Thái Bình: Những xung lực mới trong thu hút đầu tư

12:04:05 AM | 28/11/2018

Từ một ốc đảo thuần nông nhưng nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đã kết nối Thái Bình với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và nhiều vùng miền trong cả nước. Tỉnh Thái Bình cũng áp dụng nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn; tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng,... nên bước đầu kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Hơn thế, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu Kinh tế Thái Bình cùng với việc thu hút hàng loạt nhà đầu tư lớn: Trường Hải, Geleximco, Vingroup, FLC,... đang tạo những xung lực mới cho quá trình thu hút đầu tư trên địa bàn... Ông Đoàn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình đã chia sẻ với Tạp chí Vietnam Business Forum về những nội dung trên. Ngô Khuyến thực hiện.

Thái Bình xác định: Tập trung cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là một trong ba khâu đột phá trong giai đoạn 2016-2020. Những nội dung trên đã và đang được cụ thể hóa ra sao, thưa ông?

Có thể nói trong những năm gần đây, việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được tỉnh Thái Bình đặc biệt quan tâm ngay từ những kỳ họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần XIX, được xác định là một trong ba khâu đột phá phát triển trong giai đoạn 2016-2020. Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 5/5/2016 của Tỉnh ủy Thái Bình về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Thái Bình đến năm 2020 được ban hành. Từ chủ trương đó, chính quyền đã vào cuộc sát sao, thực hiện nhiều hướng đi và giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN), cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh.

Tỉnh cũng đã thành lập Trung tâm hành chính công từ năm 2016 và các trung tâm hành chính công cấp huyện, nơi tập trung tiến hành mọi thủ tục hành chính của các ngành, lĩnh vực. Những cán bộ, công chức được bố trí làm việc tại các trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện và các bộ phận một cửa của các ngành đều vững về chuyên môn, nghiệp vụ và đều có tinh thần phục vụ để có thể xử lý công việc linh hoạt, nhanh chóng cho người dân và doanh nghiệp. Các thủ tục hành chính cắt giảm mạnh mẽ, bình quân lên đến 50%, có những thủ tục hành chính cắt giảm tới 60-67% và với thời gian xử lý 50% theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã cắt giảm nhiều thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, cấp phép sử dụng đất... Các thủ tục đều được đưa ra Trung tâm hành chính công của tỉnh để giải quyết. Nhà đầu tư chỉ cần thông qua bộ phận một cửa rồi đến nhận kết quả. Mọi vướng mắc đều được xử lý nhanh gọn nên có thể khẳng định quá trình cải cách hành chính của Thái Bình được triển khai nhịp nhàng, bài bản, thuận lợi và có sự chuyển biến mạnh mẽ. Điều này, Trung ương đã ghi nhận, người dân và doanh nghiệp cũng đánh giá cao.

Không chỉ là những định hướng, giải pháp, chương trình hành động mang tính tổng thể, lâu dài mà các cấp chính quyền còn thông qua nhiều hoạt động cụ thể nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI. Trong đó với tinh thần cởi mở, lãnh đạo tỉnh, các ngành đã thường xuyên tổ chức gặp gỡ DN, phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương liên quan họp bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN. Những cuộc gặp gỡ giữa chính quyền và DN theo từng chuyên đề, theo từng nhóm đối tượng, những buổi “cà phê doanh nhân” được tổ chức hàng tuần,… đang tháo gỡ hiệu quả những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, đưa doanh nghiệp và người dân đến gần chính quyền hơn.Phát triển hạ tầng kinh tế  - xã hội cũng được quan tâm thực hiện và đạt được kết quả đáng kể. Một vài chia sẻ của ông xung quanh vấn đề này?

Phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông luôn là nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu của các cấp chính quyền tỉnh. Trong những năm gần đây, một số tuyến đường được đầu tư xây dựng, nâng cấp, như đường nối Thái Bình - Hà Nam, quốc lộ 10, đường tỉnh 251,… Đặc biệt, tuyến đường bộ ven biển đã được Chính phủ cho phép triển khai với vốn hỗ trợ của Trung ương là 1.100 tỷ, đầu tư hình thức BOT. Đây là điều kiện quan trọng để Thái Bình đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và các ngành kinh tế khác.

Thái Bình cũng đặc biệt chú trọng việc cung cấp năng lượng; một mặt nâng cấp hệ thống mạng lưới truyền tải điện, mặt khác đầu tư xây dựng 2 nhà máy phát điện lớn Mỹ Lộc - Thái Thụy với công suất 1.500MW. Tỉnh đã phối hợp với Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), đầu tư xây dựng trạm cấp khí phân phối khí phục vụ đủ cho công nghiệp phát triển trong 20-30 năm.

Các cơ sở hạ tầng khác về bưu chính, viễn thông, thông tin liên lạc  được quan tâm phát triển. Đặc biệt, hệ thống nước sạch phủ kín hết tất cả các xã trong tỉnh, công suất đầu tư cũng đủ để ngoài việc cung cấp nước sạch sinh hoạt cho dân thì phục vụ cho các điểm công nghiệp, dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, hạ tầng xã hội cũng được củng cố. Với 1,1 triệu lao động và nhiều cơ sở đào tạo nghề rộng khắp có thể đáp ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng với truyền thống cần cù, chịu khó, sáng tạo là điều kiện rất tốt để doanh nghiệp về đầu tư tại Thái Bình. Các bệnh viện, trung tâm y tế chăm sóc sức khoẻ cũng được kiện toàn. Hiện tỉnh đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai đầu tư thêm bệnh viện 1.000 giường phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, người lao động. Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện nhiều các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch,… góp phần tạo ra sự hấp dẫn cho môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Thái Bình.  

Những điểm nhấn trong định hướng thu hút đầu tư tỉnh Thái Bình trong thời gian tới, thưa ông?
Trong những năm qua, công tác xúc tiến đầu tư được tỉnh đặc biệt quan tâm. Trước hết, tỉnh luôn chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ, ngay chính các doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh bằng việc tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hàng năm, tỉnh đều tổ chức các cuộc xúc tiến vận động đầu tư tại các nước, trong đó đặc biệt là các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc,... Thông quá đó, nhiều doanh nghiệp lớn đang rất quan tâm đầu tư vào Thái Bình, điển hình như: Tập đoàn Tokyo Gas nghiên cứu đầu tư cơ sở để tiếp nhận phân phối khí ga phục vụ cho cả khu vực Đông Nam Á; Tập đoàn điện lực Hàn Quốc nghiên cứu đầu tư Nhà máy Nhiệt điện sử dụng khí ga với công suất 4000 MW,…

Đặc biệt, tháng 7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Khu kinh tế Thái Bình với quy mô trên 30.000 ha trải rộng trên 30 xã, một thị trấn và chạy dài hơn 50 km bờ biển Thái Bình. Đây là điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư hội tụ tại Thái Bình và hiện đã có một số doanh nghiệp đề xuất triển khai hoặc mở rộng dự án đầu tư khu công nghiệp trong Khu kinh tế, như: KCN Thụy Trường, KCN Viglacera,…
Tỉnh cũng đã quy hoạch một số khu du lịch trong Khu kinh tế gồm Khu du lịch Cồn Đen, Khu du lịch Đông Minh, Khu du lịch Đồng Châu và Khu du lịch Cồn Vành… Một số doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước cũng đang nghiên cứu để đầu tư vào các khu du lịch nói trên. Với tình hình an ninh chính trị, trật tự ổn định, an toàn xã hội đảm bảo và các cấp chính quyền đoàn kết, cởi mở, thân thiện, có thể khẳng định, Thái Bình đang hội tụ rất nhiều điều kiện để thu hút đầu tư, đưa Thái Bình cất cánh.

Trân trọng cảm ơn ông!