Gelex: Hướng tới tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam

10:07:32 PM | 8/11/2018

Năm 2018, Gelex nhắm tới mục tiêu doanh thu 15.000 tỷ đồng, 1.820 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 1.476 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cổ tức 30%, tăng trưởng mạnh so với năm 2017.  Gelex đang có những bước tiến vững chắc để đạt được những con số này với lựa chọn ngành thiết bị điện là ngành kinh doanh cốt lõi, đồng thời đầu tư - phát triển lĩnh vực tiện ích (điện, nước), logistics dựa trên nguồn lực có được từ thiết bị điện và đầu tư bất động sản trên hệ thống đất đai hiện có của Tổng công ty.Những con số ấn tượng

Năm 2017 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của Gelex theo hướng tập trung vào các ngành nghề chủ lực, cốt lõi, đó là sản xuất công nghiệp, bên cạnh tiện ích, logistics và bất động sản. Trong đó, sản xuất công nghiệp là lĩnh vực truyền thống và là thế mạnh của Gelex, chiếm khoảng 70% doanh số. 

Tổng doanh thu thuần hợp nhất năm 2017 của Gelex là 11.984 tỷ đồng, tăng 64,2% so với với mức 7.297 tỷ đồng năm 2016; lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Gelex đạt 1.315 tỷ đồng, vượt 25,2% so với kế hoạch, tăng hơn gấp đôi so với mức 651 tỷ đồng của năm 2016. Tổng doanh thu thuần công ty mẹ đạt 2.216 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 369 tỷ đồng, tăng 21% so với mức 305 tỷ đồng năm 2016. Có được kết quả trên là do kết quả kinh doanh của các công ty con cao hơn so với cùng kỳ năm trước và số lượng công ty con được hợp nhất trong trong năm 2017 nhiều hơn năm 2016 (mở rộng – tối ưu hóa các nhà máy, nâng tỷ lệ sở hữu tại Thibidi, Cadivi,…). Dựa trên kết quả khả quan đạt được, Gelex đã quyết định nâng mức cổ tức năm 2017 lên 30%, tăng so với kế hoạch là 20%, trong đó bằng tiền 10% và bằng cổ phiếu 20%.

Năm 2018, trong doanh thu kế hoạch là 15.000 tỷ đồng thì mảng thiết bị điện dự kiến mang về khoảng 12.500 tỷ đồng và ước tính đóng góp khoảng 1.280 tỷ đồng lợi nhuận; còn lại là mảng tiện ích, logistics và bất động sản.

Vươn lên dẫn đầu trong nhóm các doanh nghiệp cùng ngành

Với mục đích trở thành công ty holdings – chuyên quản lý phần vốn góp tại các đơn vị kinh doanh, Gelex tái cấu trúc sâu rộng và từng bước bứt phá. Ở mỗi ngành nghề, Gelex đều xác định chiến lược vươn lên dẫn đầu trong nhóm các doanh nghiệp. Trong đó, thiết bị điện được xác định vẫn là "át chủ bài" của Gelex. Nhằm tối ưu hóa sản xuất và quản lý, Gelex sẽ chuyển toàn bộ cổ phần mà Gelex đang sở hữu tại CADIVI, THIBIDI, HEM về Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex (tiền thân là Công ty TNHH MTV Thiết bị đo điện) và từ đó tiếp tục từng bước thực hiện nâng tỷ lệ sở hữu tại CADIVI, THIBIDI, HEM lên 100%, tạo điều kiện để Gelex có thể thực hiện được các chiến lược phát triển lĩnh vực thiết bị điện nhanh chóng và mang lại lợi ích cao nhất cho Tổng Công ty.

Sau khi thực hiện tái cấu trúc, Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex là đơn vị điều phối hoạt động kinh doanh và chiến lược phát triển của nhóm ngành thiết bị điện. Gelex tiếp tục khai thác và phát triển các dòng sản phẩm chủ đạo: Dây cáp điện CADIVI; máy biến áp THIBIDI, HEM; công tơ điện tử, thiết bị đo điện GELEX-EMIC; động cơ điện HEM, VIHEM.

Hiện Gelex đang triển khai hoàn thiện chuỗi giá trị thiết bị điện theo cả chiều rộng và chiều sâu, sản xuất sản phẩm từ hạ thế, trung thế đến cao thế thông qua nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm mới cũng như mua bằng sáng chế của các hãng hàng đầu thế giới về thiết bị điện.

Trong giai đoạn 2018-2022, Gelex sẽ tham gia đầu tư vào nguồn phát điện, tập trung vào năng lượng tái tạo với các nhà máy thủy điện và trang trại điện mặt trời. Giai đoạn sau 2022, Gelex sẽ tham gia vào lĩnh vực phân phối điện theo định hướng của Chính phủ để hoàn thiện hệ sinh thái ngành điện của mình.

Vừa qua, Gelex đã khởi công xây dựng Dự án Trang trại Điện mặt trời Gelex Ninh Thuận. Dự án có công suất 50MWp với tổng diện tích khoảng 70ha tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, tổng mức đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng.

Gelex hướng tới mục tiêu trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam, hội nhập khu vực và thế giới. Với sự bứt phá của mình, Gelex đã lọt vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2018 do Tạp chí Forbes bình chọn.  Đây là lần thứ sáu Forbes Việt Nam thực hiện xếp hạng các công ty tại Việt Nam dựa vào hiệu quả kinh doanh tốt nhất thông qua các chỉ số tài chính được công bố.