Cách mạng công nghiệp 4.0: Sẽ giúp kinh tế Việt Nam phát triển nhảy vọt

8:56:12 AM | 29/11/2018

Mới đây, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức “Diễn đàn “Cách mạng công nghiệp 4.0: kinh nghiệm quốc tế và chính sách của Việt Nam”. Mục đích của Diễn đàn nhằm lấy ý kiến phản biện rộng rãi của giới chuyên gia, các nhà chính sách… góp ý cho Dự thảo Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0.


Ảnh: ST

GDP có thể tăng đến 16%

Cụ thể, theo phân tích của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, theo các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới sẽ mang lại vô vàn cơ hội cho các nước đang phát triển, giúp rút ngắn quá trình công nghiệp hoá bằng cách đi tắt đón đầu, phát triển nhảy vọt lên công nghệ cao hơn. Và muốn đi tắt đón đầu Việt Nam cần phải biết tận dụng tối đa các lợi thế trog nước sẵn có như: cơ cấu dân số vàng, lợi thế phát triển thương mại điện tử, nền tảng công nghệ thông tin để tận dụng tối đa các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại.

Dẫn chứng so sánh, báo cáo của CIEM chỉ ra rằng nếu Việt Nam chỉ cải cách kinh tế (không thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0) thì cách mạng công nghiệp 4.0 có thể thúc đẩy GDP Việt Nam tăng thêm 28,5 tỷ - 62,1 tỷ USD, tương đương mức tăng GDP từ 7 - 16%/năm đến năm 2030, tùy theo từng kịch bản (cao, trung bình, thấp). GDP bình quân đầu người sẽ tăng thêm 315-640 USD người vào năm 2030 nhờ tăng năng suất và tăng việc làm, TS. Nguyễn Đình Cung, cho biết.

Trong khi đó, TS. Đặng Quang Vinh – Phó trưởng Ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) cho rằng, nếu Việt Nam thành công trên bước đường chinh phục cuộc cách mạng 4.0 thì đây sẽ là đòn bẩy trong tương lai giúp nền kinh tế cất cánh. Theo đó, các ngành nghề được hưởng lợi nhiều nhất có thể được kể đến sẽ bao gồm: chế tạo, thương mại, bán lẻ, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

Cần chắt lọc các cơ hội

Trong chiến lược đi tắt đón đầu chinh phục đỉnh cao của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, Chính phủ Việt Nam đã đặt việc phát triển khoa học – công nghệ là ưu tiên số 1 cho tăng trưởng kinh tế. Điều này đã được cụ thể hóa bằng các “chính sách cứng” như tại  Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tham gia CMCN 4.0; Nghị quyết số 23-NQ-TW ngày 22/3/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia, trong đó “tận dụng hiệu quả lợi thế của nước đi sau trong công nghiệp hóa, đặc biệt là cuộc CMCN 4.0 để có cách tiếp cận, đi tắt, đón đầu một cách hợp lý trong phát triển các ngành công nghiệp”, ông Đinh Quang Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết.

Chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế tại diễn đàn, TS. Matthias Kuezel – Hiệp hội kỹ sư Đức cho rằng, việc một quốc gia áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên nền tảng số hóa không chỉ giúp giảm chi phí khổng lồ mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh. Điển hình là các trường hợp thành công của trong lĩnh vực giao thông vận tải của các thương hiệu lớn như; Uber, Grap.v.v… Và nhân tố then chốt giúp các ông chủ trên thành công là do họ đã khéo léo tìm được các đối tác mới, lôi kéo sự tham gia của khách hàng qua công nghệ số; Đổi mới tổ chức quản lý; Đầu tư phát triển năng lực số cho đội ngũ nhân lực.v.v…

Mặc dù cơ hội và giá trị thặng dư đem lại là rất lớn, song ông Đặng Quang Vinh cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế và mong muốn với tinh thần một “Chính phủ kiến tạo”, Việt Nam cần rà soát, sửa đổi thể chế quản lý kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh trên nền tảng số, tạo không gian thể chế cho các thử nghiệm công nghệ; Rà soát, sửa đổi, bổ sung thể chế cho các ngành công nghiệp mới xuất hiện; Nâng cao chất lượng pháp luật và thi hành phát luật về bảo vệ sở hữu trí tuệ để khuyến khích đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần tập trung phát triển một số công nghệ mới, ứng dụng đa ngành, có lợi thế và tiềm năng phát triển; Điều chỉnh chính sách thu hút FDI theo định hướng công nghệ mới.v.v…

Ở góc độ thị trường, TS. Lê Đăng Doanh khuyến nghị, điều quan trọng nhất là phải cải cách, tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp kinh doanh, sáng tạo, giảm chi phí không chính thức, giám sát sự can thiệp hành chính vào hoạt động của doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp và xã hội dân sự cũng rất cần một Chính phủ 4.0 thật sự chia sẻ, cầu thị, TS. Lê Đăng Doanh, nhấn mạnh./.

Anh Phương

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.