Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
CNTT & Viễn thông
Thứ 6, 22/2/2019
Cách mạng công nghiệp 4.0: Sẽ giúp kinh tế Việt Nam phát triển nhảy vọt
8:56:12 AM | 29/11/2018
Mới đây, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức “Diễn đàn “Cách mạng công nghiệp 4.0: kinh nghiệm quốc tế và chính sách của Việt Nam”. Mục đích của Diễn đàn nhằm lấy ý kiến phản biện rộng rãi của giới chuyên gia, các nhà chính sách… góp ý cho Dự thảo Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0.


Ảnh: ST

GDP có thể tăng đến 16%

Cụ thể, theo phân tích của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, theo các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới sẽ mang lại vô vàn cơ hội cho các nước đang phát triển, giúp rút ngắn quá trình công nghiệp hoá bằng cách đi tắt đón đầu, phát triển nhảy vọt lên công nghệ cao hơn. Và muốn đi tắt đón đầu Việt Nam cần phải biết tận dụng tối đa các lợi thế trog nước sẵn có như: cơ cấu dân số vàng, lợi thế phát triển thương mại điện tử, nền tảng công nghệ thông tin để tận dụng tối đa các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại.

Dẫn chứng so sánh, báo cáo của CIEM chỉ ra rằng nếu Việt Nam chỉ cải cách kinh tế (không thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0) thì cách mạng công nghiệp 4.0 có thể thúc đẩy GDP Việt Nam tăng thêm 28,5 tỷ - 62,1 tỷ USD, tương đương mức tăng GDP từ 7 - 16%/năm đến năm 2030, tùy theo từng kịch bản (cao, trung bình, thấp). GDP bình quân đầu người sẽ tăng thêm 315-640 USD người vào năm 2030 nhờ tăng năng suất và tăng việc làm, TS. Nguyễn Đình Cung, cho biết.

Trong khi đó, TS. Đặng Quang Vinh – Phó trưởng Ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) cho rằng, nếu Việt Nam thành công trên bước đường chinh phục cuộc cách mạng 4.0 thì đây sẽ là đòn bẩy trong tương lai giúp nền kinh tế cất cánh. Theo đó, các ngành nghề được hưởng lợi nhiều nhất có thể được kể đến sẽ bao gồm: chế tạo, thương mại, bán lẻ, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

Cần chắt lọc các cơ hội

Trong chiến lược đi tắt đón đầu chinh phục đỉnh cao của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, Chính phủ Việt Nam đã đặt việc phát triển khoa học – công nghệ là ưu tiên số 1 cho tăng trưởng kinh tế. Điều này đã được cụ thể hóa bằng các “chính sách cứng” như tại  Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tham gia CMCN 4.0; Nghị quyết số 23-NQ-TW ngày 22/3/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia, trong đó “tận dụng hiệu quả lợi thế của nước đi sau trong công nghiệp hóa, đặc biệt là cuộc CMCN 4.0 để có cách tiếp cận, đi tắt, đón đầu một cách hợp lý trong phát triển các ngành công nghiệp”, ông Đinh Quang Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết.

Chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế tại diễn đàn, TS. Matthias Kuezel – Hiệp hội kỹ sư Đức cho rằng, việc một quốc gia áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên nền tảng số hóa không chỉ giúp giảm chi phí khổng lồ mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh. Điển hình là các trường hợp thành công của trong lĩnh vực giao thông vận tải của các thương hiệu lớn như; Uber, Grap.v.v… Và nhân tố then chốt giúp các ông chủ trên thành công là do họ đã khéo léo tìm được các đối tác mới, lôi kéo sự tham gia của khách hàng qua công nghệ số; Đổi mới tổ chức quản lý; Đầu tư phát triển năng lực số cho đội ngũ nhân lực.v.v…

Mặc dù cơ hội và giá trị thặng dư đem lại là rất lớn, song ông Đặng Quang Vinh cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế và mong muốn với tinh thần một “Chính phủ kiến tạo”, Việt Nam cần rà soát, sửa đổi thể chế quản lý kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh trên nền tảng số, tạo không gian thể chế cho các thử nghiệm công nghệ; Rà soát, sửa đổi, bổ sung thể chế cho các ngành công nghiệp mới xuất hiện; Nâng cao chất lượng pháp luật và thi hành phát luật về bảo vệ sở hữu trí tuệ để khuyến khích đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần tập trung phát triển một số công nghệ mới, ứng dụng đa ngành, có lợi thế và tiềm năng phát triển; Điều chỉnh chính sách thu hút FDI theo định hướng công nghệ mới.v.v…

Ở góc độ thị trường, TS. Lê Đăng Doanh khuyến nghị, điều quan trọng nhất là phải cải cách, tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp kinh doanh, sáng tạo, giảm chi phí không chính thức, giám sát sự can thiệp hành chính vào hoạt động của doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp và xã hội dân sự cũng rất cần một Chính phủ 4.0 thật sự chia sẻ, cầu thị, TS. Lê Đăng Doanh, nhấn mạnh./.

Anh Phương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Công trình của thợ mỏ TKV được vinh danh tại Nhân tài Đất Việt 2018 (21/11/2018)
Quán quân Start-up Việt 2018: Công nghệ cho thương mại điện tử lên ngôi (21/11/2018)
Đẩy mạnh phát triển các nút mạng IoT từ xa với dòng vi mạch Hệ thống có mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất trong ứng dụng LoRa® của Microchip (14/11/2018)
Thương mại điện tử ASEAN sẽ tăng mạnh (12/11/2018)
GoBear và CredoLab hợp tác đưa sản phẩm tài chính Easy Apply (6/11/2018)
Doanh nghiệp số: Mức độ sẵn sàng chưa cao (1/11/2018)
Người Việt mê chơi game: "Đất vàng" của mobile marketing (27/10/2018)
Cách tối ưu hóa tên miền khi vươn ra nước ngoài (25/10/2018)
TECHFEST 2018: Sân chơi dành cho các start-up Việt (25/10/2018)
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ vũ trụ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu (22/10/2018)
Hợp tác Thương mại điện tử và Công nghiệp 4.0 (17/10/2018)
Tạo các ứng dụng kết nối an toàn với bo mạch phát triển AVR® MCU của Microchip dành cho Google Cloud (12/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông