Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam – Hàn Quốc

1:03:33 PM | 15/11/2018

Mới đây, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam – VCIC” đã phối hợp với Tổng công ty Đầu tư Mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) tổ chức Hội thảo “Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc”, dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS).


Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (NATEC) kiêm Giám đốc Ban QLDA VCIC phát biểu tại Hội thảo

Mục đích của Hội thảo là khởi động diễn đàn hợp tác hai bên về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng kế hoạch hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hai bên trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Đức Nghiệm - Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (NATEC) kiêm Giám đốc Ban QLDA VCIC khẳng định với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các Bộ, Ngành, Địa phương, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam cơ bản được hình thành. Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong hai năm qua gia tăng nhanh về số lượng, chất lượng doanh nghiệp cũng được cải thiện đáng kể. Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, bước đầu đã thu hút được các nguồn lực tư nhân hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các đối tác, nhà đầu tư quốc tế. Ông Nghiệm cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các nhà đầu tư, các tỏ chức hỗ trợ khởi nghiệp Hàn Quốc quan tâm phối hợp cùng phía Việt Nam để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo nền tảng cho phát triển các quan hệ đối tác thúc đẩy phát triển kinh tế của hai nước.


Ông Sang-soo Kim – Trưởng đại diện KVIC Singapore trình bày về phương án hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo ông Lee Jae-hong, Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm, thuộc Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS): cùng với chính sách hướng Nam của Chính phủ, số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc đang ngày càng gia tăng nhanh, Việt Nam sẽ là điểm đến ưu tiển nhà đầu tư Hàn Quốc. Vì vậy, Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS) mong muốn hợp tác với các tổ chức của Việt Nam để cùng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp hai nước, thông qua đó xây dựng không gian làm việc chung Việt – Hàn, hỗ trợ vốn mồi, hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm và tiến tới đưa các các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam sang tham gia các chương trình ươm tạo, huấn luyện tại Hàn Quốc.


Toàn cảnh Hội thảo “Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc”

Hai bên nhất trí triển khai các hoạt động hợp tác giữa Ban quản lý dự án VCIC và Tổng công ty đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc trong việc tổ chức các diễn đàn thường niên nhằm tăng cường trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí thành lập nhóm chuyên gia hỗn hợp để thúc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm Việt Hàn.
Tại buổi tiếp đón ông Lee Jae-hong Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Bùi Thế Duy đã khẳng định, Bộ KH&CN sẽ tạo mọi điều kiện để VCIC triển khai các chương trình hợp tác với KVIC. Ông cũng đề nghị phía Hàn Quốc cân nhắc việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và Ban quản lý dự án VCIC vào dịp diễn ra Techfest quốc gia 2018 tại Đà Nẵng.

Ông Lee Jae-hong bày tỏ cảm ơn Bộ KH&CN Việt Nam đã ủng hộ Hàn Quốc trong việc hợp tác để thúc kết nối hệ hệ sinh thái khởi nghiệp giữa hai nước. Đồng thời, ông cũng mong muốn thành lập nhóm hoạt động chung để triển khai các hoạt động tiếp theo trong việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng quỹ tại Việt Nam.

Nguyễn Thanh