Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam: Đồng lợi cùng phát triển

10:25:53 PM | 12/11/2018

Những năm qua mối quan hệ  hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đã và đang có sự phát triển không ngừng, liên tục đạt được những kết quả ngày càng cao. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã có chia sẻ xung quanh chủ đề này.

Với việc Nhật Bản đóng vai trò mang tính lãnh đạo trong Hiệp định CPTTP mà Việt Nam mới tham gia, ngài có đánh giá ra sao về triển vọng đột phá trong hợp tác đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam?
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sớm có hiệu lực có thể nói sẽ là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - Việt Nam cả về giao lưu thương mại và hợp tác đầu tư.

Đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam năm 2017 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử với tổng mức vốn đầu tư đăng ký đạt 9,1 tỷ USD. Mong muốn đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục được duy trì ở mức cao và năm 2018 đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ tăng cao.

Việt Nam đang ở vào giai đoạn tràn đầy năng lượng phát triển và đang đón nhận những cơ hội lớn để phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, để nắm bắt những cơ hội và để đạt được sự phát triển bền vững thì theo tôi Việt Nam cần  khắc phục một số tồn tại như cần phải hoàn thiện hơn nữa hệ thống cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, phát triển công nghiệp và nâng cao năng suất lao động. Từ quan điểm sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng sẽ đóng góp cho lợi ích quốc gia của Nhật Bản, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác và liên kết hơn nữa với Việt Nam. 

Vừa qua, vào cuối tháng 5/2018, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và phu nhân đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản. Trong chuyến thăm, ngài Chủ tịch nước đã có nhiều hoạt động quan trọng như hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, gặp gỡ lãnh đạo các giới chính trị, kinh tế tại Nhật Bản; tham dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam,... Kết thúc chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra tuyên bố chung thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, với những mục tiêu và giải pháp cụ thể, tuyên bố được đánh giá cao trong việc sẽ tạo ra những động lực mạnh mẽ hơn nữa cho hợp tác kinh tế giữa hai nước.Đâu là những điểm nhấn tạo nên quan hệ tốt đẹp đã có giữa hai nước và trong thời gian tới chúng ta cần làm gì để đẩy mạnh hơn, thưa ngài?

Tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, hai nước đã gây dựng được một mối quan hệ thân thiết, gần gũi và tin cậy sâu sắc. Yếu tố quan trọng bậc nhất tạo nên điều này đó là các hoạt động ngoại giao thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; các chuyến thăm lẫn nhau của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Tại APEC Đà Nẵng 2017, Việt Nam và Nhật Bản đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng TPP; sự kiện tàu hộ vệ Izumo lần đầu tiên cập cảng Cam Ranh và gần đây nhất là chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân. Những hoạt động như trên đã thể hiện rõ mong muốn duy trì và nâng tầm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Bên cạnh các hoạt động ngoại giao chính thức, một điểm sáng cần phải nhắc đến là sự đóng góp tích cực của những hoạt động giao lưu nhân dân diễn ra một cách rất hiệu quả. Tôi đặc biệt đánh giá cao các hoạt động trong chuỗi sự kiện nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hiện tại, Nhật Bản đang có khoảng 260 ngàn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, và đang trở thành nguồn động lực hỗ trợ cho nền kinh tế Nhật Bản trong bối cảnh già hóa, giảm dân số và thiếu lao động. Tuy nhiên, thực tế là còn tồn tại một số vấn đề cần cải thiện. Đó là hiện tượng có một số công ty không đảm bảo chất lượng của Việt Nam và Nhật Bản đang lợi dụng những người trẻ tuổi Việt Nam muốn sang Nhật Bản học tập, làm việc. Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã bị lừa dối bởi những thông tin sai lệch về việc sang Nhật Bản là có thể vừa học vừa kiếm được nhiều tiền, và phải gánh những món nợ lớn để được sang Nhật Bản. Để cải thiện tình trạng này, chúng tôi cho rằng Chính phủ hai nước cần đẩy mạnh hợp tác nhằm cung cấp những thông tin chính xác cũng như tăng cường công tác quản lý  các công ty không đảm bảo chất lượng.

Kỳ vọng của ngài về triển vọng tăng trưởng đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam ra sao?

Năm 2017, đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam đã đạt mức cao nhất trong lịch sử với tổng mức vốn đầu tư đăng ký đạt 9,1 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ nhất trong số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam, chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Trong thời gian tới, việc có thể tiếp tục giữ được vị trí này hay không chắc chắn còn phụ thuộc vào các doanh nghiệp sẽ cảm nhận như thế nào về sức hấp dẫn của quốc gia là điểm đến đầu tư đó.

Có một điểm cần nhấn mạnh đó là các doanh nghiệp Nhật Bản có kỳ vọng lớn đối với tiềm năng phát triển của Việt Nam. Nếu nhìn vào khuynh hướng của các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian gần đây, có thể thấy rằng, các doanh nghiệp không chỉ lựa chọn Việt Nam như một cứ điểm sản xuất để xuất khẩu, mà còn gia tăng đầu tư theo nhu cầu nội tại cũng như phát triển đô thị của Việt Nam, nói một cách khác là đầu tư hướng tới sự phát triển nội tại của Việt Nam. Hoạt động đầu tư vào các dự án nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam cũng đang ngày càng được quan tâm. Tôi kỳ vọng và khuyến khích sự gia tăng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam nhưng có thể hiện thực hóa điều này hay không còn phụ thuộc vào quyết định của các doanh nghiệp.

Trân trọng cảm ơn Ngài!

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.