Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình: Nhiệt huyết và chuyên nghiệp

11:47:21 PM | 1/12/2018

Qua hơn 10 năm thành lập, Hiệp hội (HH) doanh nghiệp (DN) tỉnh Thái Bình đã có nhiều nỗ lực trở thành “mái nhà chung”, “sân chơi” để các DN chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi trò chuyện với ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình xung quanh vấn đề này. Đức Bình thực hiện.Qua hơn 10 năm thành lập (năm 2007) và 2 kỳ đại hội, HH đã phát huy vai trò “tập hợp”, “cầu nối” nổi bật nào, thưa ông?

Trong những năm qua, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có những chuyển biến tích cực. Trước hết đó là sự đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý của lãnh đạo tỉnh và các sở ngành cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi như giải phóng mặt bằng, giá thuê đất, hỗ trợ những năm đầu và các chính sách cởi mở với các DN. Tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến để giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư trên địa bàn. Sự đồng hành của chính quyền đã tạo thêm quyết tâm, động lực mới để các DN vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh.

Những DN có thương hiệu nổi tiếng để làm tỉnh Thái Bình nổi tiếng, DN giải quyết việc làm cho nhiều lao động, không chỉ đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh mà còn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, có 502 DN mới thành lập, đưa số DN lên 6500. Năm 2017, các doanh nghiệp đã đóng góp ngân sách 4.700 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục vạn lao động.

Hơn 10 năm qua, HH đã có nhiều kiến nghị với chính quyền về các vấn đề liên quan đến DN, tham góp ý kiến đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển DN đến năm 2020, triển khai các hoạt động đào tạo phát triển doanh nhân… HH cũng tổ chức nhiều buổi khảo sát, làm việc nhằm tập hợp, phản ánh tình hình DN tới các cấp chính quyền, đồng thời tham mưu tổ chức các buổi gặp mặt đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với DN, doanh nhân; qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh.

Cùng với việc đẩy mạnh phổ biến chủ trương, chính sách của Trung ương và tỉnh tới cộng đồng DN, HH đã tập hợp, xử lý và cung cấp một số thông tin tổng hợp cho DN về thị trường, giá cả, chính sách pháp luật, cơ hội đầu tư, đối tác cho các hội viên thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị giới thiệu sản phẩm, gặp gỡ các đối tác…Ngoài ra, Hiệp hội luôn tích cực tham gia các chương trình, hoạt động chung tay vì sự phát triển cộng đồng, tham gia ủng hộ quỹ xã hội, từ thiện,.. qua đó góp phần củng cố vị thế, hình ảnh của DN , doanh nhân trong cộng đồng chung.

Đại hội HHDN tỉnh Thái Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2017- 2022 tổ chức đầu năm 2018 thành công đã đưa ra những điểm nhấn hoạt động trong thời gian tới như thế nào?

Sau khi tổ chức Đại hội thành công, chúng tôi đã triển khai nghị quyết của HHDN đến tất cả các hội viên bằng các hành động cụ thể.

Để HH trở thành mái nhà chung, cầu nối quan trọng giữa DN với các cấp chính quyền địa phương, chúng tôi đã ban hành một loạt quy chế rõ ràng minh bạch và phân công bộ máy quản lý gồm: 51 ủy viên Ban chấp hành và 17 ủy viên Ban Thường vụ và 9 ủy viên Ban Thường trực. Cùng với thành lập 6 ban chuyên môn gồm: Văn phòng, Ban Tài chính, Ban Phát triển Hội viên, Ban Xúc tiến thương mại, Ban Thể thao và Văn hóa, Ban Thi đua khen thưởng và một số các bộ phận khác, HH cũng xây dựng các quy chế hoạt động, chức năng, nhiệm vụ cho từng bộ phận và phân công công việc các lãnh đạo rõ ràng, minh bạch theo điều lệ của HH.

Với tinh thần đoàn kết, cởi mở, Ban chấp hành đều có chung cam kết cống hiến hết mình để xây dựng HH phát triển. Mọi thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình hoạt động sẽ được chia sẻ cho các DN, nhất là DN khởi nghiệp. Bên cạnh đó, HH đã đề ra một loạt các chương trình hành động, đó là rà soát lại một số hội viên trong đó có hội viên là DN trong tỉnh, có hội viên là DN nước ngoài để càng ngày số lượng hội viên tăng lên.

HH đã rà soát lại hội viên tại các huyện, thành phố làm việc lãnh đạo địa phương để phát triển các DN. Chúng tôi đã triển khai các cuộc điều tra nắm bắt thuận lợi, khó khăn, năng lực cạnh tranh, vướng mắc cần tháo gỡ, đồng thời trực tiếp đến các DN xem xét để tìm điểm nghẽn tháo gỡ cho các DN.

HH cũng thường xuyên gặp gỡ lãnh đạo tỉnh, các ngành để đề xuất các kiến nghị giúp DN, đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại thông qua các hội nghị hoặc các buổi “cà phê doanh nhân” diễn ra hàng tuần, nhằm tháo gỡ vướng mắc của DN như: thủ tục hành chính, thủ tục đất đai, GPMB… HH còn tham mưu cho tỉnh tổ chức các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo tỉnh để nắm bắt tình hình hoạt động của các DN.
Ngoài ra, HH đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ cho các DN để nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn, quản trị của DN. Chúng tôi xem xét lại năng lực cạnh tranh của các DN, sản phẩm của các DN thế nào, sức cạnh tranh ra làm sao, DN đang vướng gì, thiết bị công nghệ, năng suất lao động, nguồn nhân lực…

Việc thành lập Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ phát triển DN có ý nghĩa thế nào trong bối cảnh hiện nay; theo ông đâu là những nhiệm vụ trọng tâm, thiết yếu để Trung tâm thực sự là chỗ dựa tin cậy của các DN trong quá trình sản xuất, kinh doanh?

Trung tâm tư vấn tuy mới đi vào hoạt động nhưng đã đạt được một số kết quả khá khả quan, được DN đánh giá rất cao. Trước đây, các DN thường rất lúng túng khi nảy sinh các vướng mắc trong quá trình hoạt động nhưng đến nay thông qua các bộ phận hiểu biết pháp luật, chuyên môn giải thích cho các DN nắm được từ đó tư vấn cho DN cách giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó, các khó khăn, vướng mắc của DN được phản ánh tới các cấp chính quyền thông quan nhiều hoạt động, nhất là 02 buổi “cà phê doanh nhân”/tuần. Thông qua đó, nhiều vướng mắc lãnh đạo tỉnh nghiên cứu, trực tiếp chỉ đạo các ngành, huyện giải quyết rất hiệu quả, được các DN tin tưởng.

Trân trọng cảm ơn ông!