Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tài chính - NH
Thứ 6, 22/2/2019
Chi cục Hải quan Thái Bình:
Khẳng định vị thế trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
11:40:23 PM | 1/12/2018
Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Chi cục Hải quan Thái Bình luôn là một trong những đơn vị tiên phong trong các hoạt động cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng CNTT trong công tác quản lý điều hành, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và sự phát triển chung của ngành hải quan. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thái, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thái Bình.Năm 2018 đánh dấu 25 năm thành lập Chi cục Hải quan Thái Bình (1993-2018), tập thể cán bộ công chức Chi cục đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm nào để chào mừng sự kiện quan trọng này?
Năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm mà Chi cục Hải quan Thái Bình phải tập trung thực hiện vẫn là hoàn thành chỉ tiêu thu thuế do Bộ Tài chính giao 850 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ này, ngay từ đầu năm, Chi cục Hải quan Thái Bình chủ động xây dựng kế hoạch công tác năm chi tiết, cụ thể và tổ chức triển khai theo đúng kế hoạch và tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, đôn đốc các bộ phận thực hiện đúng kế hoạch, thời gian đã đề ra.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Thái Bình cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến việc thay đổi nhận thức về văn hóa ứng xử, lề lối làm việc, kỷ cương, kỷ luật công vụ của cán bộ công chức (CBCC) trong thực thi nhiệm vụ được giao. Quán triệt đến CBCC thực hiện nghiêm túc chủ đề “Cải cách - Kỷ Cương - Chuyên nghiệp”; kiện toàn các tổ công tác tại Chi cục như Tổ giải quyết vướng mắc, Tổ chấn chỉnh kỷ cương kỷ luật, Tổ triển khai dịch vụ công trực tuyến, Tổ quản lý rủi ro... để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nắm bắt và thực hiện đúng quy trình thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), đầu tư của cộng đồng DN.

Đặc biệt, một giải pháp quan trọng là việc đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh trong việc kêu gọi các DN có hoạt động XNK về làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Thái Bình. Điều này góp phần tăng nguồn thu cho đơn vị, tạo thuận lợi cho các DN XNK.

Về kết quả thu ngân sách, tính đến hết ngày 30/9/2018, Chi cục thu đạt 1.047 tỷ/850 tỷ đồng, bằng 123% chỉ tiêu thu NSNN được giao, bằng 104,7% chỉ tiêu phấn đấu (1000 tỷ đồng) thu ngân sách nhà nước (NSNN) được giao trên địa bàn theo Quyết định 491/QĐ-HQHP ngày 08/2/2018. Với những kết quả trong 9 tháng đầu năm, Chi cục dự kiến số thu NSNN trên địa bàn có thể đạt xấp xỉ 1.200 tỷ đồng.

Ông có thể cho biết Chi cục Hải quan Thái Bình đã triển khai các giải pháp nào hỗ trợ DN, nâng cao hiệu quả hoạt động quan hệ đối tác Hải quan - DN?

Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN và nâng cao hiệu quả hoạt động quan hệ đối tác Hải quan – DN, chúng tôi tập trung cải tiến công tác quản lý nội bộ, kiểm soát hoạt động thực thi công vụ; xây dựng cơ chế giám sát, kịp thời ngăn ngừa những tiêu cực gây phiền hà cho DN XNK, kiên quyết loại bỏ những cán bộ tiêu cực; tăng cường triển khai các chương trình, giải pháp cải cách TTHC, hiện đại hóa ngành hải quan giúp thông quan nhanh, tạo thuận lợi tối đa cho các DN.

Thực hiện chủ trương đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động quan hệ đối tác Hải quan - DN của ngành hải quan và Cục Hải quan Hải Phòng, Chi cục Hải quan Thái Bình đã ký bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác với hầu hết DN đóng trên địa bàn có hoạt động XNK.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan trên địa bàn tổ chức các hội nghị đối thoại, hội nghị tập huấn tuyên truyền chế độ chính sách pháp luật mới đến các DN có hoạt động XNK cũng như lắng nghe ý kiến để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh của DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Ông có thể cho biết những nhiệm vụ trọng tâm của Chi cục Hải quan Thái Bình triển khai trong thời gian tới để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành hải quan và hội nhập kinh tế quốc tế?

Để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành hải quan và hội nhập kinh tế quốc tế, Chi cục Hải quan Thái Bình đã đề ra các định hướng và chiến lược phù hợp để có thể tiếp tục xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh. Theo đó, tăng cường cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; áp dụng phương pháp quản lý rủi ro một cách hệ thống trong tất cả các khâu nghiệp vụ hải quan; tích cực xây dựng tổ chức bộ máy hải quan hiện đại, theo nguyên tắc tập trung thống nhất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường sự quản lý của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh, an toàn quốc gia; xây dựng lực lượng hải quan có trình độ chuyên nghiệp, hoạt động minh bạch, liêm chính, có hiệu lực, thích ứng nhanh với những thay đổi của môi trường, công nghệ và yêu cầu của tiến trình hội nhập quốc tế. Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội sát với thực tế cuộc sống; tham gia đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư của tỉnh. ''
Trân trọng cảm ơn ông!

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Cục Thuế Thái Bình: Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách (1/12/2018)
ADB hỗ trợ VN nâng cấp các hệ thống thủy lợi (29/11/2018)
Siết cho vay ngoại tệ: Chuyển dần sang quan hệ mua-bán (26/11/2018)
Chưa nên chấm dứt cho vay ngoại tệ (19/11/2018)
Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho người thu nhập thấp (15/11/2018)
Tỷ giá VND/USD sẽ tăng duới 3% trong năm 2019? (14/11/2018)
Vietcombank Lâm Đồng: Tích cực đồng hành phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội (13/11/2018)
Nợ xấu “nóng” trở lại (12/11/2018)
HDBANK nhận giải thưởng vì sự xuất sắc trong hoạt động xử lý thanh toán quốc tế (10/11/2018)
Đâu là rào cản với thanh toán điện tử xuyên biên giới? (8/11/2018)
JICA hỗ trợ nâng cao tính minh bạch thị trường cổ phiếu Việt Nam (6/11/2018)
Vietcombank được cấp phép thành lập Văn phòng đại diện tại New York (1/11/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông