EU tăng cường thực thi pháp lý liên quan hóa chất với hàng NK VN

10:09:36 PM | 21/11/2018

Việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định song song về bảo hộ đầu tư được thông qua và có thể được thực hiện vào những tháng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 sẽ giúp cho hàng hóa xuất khẩu sang Châu Âu thông qua được dễ dàng, thuận lợi hơn tuy nhiên nó cũng làm gia tăng những quan ngại về thực thi pháp lý liên quan đến hóa chất đối với hàng hóa nhập khẩu vào EU.Phát biểu tại hội thảo “Những quy định pháp lý liên quan đến hóa chất đối với hàng hóa nhập khẩu vào EU và thủ tục tuân thủ theo tiêu chuẩn REACH”,  Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto nhấn mạnh: EVFTA sẽ giúp đẩy mạnh thương mại, nhưng việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường này là không dễ dàng, trong đó có REACH, đã được áp dụng trong nội khối và ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trở thành cơ sở cũng như định hướng cho quốc tế về hóa chất và sử dụng hóa chất.

Theo IREACH, luật nghiêm ngặt nhất về hóa chất và sử dụng an toàn hóa chất trên thế giới cho đến nay, được ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ 1.6.2007 để thay thế cho 40 luật về hóa chất ở EU. Đặc biệt, quy định mới về số lượng 1.000 tấn/năm cho hàng hóa nhập khẩu ban đầu vào thị trường EU đã có hiệu lực kể từ tháng 5.2018.

REACH gồm các nội dung: Đăng ký, Đánh giá, Chứng nhận và Hạn chế các chất hóa học. Quy định này được thực hiện ở nhiều giai đoạn trong 10 năm, với danh mục bắt buộc khai báo bao gồm các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp, liên quan đến hàng tiêu dùng, như hóa chất, nhuộm, in, vải sợi, may mặc, giày dép, đồ chơi, đồ điện tử, vật dụng trong nhà, đồ gỗ, mỹ phẩm, chất liệu tạo hương thơm trong nến, sơn...

Việc áp dụng REACH đối với hàng hóa xuất khẩu sang EU là do EU muốn đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người và môi trường bằng cách áp dụng các phương pháp đánh giá độ nguy hại của các chất mà không ảnh hưởng đến lưu thông hóa chất trong nội khối.

Tuy nhiên, điều đó sẽ dẫn đến sự gia tăng mối quan ngại với các nhà xuất khẩu Việt Nam sang EU. Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng cho rằng, những quy định phức tạp của REACH có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

“Trên thực tế, phần lớn doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu và sản xuất sản phẩm xuất khẩu của ngành da giày, in, nhuộm… đều sử dụng một số hoá chất nhất định, song nhiều doanh nghiệp không nắm được thông tin cụ thể về những chất bị hạn chế, hoặc bị cấm nhập khẩu vào thị trường EU”- Ông Phòng cho biết.

Theo EVFTA, trong đó có REACH, các chất trong vật phẩm sử dụng trong mặt hàng dệt may phải được khai báo đến Cơ quan Hóa chất Châu Âu ở Helsinki tại Phần Lan. Quy định được áp dụng nếu nồng độ trong vật phẩm là 0.1%/tấn hoặc hơn và được nhập khẩu vào EU với số lượng là 1 tấn/năm hoặc hơn.

Bởi vậy, nếu cơ quan hành pháp và Hải quan của EU phát hiện những chất bị hạn chế trong các vật phẩm mà doanh nghiệp Việt Nam chưa được khai báo hoặc chưa được đăng ký, doanh nghiệp vi phạm sẽ bị loại khỏi thị trường này, thậm chí bị phạt hoặc bị đưa ra tòa.

Trước sự lo lắng này, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto nhấn mạnh: Những nhà xuất khẩu chính vào thị trường của EU một mặt phải tuân thủ và sửa đổi, cũng như thích ứng với tiêu chuẩn về hóa chất của EU. Nhưng mặt khác, việc đáp ứng các tiêu chuẩn của EU sẽ mang lại những lợi ích thiết thực, hướng đến giá trị chuẩn mực của chuỗi cung ứng thế thời cho các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Đống tình với điều này, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chementors Jani Maatta cũng khuyến cáo các doanh nhiệp có hàng hóa xuất khẩu vào EU cần nâng cấp hệ thống quản lý hóa chất trong sản phẩm của mình, đồng thời phải nghiên cứu nắm vững các quy định của REACH, từ đó đáp ứng các yêu cầu mà REACH đặt ra.

“Cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng hóa chất cần đảm bảo rằng các hóa chất có trong vật phẩm không gây hại cho con người và môi trường EU.”- Jani Maatta cho biết.

Kết luận, ông Phòng cho rằng, để hưởng lợi từ EVFTA, việc trang bị cho doanh nghiệp làm ăn với EU kiến thức và kinh nghiệm về thực hiện các quy định REACH là rất cần thiết đối. Các nhà sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang thị trường EU cần biết rõ loại hóa chất bị cấm, bị hạn chế trong các vật phẩm nhập khẩu vào EU.

Giang Tú

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.