng bộ. Để hoàn thiện khâu yếu này, ông Nguyễn Đình Cư đề xuất trong thời gian tới cần phát triển các phần mềm kế toán cung cấp cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về vấn đề này, bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban, Ban cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính cũng cho rằng, Bộ Tài chính và ngành thuế cần khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật về chính sách và Luật Quản lý Thuế, thực hiện thuế dựa trên rủi ro; sửa đổi chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ; đồng thời, mở rộng triển khai các dịch vụ thuế điện tử cho các đối tượng khác; triển khai thực hiện dịch vụ hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có xác thực.

Sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Ban Kinh doanh EVN cho biết, EVN là đơn vị có những bước đi táo bạo, “thay máu” bài bản để từng bước đưa EVN đến gần cộng đồng doanh nghiệp hơn. Ngay từ năm 2013, EVN đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về phương pháp luận đánh giá của Doing Business, Ngân hang thế giới (WB) đối với chỉ số tiếp cận điện năng trên toàn thế giới. Việc hiểu đúng về phương pháp đánh giá của WB đã giúp EVN hoạch định các giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Trong thời kỳ từ 2013 - 2017, EVN đã 3 lần thay đổi quy trình quản lý kinh doanh nhằm giảm thời gian, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận điện năng. Do vậy, tới nay, thời gian doanh nghiệp tiếp cận điện chỉ còn 31 ngày so 115 ngày vào năm 2013; số thủ tục từ 6 chỉ giảm còn chỉ 4 thủ tục, ông Nguyễn Quốc Dũng, cho biết.Theo nhìn nhận của bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số khởi sự kinh doanh của Việt Nam đã có bước tiến đáng kể tại Báo cáo Doing Business 2019. Cụ thể, đánh giá đạt 84,82/100 điểm, đứng thứ 104, tăng 2,6 điểm và vươn lên 19 bậc so với năm 2017. Trong số 3 cải cách về môi trường kinh doanh của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới ghi nhận trong năm 2018 có 2 cải cách thuộc chỉ số khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đó là: cho phép đăng công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Quy trình trình khởi sự kinh doanh ở Việt Nam cũng có những bước tiến dài, như hiện nay bao gồm 8 bước, được thực hiện trong 17 ngày; trong khi trung bình khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, số bước là 6,8 bước, thực hiện trong 25,9 ngày.

Bên cạnh đó, các số liệu thống kê cũng cho biết, tòa án cũng là ngành có những đóng góp không nhỏ góp phần nâng cao môi trường kinh doanh của Việt Nam. Cụ thể, trong 5 năm qua, ngành tư pháp  đã chủ trì soạn thảo trình Quốc hội thông qua 3 dự án Luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh như Luật Phá sản năm 2014, Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, Luật Tố tụng Hành chính năm 2015. Đồng thời ban hành các Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử; Nâng cao chất lượng xét xử tội phạm về tham nhũng, kinh tế, giải quyết các vụ việc thương mại, phá sản…

Theo TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM sau tổng kết này, các bộ ngành, doanh nghiệp cần rút ra bài học thực tiễn để tới đây, xây dựng một kế hoạch mới, một Nghị định mới (có thể được ban hành trong năm 2019) nhằm tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và nền kinh tế quốc gia.

Anh Phương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Phát triển con người và xóa đói giảm nghèo:
Chênh lệch lớn giữa thành thị và vùng dân tộc thiểu số
(25/10/2018)
Thực hiện thành công mục tiêu kép về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 (24/10/2018)
Kinh tế 2018, ước đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu được giao (22/10/2018)
Nan giải tỷ giá (15/10/2018)
Standard Chartered dự báo Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN năm 2018 (9/10/2018)
Thủ tướng trăn trở về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (2/10/2018)
Bảo đảm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và các năm tiếp theo (2/10/2018)
ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 6.9% (26/9/2018)
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 (25/9/2018)
Các chính sách An sinh xã hội có hiệu lực từ tháng 09/2018 (5/9/2018)
Không chủ quan với tăng trưởng năm 2018 (30/8/2018)
CPI tăng trở lại (30/8/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông