Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đối ngoại
Thứ 6, 22/2/2019
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 30 (AMM 30)
5:33:33 PM | 15/11/2018
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế lần thứ 30 (AMM 30) được tổ chức tại thủ đô Port Moresby, Pa-pua Niu Ghi-nê (PNG), ngày 15/11/2018 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại PNG Rimbink Pato. Hội nghị có sự tham dự của 21 thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các quan sát viên gồm: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF). Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự Hội nghị.


Ảnh: TTXVN/VNA

Theo Chương trình nghị sự Hội nghị AMM 30, các Bộ trưởng APEC thảo luận 02 chủ đề chính: i) Tăng cường kết nối, đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực (REI) và ii) Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm và cải cách cơ cấu.

Về tăng cường kết nối và REI, các Bộ trưởng APEC đã nghe các Báo cáo kết quả Hội nghị Quan chức cao cấp APEC phiên tổng kết (CSOM) 2018, kết quả các Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành APEC, hoạt động của Hội đồng tư vấn Doanh nhân APEC (ABAC) và giới thiệu Giám đốc Điều hành mới của APEC. Cũng tại phiên làm việc buổi sáng, các Bộ trưởng đã nghe Phó Tổng Giám đốc WTO Yi Xiaozhun cập nhật tình hình thương mại thế giới và hệ thống thương mại đa phương (MTS) và chia sẻ quan điểm về cách thức giải quyết các thách thức hiện tại. Các Bộ trưởng cũng thảo luận nhiều nội dung hợp tác quan trọng xuyên suốt năm 2018, cụ thể: cơ hội và thách thức trong khu vực và trên thế giới, cách thức tăng cường vai trò lãnh đạo của APEC thông qua các nỗ lực về REI, Rà soát và cách thức thúc đẩy việc hoàn thành các Mục tiêu Bô-go, Kinh tế mạng và kinh tế số, thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp vừa-nhỏ-siêu nhỏ (MSMEs) thâm nhập thị trường quốc tế và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, cách thức xử lý các biện pháp phi thuế quan (NTMs), cải thiện kết nối trong nước và khu vực APEC, đầu tư hướng tới tăng trưởng toàn diện, v.v.

Tại phiên làm việc buổi chiều về Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm thông qua cải cách cơ cấu, các Bộ trưởng APEC đã thảo luận về tác động của chuyển đổi số, công nghệ thông tin và truyền thông, giảm thiểu rủi ro mất việc làm thông qua phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kỹ năng, tăng cường hợp tác kinh tế - kỹ thuật, thúc đẩy lâm nghiệp - năng lượng - nông nghiệp và ngư nghiệp bền vững, du lịch, ứng phó với tình trạng khẩn cấp, y tế, tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ,  đảm bảo an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững để duy trì cộng đồng bền vững nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và cách thức tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong nông nghiệp.

Tại Hội nghị AMM 30, với tư cách đồng Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh kêu gọi các nền kinh tế APEC tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, giải quyết các vấn đề còn tồn đọng tại WTO trên cơ sở cân bằng các mục tiêu chính sách, tăng cường xây dựng năng lực trong đàm phán cho các nền kinh tế đang phát triển nhằm nắm bắt cơ hội do các Hiệp định thương mại khu vực/tự do (RTAs/FTAs) mang lại.

Một trong những kết quả nổi bật của Hội nghị AMM 30 là việc các Bộ trưởng APEC đã nhất trí thông qua Bộ Nguyên tắc xuyên suốt (cross-cutting) APEC về Các biện pháp phi thuế quan Đây là thông điệp của APEC gửi đến cộng đồng quốc tế trong nỗ lực cắt giảm các rào cản phi thuế quan, thúc đẩy thương mại tự do và mở trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục gia tăng trong khu vực và thế giới. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh Bộ Nguyên tắc không ràng buộc APEC về Quy định trong nước đối với lĩnh vực dịch vụ được thông qua tại Hội nghị CSOM, với mục tiêu tạo thuận lợi cho sự phát triển của thương mại dịch vụ trong khu vực APEC.

Về Kinh tế mạng và số, Việt Nam nhấn mạnh vai trò trung tâm của người dân và cộng đồng kinh doanh, bảo đảm việc tiếp cận công nghệ số và vai trò bình đẳng của các thành phần xã hội bao gồm MSMEs, phụ nữ, thanh niên và nhóm yếu thế trong việc tham gia kinh tế mạng và số. APEC cần thúc đẩy hơn nữa việc thực thi hai sáng kiến của năm APEC Việt Nam 2017: a) Lộ trình APEC về Kinh tế mạng và số và b) Khuôn khổ APEC về Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới. Trong nỗ lực thực thi Khuôn khổ APEC về Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tháng 10 vừa qua, Việt Nam đã tiến hành Nghiên cứu và Hội thảo về Hạ tầng pháp lý cho thương mại điện tử trong APEC. Với Hạ tầng chính sách về kinh tế số không theo kịp tốc độ phát triển của cách mạng số nên các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực sẽ rất hữu ích cho các nền kinh tế đang phát triển trong số hóa nền kinh tế.

Về cải cách cơ cấu, Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu trong thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm trong khu vực APEC nói chung và từng nền kinh tế nói riêng. Từ năm 2014, Việt Nam coi cải cách cơ cấu là một ưu tiên chính sách, trong đó tập trung cải thiện năng lực cạnh tranh trong nước phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Minh chứng cụ thể là năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã cắt giảm hàng trăm điều kiện kinh doanh (trong đó, Bộ Công Thương đã cắt giảm, đơn giản hóa 55% trên tổng số điều kiện kinh doanh trong 16 ngành, nghề thuộc phạm vi của quản lý của Bộ). Việt Nam cũng sẽ tiếp tục cắt giảm 202 điều kiện kinh doanh (chiếm 36% tổng số điều kiện kinh doanh còn lại) trong thời gian tới.

Về thuận lợi hóa kinh doanh (EoDB), Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi thông qua việc nới lỏng các quy định đối với 10 lĩnh vực của chỉ số EoDB và sẽ các nền kinh tế APEC xây dựng các sáng kiến về thúc đẩy EoDB trong khu vực APEC.

H.Ly
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản: Cơ hội song hành thách thức (12/11/2018)
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới (12/11/2018)
Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam: Đồng lợi cùng phát triển (12/11/2018)
Việt Nam và Cuba chính thức ký Hiệp định Thương mại (10/11/2018)
Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Nigeria (7/11/2018)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia (7/11/2018)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn doanh nghiệp Thuỵ Sĩ (6/11/2018)
Thủ tướng tiếp Đại sứ du lịch Việt Nam (1/11/2018)
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Nga trên mọi lĩnh vực (30/10/2018)
Thủ tướng đề nghị tỉnh Saitama (Nhật Bản) tiếp nhận nhiều hơn lao động Việt Nam (26/10/2018)
Thủ tướng tiếp Đại sứ Vương quốc Anh (26/10/2018)
Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định gạo, nông thủy sản sang Malaysia (25/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Tin tiêu điểm
Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định gạo, nông thủy sản sang Malaysia
Lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Lào
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông