KCN Đại An: “Điểm sáng” của những thành công

10:40:46 PM | 8/11/2018

Tính đến nay, KCN Đại An thu hút được 95 dự án  với tổng vốn đầu tư đạt 1,5 tỷ USD và 2.500 tỷ đồng. Đặc biệt trong 5 năm gần đây, KCN Đại An thu hút được 695 triệu USD vốn FDI đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.



Đầu tư kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội

Đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN luôn là một lĩnh vực kinh doanh đầy khó khăn và thách thức. Song đối với bà chủ KCN Đại An - doanh nhân Trương Tú Phương thì mục tiêu đầu tư xây dựng KCN theo mô hình khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp, thay vì  theo mô hình công nghiệp - dịch vụ - đô thị lại càng khó khăn hơn rất nhiều.

Được biết, năm 2002, sau 5 tháng khảo sát tại 6 tỉnh phía Bắc Việt Nam, doanh nhân Trương Tú Phương và các cộng sự đã quyết định đầu tư một dự án quy mô lớn, có tính chiến lược. Và tỉnh Hải Dương đã được lựa chọn là điểm dừng chân cuối cùng bởi địa thế hết sức thuận lợi và môi trường đầu tư cởi mở, thông thoáng.

Tính đến nay, Khu công nghiệp Đại An đã thu hút được 1,5 tỷ USD vốn FDI (trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp nhẹ, công nghệ kỹ thuật cao) và 2.500 tỷ đồng Việt Nam. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây nhất, số vốn FDI đạt được là 695 triệu USD đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Hàn Quốc và Nhật Bản có số vốn đăng ký cao nhất.

Khi mới thành lập, Công ty mới chỉ có 6 nhân sự, đến nay đội ngũ cán bộ công nhân viên của Công ty đã có 169 người, đa số có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao và luôn tâm huyết gắn bó lâu dài vì sự nghiệp phát triển của Công ty.

Ban đầu, Công ty hoạt động theo tiêu chí tất cả vì lợi ích của Công ty. Sau 3 năm phát triển dự án KCN, doanh nhân Tú Phương đã thay đổi quan điểm trong kinh doanh, bà cho rằng, muốn xây dựng một KCN phát triển bền vững thì lợi ích của Công ty phải song hành với lợi ích của cộng đồng: Trước hết, dự án phải là thành tựu, phải là dấu ấn của Công ty cổ phân Đại An; thứ hai, dự án phải là nhân tố đóng góp cho việc phát triển lợi ích xã hội - kinh tế của tỉnh; thứ ba, KCN Đại An phải là nơi đào tạo lớp người có ích cho xã hội.

Không đặt mục đích lợi nhuận đơn thuần lên hàng đầu, doanh nhân Tú Phương cho rằng, nếu lo được chỗ ở cho người lao động thì họ sẽ an cư, lạc nghiệp. Vì vậy, ngoài mục tiêu xây dựng, phát triển KCN Đại An thành một quần thể tổng hợp (bao gồm đất công nghiệp cho thuê, nhà xưởng, nhà kho cho thuê, tổ hợp văn phòng – nhà ở cho thuê), Công ty đã phát triển dự án khu dân cư tại chỗ để cải thiện hoàn cảnh sống của người dân địa phương.

Bí quyết của thành công

Doanh nhân Tú Phương cho rằng, để có được những thành công như ngày hôm nay, bí quyết của Công ty hết sức đơn giản, đó chính là cái “tâm” trong chính mỗi con người. Trước hết, phải tôn trọng đạo đức kinh doanh: Tuyệt đối tôn trọng và tuân thủ các quy tắc trong đạo đức kinh doanh, các mối quan hệ làm ăn kinh doanh muốn lâu dài và thành công thì cần phải xây dựng trên nền tảng đạo đức. Thứ hai, chú trọng giáo dục và đào tạo, bởi nếu được giáo dục tốt thì sẽ có hành xử đúng đắn, đó là tiền đề phát triển tính cách đạo đức. Thứ ba, luôn say mê và tâm huyết với mục tiêu của mình đề ra: Phải có mục tiêu thì mới có mục đích sống và động lực làm việc.

Dựa vào tiêu chí phải xây dựng một môi trường khu công nghiệp “có việc làm, có văn hóa, có đạo đức và trách nhiệm” cho thanh thiếu niên địa phương, doanh nhân Tú Phương đã chủ trương thiết kế chiến lược kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp FDI, đặc biệt đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, theo 3 tiêu chí cụ thể: Một là, có tài chính; hai là, có thiện chí đầu tư tại Việt Nam; ba là, có tâm, doanh nghiệp có tâm thì luôn có tầm nhìn, luôn có đạo đức trong kinh doanh cũng như trong quan hệ đối xử với người lao động.

Với những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhiều năm liên tục doanh nhân Trương Tú Phương và các công sự trong Công ty vinh dự đón nhận  nhiều phần thưởng cao quý của Chính phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh Hải Dương trao tặng. Đặc biệt tháng 5 vừa qua, bà chủ KCN Đại An - Doanh nhân Trương Tú Phương là một trong mười nữ doanh nhân Việt Nam được vinh danh “Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu” (AWEN) do Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN tổ chức.                 

Nguyễn Hằng