Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đối ngoại
Thứ 6, 22/2/2019
Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam: Đồng lợi cùng phát triển
10:25:53 PM | 12/11/2018
Những năm qua mối quan hệ  hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đã và đang có sự phát triển không ngừng, liên tục đạt được những kết quả ngày càng cao. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã có chia sẻ xung quanh chủ đề này.

Với việc Nhật Bản đóng vai trò mang tính lãnh đạo trong Hiệp định CPTTP mà Việt Nam mới tham gia, ngài có đánh giá ra sao về triển vọng đột phá trong hợp tác đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam?
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sớm có hiệu lực có thể nói sẽ là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - Việt Nam cả về giao lưu thương mại và hợp tác đầu tư.

Đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam năm 2017 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử với tổng mức vốn đầu tư đăng ký đạt 9,1 tỷ USD. Mong muốn đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục được duy trì ở mức cao và năm 2018 đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ tăng cao.

Việt Nam đang ở vào giai đoạn tràn đầy năng lượng phát triển và đang đón nhận những cơ hội lớn để phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, để nắm bắt những cơ hội và để đạt được sự phát triển bền vững thì theo tôi Việt Nam cần  khắc phục một số tồn tại như cần phải hoàn thiện hơn nữa hệ thống cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, phát triển công nghiệp và nâng cao năng suất lao động. Từ quan điểm sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng sẽ đóng góp cho lợi ích quốc gia của Nhật Bản, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác và liên kết hơn nữa với Việt Nam. 

Vừa qua, vào cuối tháng 5/2018, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và phu nhân đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản. Trong chuyến thăm, ngài Chủ tịch nước đã có nhiều hoạt động quan trọng như hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, gặp gỡ lãnh đạo các giới chính trị, kinh tế tại Nhật Bản; tham dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam,... Kết thúc chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra tuyên bố chung thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, với những mục tiêu và giải pháp cụ thể, tuyên bố được đánh giá cao trong việc sẽ tạo ra những động lực mạnh mẽ hơn nữa cho hợp tác kinh tế giữa hai nước.Đâu là những điểm nhấn tạo nên quan hệ tốt đẹp đã có giữa hai nước và trong thời gian tới chúng ta cần làm gì để đẩy mạnh hơn, thưa ngài?

Tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, hai nước đã gây dựng được một mối quan hệ thân thiết, gần gũi và tin cậy sâu sắc. Yếu tố quan trọng bậc nhất tạo nên điều này đó là các hoạt động ngoại giao thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; các chuyến thăm lẫn nhau của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Tại APEC Đà Nẵng 2017, Việt Nam và Nhật Bản đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng TPP; sự kiện tàu hộ vệ Izumo lần đầu tiên cập cảng Cam Ranh và gần đây nhất là chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân. Những hoạt động như trên đã thể hiện rõ mong muốn duy trì và nâng tầm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Bên cạnh các hoạt động ngoại giao chính thức, một điểm sáng cần phải nhắc đến là sự đóng góp tích cực của những hoạt động giao lưu nhân dân diễn ra một cách rất hiệu quả. Tôi đặc biệt đánh giá cao các hoạt động trong chuỗi sự kiện nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hiện tại, Nhật Bản đang có khoảng 260 ngàn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, và đang trở thành nguồn động lực hỗ trợ cho nền kinh tế Nhật Bản trong bối cảnh già hóa, giảm dân số và thiếu lao động. Tuy nhiên, thực tế là còn tồn tại một số vấn đề cần cải thiện. Đó là hiện tượng có một số công ty không đảm bảo chất lượng của Việt Nam và Nhật Bản đang lợi dụng những người trẻ tuổi Việt Nam muốn sang Nhật Bản học tập, làm việc. Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã bị lừa dối bởi những thông tin sai lệch về việc sang Nhật Bản là có thể vừa học vừa kiếm được nhiều tiền, và phải gánh những món nợ lớn để được sang Nhật Bản. Để cải thiện tình trạng này, chúng tôi cho rằng Chính phủ hai nước cần đẩy mạnh hợp tác nhằm cung cấp những thông tin chính xác cũng như tăng cường công tác quản lý  các công ty không đảm bảo chất lượng.

Kỳ vọng của ngài về triển vọng tăng trưởng đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam ra sao?

Năm 2017, đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam đã đạt mức cao nhất trong lịch sử với tổng mức vốn đầu tư đăng ký đạt 9,1 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ nhất trong số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam, chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Trong thời gian tới, việc có thể tiếp tục giữ được vị trí này hay không chắc chắn còn phụ thuộc vào các doanh nghiệp sẽ cảm nhận như thế nào về sức hấp dẫn của quốc gia là điểm đến đầu tư đó.

Có một điểm cần nhấn mạnh đó là các doanh nghiệp Nhật Bản có kỳ vọng lớn đối với tiềm năng phát triển của Việt Nam. Nếu nhìn vào khuynh hướng của các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian gần đây, có thể thấy rằng, các doanh nghiệp không chỉ lựa chọn Việt Nam như một cứ điểm sản xuất để xuất khẩu, mà còn gia tăng đầu tư theo nhu cầu nội tại cũng như phát triển đô thị của Việt Nam, nói một cách khác là đầu tư hướng tới sự phát triển nội tại của Việt Nam. Hoạt động đầu tư vào các dự án nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam cũng đang ngày càng được quan tâm. Tôi kỳ vọng và khuyến khích sự gia tăng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam nhưng có thể hiện thực hóa điều này hay không còn phụ thuộc vào quyết định của các doanh nghiệp.

Trân trọng cảm ơn Ngài!

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Việt Nam và Cuba chính thức ký Hiệp định Thương mại (10/11/2018)
Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Nigeria (7/11/2018)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia (7/11/2018)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn doanh nghiệp Thuỵ Sĩ (6/11/2018)
Thủ tướng tiếp Đại sứ du lịch Việt Nam (1/11/2018)
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Nga trên mọi lĩnh vực (30/10/2018)
Thủ tướng đề nghị tỉnh Saitama (Nhật Bản) tiếp nhận nhiều hơn lao động Việt Nam (26/10/2018)
Thủ tướng tiếp Đại sứ Vương quốc Anh (26/10/2018)
Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định gạo, nông thủy sản sang Malaysia (25/10/2018)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Thủ tướng Malaysia (24/10/2018)
Thủ tướng mong muốn Romania tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam (23/10/2018)
Việt Nam - Đan Mạch hợp tác phát triển năng lượng tái tạo (23/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Tin tiêu điểm
Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định gạo, nông thủy sản sang Malaysia
Lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Lào
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông