Hợp tác thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt nam và Ấn Độ

9:16:32 AM | 26/11/2018

Một đoàn gồm hơn 70 doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đã tháp tùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. Diễn đàn do Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), Liên hiệp các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (IMC) và VCCI phối hợp tổ chức vừa qua tại HN.Diễn đàn có 4 phiên thảo luận, tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp và chế biến thực phẩm; Năng lượng (năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo) & cơ sở hạ tầng (cầu đường, vận tải); Y tế và dược phẩm; Dịch vụ (công nghệ thông tin và truyền thông, du lịch, giáo dục)… Đây là những lĩnh vực doanh nghiệp Ấn Độ có thể mạnh và doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu hợp tác và bổ sung cho nhau.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đánh giá, Ấn Độ và Việt Nam đều có những nền văn hóa lâu đời và có kết nối chặt chẽ với nhau. Thương nhân Ấn Độ đã mang hàng hóa đến bờ biển của Việt Nam từ rất lâu trước khi những tư tưởng của Ấn Độ truyền bá đến Việt Nam. Hai nước cũng có các mối giao thương hàng hải từ rất sớm.

Tổng thống Ấn Độ khẳng định, doanh nghiệp hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, hàng không dân dụng... Bên cạnh đó là các lĩnh vực mang tính truyền thống như nông nghiệp, du lịch, dược phẩm…

Theo Tổng thống Ram Nath Kovind, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Ấn Độ ở Đông Nam Á và Ấn Độ cũng thuộc nhóm những đối tác hàng đầu về thương mại của Việt Nam. Trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước. Ngành nông nghiệp Ấn Độ cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất cà phê, hạt điều, rau củ quả. Ngược lại, ngành dược phẩm của Ấn Độ cũng có thể hỗ trợ giúp Việt Nam nâng cao chất lượng y tế. Các DN dược phẩm Ấn Độ hướng tới kế hoạch mở cửa các nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam.

“Với kinh nghiệm và công nghệ hàng đầu thế giới, các doanh nghiệp Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với các đối tác Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, do đó hai nước cần tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hợp tác giữa hai nước còn nhiều điều mới mẻ và rất nhiều cơ hội đang chờ đợi phía trước.”, Tổng thống đề nghị.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ có lịch sử lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, ngày càng phát triển bền vững.

Hai bên thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2007 và nâng cấp lên quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2016. Tin cậy chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố thông qua việc duy trì đều đặn các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, ổn định và đạt được những kết quả ấn tượng.

Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Theo số liệu của Việt Nam, năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt 7,63 tỷ USD. Tính đến tháng 9/2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 8,3 tỷ USD (tăng 47,1% so với cùng kỳ). Việt Nam - Ấn Độ đang hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Về hợp tác đầu tư, tính đến tháng 9/2018, tổng vốn đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam đạt khoảng 900 triệu USD, với 201 dự án, xếp thứ 29/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Các dự án của Ấn Độ tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực như: viễn thông, ICT, dược phẩm, thiết bị điện và các lĩnh vực khác.

Ngược lại, Việt Nam hiện có 8 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng giá trị đầu tư đạt khoảng 6,16 triệu USD, chủ yếu trong những lĩnh vực như phân phối sản phẩm thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, xuất khẩu mỹ phẩm và các sản phẩm tin học.

Nhiều tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại thị trường Việt Nam và trở thành một bộ phận rất quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam tạo nhiều việc làm hơn cho người dân Việt Nam cũng như lợi ích cho cả hai bên.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn với tất cả các quốc gia đang phát triển và phát triển, trong đó, Ấn Độ là trọng tâm ưu tiên của Việt Nam.

Để hiện thực hoá mục tiêu 15 tỷ USD kim ngạch song phương vào năm 2020, theo Phó Thủ tướng, Ấn Độ và Việt Nam cần tăng cường đầu tư trên các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu. Đặc biệt, cần đẩy mạnh kết nối hàng không, hàng hải, hạn chế và từng bước xoá bỏ các rào cản thương mại, và tạo điều kiện thuận lợi cho các hàng hoá xuất nhập khẩu của hai nước đến với nhau.

Đồng thời, hai nước cần tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường sự hiểu biết hợp tác trên các lĩnh vực. “Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Ấn Độ tăng cường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường Việt Nam. Trong đó, chú trọng vào các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là có thể hợp tác cùng doanh nghiệp Việt Nam các nhà đầu tư Việt nam để đầu tư các sản phẩm thị trường Việt Nam đang cần, như năng lượng tái tạo, dùng cho chính thị trường Việt Nam", Phó Thủ tướng khẳng định.

Cùng đó, Phó Thủ tướng nhận định, hai bên cần thiết lập cơ chế đối thoại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với chính phủ, tạo diễn đàn để chia sẻ quan tâm, chiến lược và tầm nhìn về hợp tác phát triển. Doanh nghiệp hai nước cũng cần chủ động, quyết liệt trong việc thúc đẩy hợp tác.

Anh Mai

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ 2018 đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư mới trong lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, y tế...

VCCI đã có những thoả thuận hợp tác quan trọng đối với tất cả các tổ chức cộng đồng doanh nghiệp hai bên, và ngày 20/11, VCCI đã ký thoả thuận hợp tác với Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, và Hội đồng Công nghiệp Ấn Độ về việc tăng cường hợp tác trong thời gian tới cũng như để hưởng ứng và hiện thực hoá chương trình chính sách hướng Đông của Ấn Độ.
Trong khuôn khổ chương trình đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược quan trọng của Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam, VCCI đã thành lập Hội đồng doanh nghiệp và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ. Theo đó, hội đồng và diễn đàn này tập hợp các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng, quan tâm và mong muốn được thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ.

Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới, VCCI có thể phối hợp với Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để tiếp tục nâng cấp hội đồng này. Đồng thời đảm bảo rằng hội đồng này sẽ tập hợp được những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Ấn Độ có tiềm năng và xây dựng quan hệ thương mại, đầu tư với nhau thông qua các chương trình hợp tác cụ thể.
Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, VCCI cũng mong rằng, Chính phủ hai bên sẽ là những bà đỡ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án, hợp tác, đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Ông Trần Công Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
VN và Ấn Độ đã có nhiều thống nhất và nhận thức chung, đặc biệt là những lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như đào tạo nông dân, kiểm soát dịch bệnh, sử dụng CNTT trong quản lý tài nguyên và truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

VN hiện có nền nông nghiệp phát triển tương đối nhanh, quy mô trong những năm qua tăng cả về số lượng và chất lượng. VN cũng là cường quốc xuất khẩu 1 số sản phẩm hàng đầu thế giới như lúa gạo, cà phê, thủy sản. Sự tương tác trong những mặt hàng này giữa 2 nước là rất nhiều tiềm năng. Đây là tiền đề khả quan nhằm góp phần tăng trưởng kim ngạch 2 chiều mà lãnh đạo 2 nước đã đề ra.

Sản phẩm nông sản của VN hiện đang có mặt trên 180 nước trên thế giới. các thị trưởng XK chủ lực cũng tăng trưởng khá cao như TQ, Mỹ, EU. Bên cạnh đó, các thị trường mới nổi, trong đó có thị trường Ấn Độ là một trong những thị trường tiềm năng, có những sản phẩm có sự tương thích nhu cầu nông sản VN.
Trong những năm gần đây, kim ngạch nông sản 2 nước luôn ở mức ổn định. Năm 2017 kim ngạch 2 chiều đạt 1,2 tỷ USD, trong đó VN nhập khẩu 800 triệu USD và xuất sang Ấn Độ 400 triệu USD. Các mặt hàng VN xuất khẩu chủ yếu là cà phê, hồ tiêu, điều, thủy sản và nhập khẩu từ Ấn Độ các giống rau, hoa quả các loại, bông, các loại hạt, dược liệu và các sản phẩm thức ăn chăn nuôi khác.
Tuy nhiên, tiềm năng 2 bên còn nhiều dư địa để khai thác, vì Ấn Độ là thị trường hơn 1 tỷ dân, VN là thị trường 97 triệu dân, và là thị trường lớn nhất khu vực Asean, là cửa ngõ để sản phẩm Ấn Độ khi đặt chân vào VN cũng có nghĩa là hòa chung thị trường Asean với 650 triệu dân. Do vậy, nhiều lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh, VN có thế mạnh mà DN 2 bên chưa được quan tâm đầu tư có thể hợp tác để đáp ứng mong mỏi kỳ vọng của DN 2 bên.

Về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực chế biến nông sản, đối với VN nhiều sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài còn dưới dạng thô. Chính phủ và các bộ ngành đã đẩy mạnh việc xuất khẩu chế biến, coi đây là khâu then chốt để gia tăng giá trị trên trường quốc tế, Bởi vậy, VN mong muốn hợp tác với Ấn Độ hơn nữa về mặt công nghệ, đầu tư chuyển giao công nghệ, cơ giới hóa nông nghiệp và giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch…

Ông Neeraj Bansal, Trưởng nhóm dịch vụ tư vấn hành lang Đông Nam Á
Ấn độ đứng thứ 25 trong số các nước đầu tư vào VN. Năm 2017, các nhà đầu tư Ấn Độ đã đầu tư trên 1 tỷ USD vào thị trường VN.

Đối với lĩnh vực dược phẩm, y tế- đây là thế mạnh của các DN Ấn Độ. Hầu hết các bệnh viện VN hiện đang bị quá tải, và không đủ trang thiết bị hiện đại để phục vụ bệnh nhân. Mỗi năm có khoảng 40.000 người VN đi du lịch chữa bệnh ở Singapore, Nhật Bản, trong khi Ấn Độ cũng có nhiều bệnh viện có thể đáp ứng nhu cầu này.

Ấn Độ là quốc gia đi trước VN trong việc nghiên cứu phát triển và nghiên cứu lâm sàng. Tại VN, những cơ sở có chứng nhận cơ sở nghiên cứu lâm sàng còn ít, trong khi Ấn Độ có nhiều. Vì vậy, chúng tôi có thể chia sẻ với các cơ sở khám chữa bệnh của VN trong lĩnh vực này.

Ấn Độ cũng có thể cung cấp cho các bệnh viện VN những bác sĩ giỏi, hoặc đào tạo y sĩ, bác sĩ, chuyên gia y tế cho các vùng sâu, vùng xa của VN, và trong lĩnh vực y tế từ xa.

Để việc hợp tác được tốt hơn, VN cần thúc đẩy việc nới lỏng visa cho người dân đi du lịch khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ đất để thành lập xây dựng nhà máy chuyên sản xuất thuốc chữa bệnh hoặc bệnh viện, giúp thực hiện vấn đề y tế dự phòng ngày một tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế
Ấn Độ đang là nước cung cấp thuốc và nguyên liệu thuốc lớn vào thị trường Việt Nam với tỷ trọng lớn về giá trị và khối lượng nhập khẩu. Ấn Độ là một trong những số ít nước cung cấp nguồn nguyên liệu chính cho nền công nghiệp sản xuất thuốc generic tại Việt Nam. Thuốc nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ có giá cả rất hợp lý, đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa thị trường cho Việt Nam, tăng khả năng tiếp cận thuốc, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa.

Việt Nam hiện đang nhập thuốc điều trị viêm gan C từ Ấn Độ làm tăng khả năng tiếp cận thuốc với giá rẻ hơn rất nhiều so với thuốc phát minh nhập từ Mỹ.

Số lượng thuốc được cấp đăng ký từ Ấn Độ tại Việt Nam tương đối lớn, trong năm 2012, có 1097 thuốc và tăng lên hàng năm. Năm 2017 số thuốc có giảm đi những vẫn là nước chiếm tỷ trọng lớn nhất được cấp đăng ký.

Tuy nhiên, trong các năm trước, Ấn Độ là nước có thuốc tỷ lệ vi phạm cao nhất trong các nước xuất khẩu thuốc vào VN. Số lượng thuốc vi phạm đang có chiều hướng giảm, nếu như năm 2015 có 20 lô thì năm 2017 còn 10 lô. Từ đầu năm 2018 đến nay mới ghi nhận có 6 lô. Hi vọng các DN thuốc Ấn Độ khắc phục nhanh hơn những tồn tại này để nhận được niềm tin lớn hơn của người tiêu dùng VN.

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.