Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Xuất nhập khẩu
Thứ 6, 22/2/2019
Kiện phòng vệ thương mại phát sinh nhiều xu hướng mới
9:11:50 AM | 29/11/2018
Kiện phòng vệ thương mại phát sinh nhiều xu hướng mới

Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay, bất cứ hàng hoá xuất khẩu nào cũng có khả năng là đối tượng bị điều tra áp dụng phòng vệ thương mại (PVTM).

Nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại có liên quan đến sản phẩm tôn thép

Số vụ kiện tăng
Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, tính đến ngày 15-10, có 141 vụ việc PVTM được khởi xướng điều tra bởi 18 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. Các mặt hàng từ nông, thủy sản cho đến các sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo đều có thể bị điều tra; trong đó, các mặt hàng Việt Nam chịu nhiều biện pháp PVTM nhất là thủy sản (tôm, cá ba sa), sắt, thép... Chiếm tỷ lệ cao nhất trong số 141 vụ điều tra nói trên là các vụ việc điều tra chống bán phá giá (81 vụ việc, tỷ lệ 60%); các vụ việc tự vệ (27 vụ, tỷ lệ 18%); các vụ việc chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (19 vụ việc, tỷ lệ 13%) và các vụ việc chống trợ cấp (14 vụ việc, tỷ lệ 9%). Hoa Kỳ là quốc gia khởi xướng điều tra nhiều nhất (27 vụ, tỷ lệ khoảng 20%); tiếp đến là Thổ Nhĩ Kỳ (20 vụ, tỷ lệ khoảng 15%); Ấn Độ (17 vụ, tỷ lệ khoảng 12%) và EU (14 vụ, tỷ lệ khoảng 11%).

Theo nhận định của Cục Phòng vệ thương mại, đã phát sinh nhiều xu hướng kiện PVTM mới, như: Kiện chùm (một quốc gia kiện hàng hóa của đồng thời nhiều quốc gia khác); Kiện chống lẩn tránh thuế (Một quốc gia kiện một quốc gia khác để ngăn chặn khả năng lẩn tránh một biện pháp thuế đã áp cho nước khác); Kiện domino (khi một quốc gia thắng kiện hoặc đang tiến hành vụ kiện thì nước khác cũng theo đó đi kiện); Kiện kép (kiện đồng thời chống bán phá giá và chống trợ cấp). Các xu hướng mới đó đã làm gia tăng số lượng các vụ kiện về PVTM trên thị trường quốc tế.

DN cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý

Để hạn chế các tác động tiêu cực của xu thế này, Bộ Công Thương – đơn vị quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm về PVTM và các bộ ngành kinh tế đã tích cực phối hợp thực hiện nhiều giải pháp, như: thường xuyên cập nhật cho các doanh nghiệp và các hiệp hội về xu hướng áp dụng các biện pháp PVTM để các doanh nghiệp chủ động xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý, thận trọng trong việc lên kế hoạch đầu tư, sản xuất, phát triển thị trường; Nâng cấp Hệ thống cảnh báo sớm để đánh giá những mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng biện pháp PVTM…

Một trong những yếu tố giúp hạn chế các vụ kiện PVTM hoặc giúp Việt Nam kiện thành công là sự phối hợp chặt chẽ giữa DN và các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan và đặc biệt là với Bộ Công Thương. Ông Chu Thắng Trung cho biết trong những năm gần đây, Cục Phòng vệ thương mại đã phối hợp chặt chẽ với DN trong quá trình xử lý các vụ kiện PVTM ngay từ giai đoạn đầu khi cơ quan điều tra của nước nhập khẩu tiếp nhận đơn kiện cho đến khi khởi xướng điều tra, trả lời câu hỏi điều tra, thẩm tra tại chỗ, điều trần công khai và ra phán quyết. Cục này cũng chủ động theo dõi chặt chẽ quy trình điều tra của nước nhập khẩu để đảm bảo các bước trong quy trình điều tra tuân thủ đầy đủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cam kết trong các điều ước quốc tế và nội luật của nước nhập khẩu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã khiếu kiện 5 vụ việc ra WTO, trong đó 2 vụ đã kết thúc (với kết quả tích cực cho ngành thủy sản Việt Nam), 1 vụ đã kết thúc giai đoạn phúc thẩm (với kết quả thuận lợi cho ngành thép Việt Nam), 2 vụ đang trong quá trình xét xử (vụ việc chống bán phá giá cá tra và chương trình giám sát cá da trơn của Hoa Kỳ). Mới đây đã có kết quả vụ việc giải quyết tranh chấp biện pháp tự vệ tôn lạnh tại WTO (DS 496).

Box: Ngày 22-7- 2014, Indonesia đã áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim cán phẳng với chiều rộng từ 600mm trở lên, được dát, phủ, hoặc mạ hợp kim nhôm kẽm, chứa hàm lượng các-bon 0,6%, với độ dày đến 0,7mm (“tôn lạnh). Do lượng hàng hóa xuất khẩu thuộc diện này của Việt Nam chiếm tỷ trọng trên 60% lượng nhập khẩu của Indonesia nên Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể. Ngày 1-6 -2015, Việt Nam đã chính thức khởi kiện biện pháp tự vệ nói trên theo cơ chế quyết tranh chấp của WTO.
Sau hơn 3 năm, ngày 27-8-2018, Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO (DSB) đã kết luận: Biện pháp Indonesia đã áp dụng không phải là biện pháp tự vệ theo Hiệp định Tự vệ của WTO và Biện pháp đó không phù hợp với quy định tại điều I:1 Hiệp định GATT.

Ngày 21-11-2018, các bên liên quan trong vụ việc đã thông báo DSB về việc đạt được thỏa thuận, theo đó Indonesia phải hoàn thành việc thực thi phán quyết chậm nhất là ngày 27 -3 - 2019. Đây có thể xem là thắng lợi tích cực, có ý nghĩa quan trọng đối với ngành sản xuất thép và các DN Việt Nam.

Nguyễn Thanh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Làm sao để tôm Việt xuất khẩu tốt hơn sang EU? (26/11/2018)
Thị trường UAE chuộng sản phẩm Việt Nam (26/11/2018)
Mục tiêu bám đuổi của xuất khẩu gạo (22/11/2018)
EU tăng cường thực thi pháp lý liên quan hóa chất với hàng NK VN (21/11/2018)
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng đột biến: Liệu đã vội mừng? (20/11/2018)
Nỗi lo hàng Việt "trắng" thương hiệu (18/11/2018)
Nông sản Việt vẫn "gặp khó" khi đăng ký bảo hộ (13/11/2018)
Niềm vui của cá tra Việt vẫn chưa trọn vẹn (12/11/2018)
Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với sản phẩm dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật của Việt Nam (7/11/2018)
Khai trương Văn phòng xúc tiến thương mại thứ 2 của Việt Nam tại Trung Quốc (6/11/2018)
EVFTA sắp cán đích (1/11/2018)
Doanh nghiệp Singapore đang "nhắm" vào nông sản Việt Nam (30/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Tin tiêu điểm
Philippin vươn lên đứng đầu về thị trường nhập khẩu gạo Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông