Tổng Công ty May 10:
Hai thập niên gắn với quá trình công nghiệp hoá Thái Bình

9:30:05 PM | 2/12/2018

Là một trong những đơn vị may xuất khẩu đầu tiên có mặt tại tỉnh Thái Bình (năm 1996), Tổng công ty May 10 đã góp phần tạo việc làm, hình thành tác phong công nghiệp cho người lao động và đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh suốt hai thập niên qua.


Thái Bình, cái tên rất đỗi gần gũi nhắc đến một vùng quê bãi bồi phù sa yên bình với 3 mặt giáp sông, một mặt giáp biển. Nơi đây được chung đúc khí thiêng sông biển nên những bậc anh hùng hào kiệt "lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa" thời nào cũng có. Thái Bình cũng được sử sách tôn vinh "quê lúa, đất nghề", "kho người, kho của" trong sự nghiệp dựng, giữ nước ở mọi thời kỳ.

Từ năm 40 sau công nguyên, hưởng ứng lời kêu gọi của Hai Bà Trưng, nhiều anh hùng hào kiệt nơi đây đã nổi dậy chống lại chế độ nhà Đông Hán, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của Vũ Thị Thục ở Tiên La Trang nay là xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà. Bà được phong "Đông Nhung Đại tướng quân" và cũng là nữ đại tướng duy nhất của Việt Nam đến nay. Thái Bình cũng là nơi phát tích của Vương triều Trần, triều đại trị vì nước Đại Việt 175 năm thịnh trị làm rạng rỡ không chỉ non sông đất nước, mà còn chấn động địa cầu.Thái Bình 5 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm bởi sinh thời Người luôn dành nhiều thời gian và tâm lực chăm lo cho người nông dân. Lần thứ tư Người về thăm là để chia vui cùng Đảng bộ và nhân dân Thái Bình vì là tỉnh đầu tiên của miền Bắc đạt kỷ lục 5 tấn thóc/ha. Quê lúa Thái Bình, quê hương 5 tấn là nguồn cảm hứng bất tận. Đó cũng là lý do vì sao những người con Thái Bình xa xứ luôn đau đáu về quê hương.

Vào một ngày đẹp trời những năm 1995-1996, Tổng giám đốc May 10 Nguyễn Thế Quang, một người con ở Đông Hưng quyết tâm về quê để góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương. Được sự nhất trí cao trong tập thể lãnh đạo May 10, ông đã về với quê hương Thái Bình năm tấn thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, ly nông bất ly hương. Do Thái Bình 3 mặt giáp sông, một mặt giáp biển nên việc đi lại tất cả bằng phà và người lao động cách đây 20 năm chưa quen với tác phong công nghiệp nên thử thách chồng thử thách, khó khăn chồng khó khăn. Thế nhưng với bản lĩnh của một đơn vị xuất thân từ quân đội luôn biến thách thức thành động lực nên từ những thầy giáo: Phú Lực, Mộng Giao, thày Trí, thầy Lộc... cùng với đồng chí Nguyễn Đức Thẩm, và sự điều hành quyết liệt của đồng chí Nguyễn Văn Hữu cùng các thế hệ cán bộ, thầy cô giáo trường công nhân kỹ thuật của May 10 và đặc biệt của lãnh đạo của tỉnh, các ban ngành, thành phố Thái Bình, huyện Đông Hưng, huyện Hưng Hà nên chỉ trong 2 năm 1995, 1996 có 3 công ty May xuất khẩu Thái Hà, May xuất khẩu May 10- Đông Hưng, May xuất khẩu May 10-Hưng Hà đã được thành lập.

Vào những năm 1995-1996, việc thành lập một chuỗi các công ty như vậy chưa từng có ở bất kỳ tỉnh thành nào. Sau hơn 2 thập niên phát triển, May 10 đã có trên 3.000 lao động với doanh thu 01 triệu USD/tháng. Điều đặc biệt là có tới 255 cặp vợ chồng, 275 anh, chị em ruột, 6 gia đình bố, mẹ, con; 769 công nhân là họ hàng.    

Những con số trên cho thấy May 10 không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn là nơi để bao đôi uyên ương nên đôi lứa (đã giải quyết được điều mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và nhiều người rất lo cho những chị em làm trong ngành may sẽ khó có gia đình). Không những thế, nhiều gia đình có rất nhiều anh, chị, em ruột, họ hàng gắn bó với nhà máy, vẫn đảm bảo giữ gìn văn hóa làng xã, dòng tộc; con không phải xa bố mẹ, cháu không phải xa ông bà, nạn tắc xe vào mỗi ngày lễ tết sẽ được giảm thiểu, nhà nhà quây quần bên mâm cơm, “tam đại đồng đường”, “tứ đại đồng đường” vẫn từ thế hệ này qua thế hệ khác được lưu truyền và phát huy. Cũng vì vậy, những nghệ nhân hát chèo Thái Bình, múa rối quê hương sẽ tiếp tục được duy trì nhân rộng và lan tỏa để mọi người dân ở mọi quốc gia trên thế giới sẽ biết đến với sự lạc quan yêu đời, yêu cuộc sống và yêu quê hương đất nước.

Có rất nhiều người lao động gắn bó với May 10 từ khi thành lập đến nay và cam kết gắn bó suốt đời với Công ty. Đó chính là những phần thưởng vô giá dành cho những người quản lý, những nhà đầu tư không quản khó khăn, vất vả để xây dựng một nhà máy với cơ ngơi khang trang, hiện đại bậc nhất đạt chuẩn quốc tế trên quê hương năm tấn khi xưa. Tất cả các nhà ăn ca được lắp điều hòa, nhà vệ sinh đạt chuẩn 3 sao bởi tôn chỉ mục đích của May 10 là sản xuất Hạnh Phúc, là nơi luôn coi con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp, nơi mà "Quản lý luôn coi công nhân như bố mẹ để kính trọng, như con cái để chăm sóc”. Chính vì những mục đích cao đẹp đó nên rất nhiều khách hàng đối tác luôn tin tưởng để đặt hàng và sẵn sàng ứng trước một khoản tài chính để có năng lực sản xuất veston ở Trung tâm sản xuất công nghệ cao veston Hưng Hà. Chính điều đó đã hình thành nên một cách làm mới: Nhanh nhưng chắc, hiện đại nhưng bền vững, đội ngũ những người lao động trẻ nhưng lành nghề và tâm huyết.Cũng từ đó, trên mảnh đất phát tích các thế hệ nhà Trần xưa kia, đến nay nhiều kỷ lục ở trung tâm sản xuất công nghệ cao đã được xác lập: Nhà máy đẹp, hiện đại, thân thiện với môi trường; nhà máy thi công nhanh, được quản lý và duy trì hệ thống đạt chuẩn quốc tế tốt nhất trong thời gian ngắn nhất; được khách hàng ưa thích nhất vì sự ham học hỏi, duy trì và nghiêm túc thực hiện, luôn sáng tạo trên mọi hoạt động cả trong sản xuất, giáo dục lịch sử và truyền thống văn hóa. Điều đó lý giải vì sao veston Hưng Hà chỉ trong một thời gian ngắn đã thu hút được nhiều nguồn lực.

Mọi người trước khi bước vào ngôi nhà chung May 10 thì việc đầu tiên được đào tạo không phải là chuyên môn nghiệp vụ mà là văn hoá "BIẾT ƠN".

Đó là biết ơn đấng sinh thành, cha mẹ đã sinh ra mình, biết ơn TỔ QUỐC, TỔ TIÊN, dòng họ, quê hương, và CÔNG TY nơi mình đã có việc làm, biết ơn KHÁCH HÀNG, biết ơn NGƯỜI TIÊU DÙNG vì nhờ có họ mà mình mới có việc làm... văn hoá "MÌNH VÌ MỌI NGƯỜI". "GÓP Ý LÀ QUÀ TẶNG"... LUẬT NHÂN QUẢ luôn được đào tạo trước tiên bởi lẽ chỉ cần mỗi người hiểu được văn hóa đó thì việc đào tạo kỹ năng và chuyên môn là chuyện không quá khó khăn, mỗi người khi đã hiểu được những giá trị đó họ sẽ tự giác học tập SỐNG CỐNG HIẾN để ĐÁP ĐỀN TIÊP NỐI. Đó chính là sự khác biệt của May 10 trong chặng đường 70 năm qua và của những đơn vị May 10 trên miền đất Thái Bình hôm nay.

Tổng Công ty May 10 mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, quan tâm và tạo mọi điều kiện để tiếp tục cất cánh bay cao, bay xa hơn nữa, cán mốc một tỷ USD vào năm 2025 với thương hiệu toàn cầu. Để đáp lại tấm thịnh tình đó, May 10 sẽ tiếp tục thực hiện tốt mọi quy định của luật pháp Việt Nam, phấn đấu đem lại những điều tốt đẹp nhất cho người lao động trong Công ty, cho khách hàng, cho cộng đồng xã hội để Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung được AN LẠC, GIÀU TÌNH THƯƠNG YÊU và mọi điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả chúng ta.
Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng giám đốc Tổng Công ty May 10