Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Bất động sản
Thứ 6, 22/2/2019
Ít cạnh tranh, căn hộ bình dân giao dịch tốt
8:39:10 AM | 14/11/2018
Lượng dự án căn hộ mới triển khai ít ỏi, nguồn hàng sơ cấp không nhiều khiến giao dịch sang tay, mua đi bán lại tại thị trường thứ cấp rộn ràng trở lại đặc biệt với dòng sản phẩm mới chào bán.


Nguồn cung sụt giảm trong quý IV giúp các dự án căn hộ trung cấp, bình dân có giao dịch tốt

Căn hộ bình dân giao dịch tốt

Đã bước vào giữa quý IV/2018, nguồn cung căn hộ mới triển khai trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh lân cận lại khá hạn chế. Cả thị trường chỉ có khoảng 2-3 dự án mới và tầm 10 dự án cũ chào bán giai đoạn tiếp theo. Khách hàng không có nhiều sự lựa chọn để xuống tiền nhất là với dòng sản phẩm trung cấp, bình dân. Động thái này khiến việc mua đi bán lại tại các dự án mới có mức giá tầm dưới 2 tỷ đồng đang vô cùng sôi động.

Tìm hiểu thực tế thị trường, thời gian gần đây, hàng loạt dự án căn hộ được triển khai trong năm 2018 đang được giao dịch thứ cấp vô cùng sôi động. Sức mua mạnh nhất vẫn thuộc về phân khúc trung cấp, bình dân. Những dự án có quy mô tầm 400-600 căn hộ được khách hàng ưa chuộng. Sản phẩm không nhiều nên việc ra hàng sơ cấp gần như chỉ mất từ 1-2 tháng.

Theo đại diện một công ty BĐS, trong năm 2018 doanh nghiệp chỉ triển khai duy nhất một dự án nhà ở trung cấp có số lượng tầm 500 căn hộ. Đây là dòng sản phẩm phù hợp nhu cầu tài chính của số đông, lại đang khan hiếm nên 90% nguồn hàng được mua hết trong 1 lần bán.

Tương tự, dự án Ascent Plaza tại quận Bình Thạnh chỉ có hơn 300 căn chung cư dù tháng 11 mới mở bán chính thức, nhưng theo giới đầu tư đã cơ bản hết hàng. Trong khi đó, do chưa có các đợt ra hàng mới nên việc sang nhượng đang diễn ra khá nhiều. Một dự án tại quận 8, Tp.HCM dù chưa được chủ đầu tư cho đặt cọc giữ chỗ, nhưng dân đầu tư đã đổ xô tìm sàn giao dịch để đặt hàng trước với sale.

Hiện tượng tăng giá bán ở thị trường thứ cấp bắt đầu diễn ra khá phổ biến. Khảo sát của phóng viên cho thấy, các dự án thuộc phân khúc trung cấp ghi nhận mức giá thứ cấp tăng khá mạnh. Dự án Him Lam Phú An (quận 9) có giá thứ cấp tăng trung bình từ 1,6 tỷ đồng/căn lên tới khoảng 2 tỷ đồng/căn. Him Lam Phú Đông tăng từ 1,1 tỷ đồng/căn lên mức 1,6 tỷ đồng, chênh lệch 500 triệu đồng so với lúc mới bán.

Căn hộ Moonlight Residences (Thủ Đức) giá từ 22 triệu/m2 đã tăng lên 27-29 triệu/m2. Phú Đông Premium dù mới chào bán giữa năm đã xuất hiện giá thứ cấp chênh từ 7-10%...

Người mua thực phải trả tiền chênh

Chính sự ít ỏi của nguồn hàng khiến thị trường bắt đầu xuất hiện tình trạng giao dịch sang tay nhanh. Nhiều người mua thực không kịp mua nhà đã chấp nhận mua lại từ dân đầu tư. Thậm chí giới đầu tư cũng chuyển nhượng lại cho nhau với các khoản chênh từ 50-100 triệu đồng/căn tùy thời điểm.

Bỏ ra 50 triệu để đặt giữ chỗ căn hộ 60m2 tại dự án giáp ranh Bình Dương, anh Thuận - một nhà đầu tư tại quận 2 cho biết đã lời 100% số tiền trên khi sang tay lại gói hàng này cho một khách cần mua để ở.

Được biết, dự án anh Thuận đầu tư thuộc phân khúc trung cấp có giá chỉ tầm 1,1-1,5 tỷ đồng/căn nằm giáp ranh Tp.HCM và Bình Dương. Với quy mô chỉ 450 căn hộ nên dự án đã được dân đầu tư đặt hết hàng khi chưa mở bán. Đến thời điểm mở bán chính thức, nhiều khách hàng có nhu cầu mua thực phải chấp nhận chênh từ 30-50 triệu/căn từ suất giữ chỗ.

Cũng thu được lời cao nhờ sang tay căn hộ, anh Mạnh một nhà đầu tư tại Bình Thạnh cho biết, đầu tháng 11 vừa qua anh ra hàng căn hộ 1 phòng ngủ tại dự án BĐS tầm trung ở quận 9 với mức chênh 7% so với giá mua vào chỉ sau 6 tháng. Được biết, môi giới nhận đặt chỗ từ tháng 11/2017, đến tháng 5 năm nay mới bán chính thức. 

Một thực tế đang diễn ra trên thị trường Tp.HCM là người mua thực phải chấp nhận bỏ thêm một khoản tiền chênh để mua lại sản phẩm từ giới đầu tư vì không thể cạnh tranh được suất mua trong các đợt mở bán của chủ đầu tư.

Chị Nguyễn Thị Hiền, một nhân viên công chức ở quận 5 chia sẻ, gia đình cần mua căn hộ cho con trai lấy vợ, điều kiện kinh tế hạn chế nên chị chủ yếu tìm căn hộ có giá tầm 1,5 tỷ đổ lại. Tuy nhiên khi mở bán thì hầu như các căn giá mềm đã được đặt mua hết, chỉ còn những căn từ 1,8-2,2 tỷ. Không còn cách nào khác chị phải chấp nhận bỏ thêm 50 triệu đồng để mua lại căn hộ 1,4 tỷ đồng từ khách hàng khác.

Nhiều môi giới lâu năm cho biết, do họ đều có lượng khách quen và làm việc lâu năm là nhà đầu tư nên khi có dự án mới triển khai, môi giới luôn ưu tiên sản phẩm tốt cho nhóm khách hàng thân thiết này. Điều này khiến các căn giá tốt sẽ bị dân đầu tư gom từ khi dự án mới xuất hiện thông tin, người mua ở thực chỉ tiếp cận với nguồn hàng khi dự án chính thức chào bán.

Ở các dự án mới, trong đợt chào bán đầu tiên lượng khách mua phần đông đều là dân đầu tư. Con số thực tế khách hàng mua để đầu tư ngắn hạn giai đoạn này có thể lên đến 60-70%. Đây là thời điểm giá bán dự án mềm nhất nên cũng là thời điểm gom hàng lý tưởng nhất.

Ở các giai đoạn tiếp theo, giá đã được CĐT tăng lên từ 5-15% nên không lời nhiều và khó sang tay thứ cấp. Chính vì vậy, người mua thực rất khó giành được nguồn hàng giai đoạn đầu, phải chấp nhận khoảng chênh nhất định để mua được nhà thời điểm này. Các chính sách như ưu tiên 70% nguồn hàng cho khách mua để ở và chỉ khoảng 30% cho người mua đầu tư thực chất cũng khó áp dụng trong thực tế.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Cà Mau: “Vượng khí sinh tài” với đô thị mới Nhựt Hồng (9/11/2018)
Đề xuất tạm dừng xây khách sạn cao tầng tại Nha Trang (6/11/2018)
Tồn kho BĐS lớn, áp lực bán hàng đối với chủ đầu tư (1/11/2018)
Không dễ đầu tư căn hộ cho thuê (29/10/2018)
Thị trường BĐS quý III- Củng cố niềm tin nhà đầu tư (24/10/2018)
Hà Nội xin cơ chế tự quyết cải tạo chung cư cũ (22/10/2018)
Thị trường căn hộ TP.HCM gặp khó (18/10/2018)
Thiếu và yếu trong định hướng phát triển condotel (15/10/2018)
“Soi” giá đất một số tuyến đường khu Tây Hà Nội (15/10/2018)
Thị trường bất động sản khá ổn định những tháng cuối năm 2018 (12/10/2018)
Savills công bố chỉ số giá bất động sản tháng 10 năm 2018 (11/10/2018)
5 yếu tố “kích” thị trường bất động sản cuối năm (9/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông