Huyện Đông Hưng: Sức cuốn hút đầu tư

12:24:05 AM | 2/12/2018

Mục tiêu đặt ra vượt kế hoạch năm 2018 với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 9,3%, do đó Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Hưng đang quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, tạo bước đột phá quan trọng trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp để Đông Hưng có diện mạo mới trong phát triển và hội nhập.Để biến kế hoạch năm 2018 trở thành hiện thực, theo ông Nguyễn Tiến Hưng - Chủ tịch UBND huyện, tổng giá trị sản xuất của huyện phải đạt trên 11.552,4 tỷ đồng. Với sự quyết tâm cao, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, 9 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh năm 2010) của huyện đã thực hiện được 8.229,8 tỷ đồng, tăng 9,77% so với cùng kỳ; trong đó sản xuất Nông nghiệp - Thủy sản đạt 2.309,7 tỷ đồng (tăng 2,81%); Thương mại - Dịch vụ 1.812,20 tỷ đồng (tăng 7,98%); đặc biệt Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản đạt 4.107,90 tỷ đồng, (tăng 14,98%) và tổng thu ngân sách nhà nước đạt 881.666 triệu đồng, tăng 20,3% so với cùng kỳ...

“Xu thế chung về hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế và khu vực; có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế chung của đất nước và tỉnh Thái Bình, trong đó có huyện Đông Hưng. Bởi vậy, để tiếp tục tạo đà phát triển kinh tế, Đông Hưng đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư và xác định công nghiệp là một thế mạnh để huyện tập trung đột phá”, Chủ tịch huyện Nguyễn Tiến Hưng khẳng định.

Cùng với đó, Đông Hưng thực hiện tốt công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá và đặc biệt là tất cả các cum công nghiệp (CCN) đều quy hoạch ở các vị trí tương đối thuận lợi, nằm ven các trục đường giao thông quan trọng. Do đó, khi các dự án đầu tư vào huyện đều được tham mưu, hướng dẫn và có ý kiến kịp thời với từng dự án; tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tìm hiểu thị trường, quyết định đầu tư. Khi có chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh, huyện tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) kịp thời, đúng tiến độ và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Đồng thời, trong khâu giải quyết các thủ tục hành chính ở các cấp chính quyền từ huyện đến xã đều rất nhanh chóng, đúng pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Bởi vậy, chưa có nhà đầu tư nào kiến nghị về việc thực hiện các thủ tục của huyện còn chậm, gây phiền hà.

Bằng những việc làm thiết thực, trong 9 tháng đầu năm 2018, huyện Đông Hưng đã thu hút được 17 dự án đăng ký đầu tư; trong đó có 5 dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư gồm 02 dự án của năm 2018 (dự án Kinh doanh thương mại tổng hợp tại xã Đông Xuân của Công ty TNHH Phú Hưng Đường và dự án Mở rộng sản xuất bằng thạch cao của Công ty cổ phần Sông Diêm) và 03 dự án chuyển tiếp năm 2017 (Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Vũ Đăng tại CCN Đông Phong; Công ty TNHH MTV G8 tại CCN Nguyên Xá; Công ty TNHH Sông Đà CCN Đông Phong).

Đặc biệt phải kể đến việc kêu gọi thu hút đầu tư vào hạ tầng CCN của huyện rất thành công. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 02 nhà đầu tư vào hạ tầng CCN; trong đó CCN Đô Lương với quy mô 43 ha đã hoàn thành xong GPMB trong năm 2017 (đã có 02 dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư vào cụm). CCN Đông La với quy mô 51 ha (đang GPMB xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cụm). Đồng thời, huyện đang hoàn thiện thủ tục thành lập CCN Phong Châu với quy mô 70 ha (đã có nhà đầu tư xin chủ trương đầu tư vào cụm). Chính nhờ vào sự đầu tư bài bản và công nghệ xử lý chất thải hiện đại của các nhà đầu tư vào hạ tầng CCN nên đã giải quyết được “bài toán nan giải” về giải quyết ô nhiễm môi trường trong các CCN.

Bên cạnh đó, có nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được tác động của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới quá trình sản xuất của doanh nghiệp và do yêu cầu của đối tác, vì vậy đã đầu tư các hệ thống xử lý chất thải hiện đại nhất là các doanh nghiệp may xuất khẩu như: Công ty MXP (CCN Xuân Động), Công ty May Đại Đồng, Công ty May Bình Minh, Công ty May VJOne...

Với cách làm đồng bộ, quyết liệt trong GPMB, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời khi giải quyết các thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nên việc thu hút đầu tư vào các CCN trong đột phá công nghiệp, cũng như các lĩnh vực khác đều khả quan và tạo hiệu ứng tích cực, kích thích sức lan tỏa rộng khắp đến các lĩnh vực hoạt động như: kinh tế, văn hóa, xã hội... phát triển và an ninh, chính trị ổn định.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 108 dự án đầu tư và đăng ký đầu tư. Trong đó có 85 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, 11 dự án đang xây dựng, 12 dự án đăng ký đầu tư, với tổng vốn ước thực hiện trên 3.100 tỷ đồng. Theo đó, giá trị sản xuất kinh doanh của các dự án tiếp tục tăng trưởng cao, doanh thu từ các dự án đang hoạt động đạt trên 2.800 tỷ đồng, tăng 109,0% so với cùng kỳ và giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động, với mức thu nhập từ 3,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
Qua khảo sát tại CCN Đô Lương cho thấy: Vừa là nhà đầu tư hạ tầng và là nhà sản xuất kinh doanh “ngoài tỉnh” của Tổng Công ty May Đức Giang thực hiện đầu tư theo hình thức “cuốn chiếu”. Đó là san lấp mặt bằng xong đến đâu, xây dựng nhà máy đi vào sản xuất đến đó; đồng thời thu hút thêm các nhà sản xuất khác. Tuy CCN Đô Lương mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm đã  có 2 nhà đầu tư. Một là Công ty cổ phần Đô Lương, trực thuộc Tổng công ty; hai là một doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và một doanh nghiệp khác cũng của nước ngoài đang đàm phán đầu tư vào hoạt động sản xuất. Điều quan trọng là các doanh nghiệp vào hoạt động tại CCN Đô Lương đều tuân thủ rất nghiêm ngặt các qui định về môi trường.


Hà Thành