Đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới

10:34:55 PM | 12/11/2018



Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh VGP

Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 45 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ không ngừng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng, viện trợ phát triển đến phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, văn hóa, giao lưu nhân dân…, phù hợp với lợi ích của hai nước, vì hòa bình, phồn vinh ở khu vực và trên thế giới và đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Nhà nước ta. Việc hai bên nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á” năm 2014 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đặt dấu mốc rất quan trọng, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực. Tin cậy chính trị được tăng cường thông qua các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhật Bản tháng 9/2015, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm tháng 5/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản hai lần (tháng 5/2016 và tháng 6/2017), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tháng 11/2012. Về phía Nhật Bản, riêng trong năm 2017, có 04 chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam, trong đó có chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu (tháng 3/2017), Thủ tướng Shinzo Abe thăm hai lần (tháng 1 và tháng 11/2017), Chủ tịch Hạ viện tháng 5/2017.


Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung
Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ song phương, phát triển vượt bậc trong 45 năm qua và có nhiều đột phá trong thời gian gần đây, đem lại lợi ích to lớn cho cả hai nước. Về hợp tác song phương, Nhật Bản trở thành đối tác kinh tế số một của Việt Nam, là nước viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác thương mại thứ tư và là đối tác thứ ba về du lịch, đóng vai trò quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam. Sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản. Trên phương diện đa phương, hai nước cùng quan điểm ủng hộ tự do hóa thương mại, hợp tác chặt chẽ trong thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như tại các diễn đàn và cơ chế hợp tác quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM…   

Về hợp tác phát triển, sau gần 30 năm mở lại viện trợ phát triển cho Việt Nam kể từ năm 1992, Nhật Bản trở thành nhà tài trợ lớn nhất, chiếm hơn 1/3 tổng viện trợ ODA cho Việt Nam với số vốn cam kết khoảng 30,5 tỷ USD ODA tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu…; có thể kể đến một số dự án tiêu biểu thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản đã trở thành biểu tượng cho sự phát triển, hiện đại hóa của Việt Nam như Nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, Sân bay Nội Bài, Cầu Nhật Tân, Cầu Cần Thơ, Hầm đường bộ Hải Vân, Cảng Hải Phòng, Bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy, các tuyến đường sắt đô thị tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, các nhà máy điện ở khắp ba miền… Về đầu tư trực tiếp, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ hai, với tổng vốn đăng ký tính đến tháng 4/2018 đạt 50,508 tỷ USD cho 3.725 dự án, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, chế tạo… Năm 2017, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản đạt mức kỷ lục trong 45 năm quan hệ hợp tác với kim ngạch đạt hơn 9,1 tỷ USD, gấp 4 lần so với năm 2016, đưa Nhật Bản thành nước đầu tư số một tại Việt Nam trong năm 2017. Về hợp tác thương mại, Nhật Bản là đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại đạt 33,4 tỷ USD trong năm 2017, tăng gấp gần 2 lần so với 10 năm trước.

Hợp tác trên các lĩnh vực mới như nông nghiệp công nghệ cao, ứng phó biến đổi khí hậu, môi trường, giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân có nhiều tiến triển nhanh và thực chất. Nhật Bản đã trở thành đối tác hợp tác du lịch thứ ba của Việt Nam với gần 800.000 khách du lịch Nhật Bản thăm Việt Nam trong một năm. Hợp tác lao động và giao lưu lưu học sinh tăng mạnh trong những năm gần đây, góp phần quan trọng vào thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Giao lưu nhân dân tăng trưởng vượt bậc, tổng số người Việt Nam sang học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật Bản tăng gần 4 lần trong 5 năm gần đây, đạt hơn 260.000 người, trở thành cộng đồng nước ngoài lớn thứ năm tại Nhật Bản, trong đó có hơn 70.000 lưu học sinh, tăng 15 lần và hơn 120.000 thực tập sinh kỹ năng, tăng 7 lần so với 5 năm trước.

Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương hai nước ngày càng mở rộng, hiệu quả với 37 cặp địa phương ký thỏa thuận hợp tác, là cơ sở để tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, giao lưu con người, qua đó thúc đẩy kết nối kinh tế, gắn kết nhân dân hai nước, góp phần vào việc tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
Trong tiến trình xây dựng và phát triển quan hệ suốt 45 năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã phát huy những thế mạnh riêng để bổ trợ cho nhau trên tinh thần hai bên cùng có lợi. Sự gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa nền kinh tế hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng chặt chẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên, giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế cho tương xứng với quan hệ chính trị, thể hiện ở các khía cạnh sau:

Một là, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng đang phát triển tốt đẹp với sự tin cậy chính trị cao, được sự đồng thuận trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác của lãnh đạo cấp cao, các giới chính trị, kinh tế và nhân dân hai nước. Đây là cơ sở quan trọng, nền tảng vững chắc và điều kiện tiên quyết để tăng cường hợp tác toàn diện và thực chất trong thời gian tới.

Hai là, tính bổ trợ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế. Nhật Bản có ưu thế về vốn, công nghệ, trình độ quản lý, có nhu cầu tăng cường mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế quốc tế, nhất là với khu vực châu Á. Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, cần cù, môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện và là một thị trường nhiều tiềm năng với dân số sẽ đạt quy mô 100 triệu người trong thời gian tới. Đặc biệt, để hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài trong đó có Nhật Bản về vốn, công nghệ có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam.

Ba là, mối quan hệ có lịch sử lâu đời, các điểm tương đồng về văn hóa, truyền thống, con người cần cù, chịu khó và thân thiện là những yếu tố tự nhiên gắn kết hợp tác giữa hai nước.

Để khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của nhau, thời gian tới hai bên cần quan tâm ưu tiên thúc đẩy liên kết kinh tế thông qua tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế Việt - Nhật (VJEPA), cùng nỗ lực để đạt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại và đầu tư vào năm 2020 so với năm 2014, tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông, thủy sản vào thị trường của nhau nhiều hơn; triển khai hiệu quả Sáng kiến chung Việt - Nhật để cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy hơn nữa làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, xây dựng kết cấu hạ tầng, năng lượng... nhằm duy trì vị trí nhà đầu tư nước ngoài số một của Nhật Bản tại Việt Nam.

Triển khai hợp tác theo Kế hoạch hành động của 06 ngành công nghiệp đã được lựa chọn trong Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030, gồm ô tô và phụ tùng ô tô, máy nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông thủy sản, đóng tàu, điện tử, công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng. Chúng tôi cũng mong muốn Nhật Bản tích cực hợp tác phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng suất lao động.

Duy trì nguồn vốn ODA hiệu quả của Nhật Bản cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực quản lý kinh tế, hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các dự án quy mô lớn, tái cơ cấu nền kinh tế và tăng trưởng bền vững.

Tăng cường hơn nữa hợp tác trong những lĩnh vực hai nước có nhu cầu và tiềm năng lớn, như nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác lao động, đào tạo nguồn nhân lực, y tế, tích cực hỗ trợ và đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương hai nước, qua đó thúc đẩy đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình phê chuẩn và triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để sớm hiện thực hóa những lợi ích mà CPTPP có thể đem lại.

Tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Hai nước đã thực sự coi nhau là cơ hội phát triển của mình và có lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực. Với đà phát triển quan hệ mạnh mẽ như hiện nay, trên cơ sở sự tin cậy chính trị và với quyết tâm, nỗ lực của cả hai bên, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phồn vinh ở khu vực và trên thế giới theo các thỏa thuận đã đạt được trong các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.