BIDGroup: Cải tạo chung cư cũ, tạo môi trường sống mới an toàn, văn minh

9:36:07 PM | 2/12/2018

Chủ trương về cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ lâu nay đã được Đảng, Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm và đã đưa ra hàng loạt các cơ chế chính sách ưu tiên để kêu gọi doanh nghiệp tham gia. Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh Thái Bình, BIDGroup tham gia đầu tư cải tạo, xây dựng các chung cư cũ, nhằm góp phần mang lại lợi ích cho xã hội, cho doanh nghiệp và người dân. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Vietnam Business Forum, ông Trần Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT BIDGroup đã chia sẻ một số thông tin của dự án.

Đâu là lý do BIDGroup lựa chọn Thái Bình là nơi triển khai dự án?

Với tôi, quê hương là nguồn cội, là một người con của Thái Bình, tôi luôn mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của quê hương. Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn TP.Thái Bình vẫn còn nhiều các khu chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Người dân sinh sống tại các khu chung cư này đang phải đối mặt với điều kiện sống và chất lượng cuộc sống ở mức thấp. Hệ kết cấu chịu lực các khu nhà do xây dựng đã lâu, cùng với sự cơi nới diện tích của các hộ dân dẫn đến nguy cơ đổ, sập là rất lớn, đe dọa đến an toàn, thậm chí là tính mạng của người dân. Khu tập thể 4-5 tầng tại phường Lê Hồng Phong là một trong những khu chung cư đang trong tình trạng xuống cấp trên. Hiện tại có khoảng 244 hộ gia đình và hơn 700 nhân khẩu đang sinh sống tại đây.

Do vậy, việc đầu tư dự án Xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng phường Lê Hồng Phong, TP.Thái Bình là cần thiết, cấp bách nhằm đáp ứng về nhu cầu nhà ở tái định cư đồng thời mang lại môi trường sống mới an toàn, văn minh và hiện đại cho các hộ dân tại đây.

Đối với các dự án cải tạo, xây dựng các chung cư cũ, cái khó là tạo sự đồng thuận từ phía người dân, vậy BIDGroup có những chính sách tuyên truyền, hỗ trợ như thế nào cho người dân?

UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành các cơ chế hỗ trợ đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, tạo được sự đồng thuận của đa số hộ gia đình, cá nhân và phù hợp với tình hình thực tế tại các khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng tại địa phương.

Trong quá trình thực hiện, BIDGroup nhận thấy các vấn đề chủ yếu mà người dân quan tâm đó là: Tiến độ triển khai dự án; cơ chế hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng; khảo sát kiểm đếm; quan tâm tới đối tượng chính sách…

BIDGroup sẽ nghiêm túc tiếp thu và giải quyết hợp lý những mong muốn, nguyện vọng của người dân, đảm bảo thực hiện một cách khách quan, minh bạch và tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Với tên gọi Eden Garden (là dự án đối ứng của dự án Xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng), là một trong những dự án trọng điểm mang nhiều kỳ vọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt góp phần sớm đưa TP.Thái Bình trở thành đô thị loại I, ông có thể chia sẻ rõ hơn thông tin của dự án?

BIDGroup đề xuất cơ chế thực hiện dự án Xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng thông qua hình thức BT. Theo đó, nhà đầu tư ứng trước chi phí để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân đang sinh sống tại các khu tập thể này đồng thời được khai thác quỹ đất đối ứng ngay bên cạnh.Về mặt pháp lý, đây là 2 dự án riêng biệt nhưng trên thực tế được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch thành một khu phức hợp đồng bộ về kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật với những tòa chung cư cao tầng, khu nhà ở phân lô văn minh, hiện đại.

Đặc biệt, chúng tôi luôn chú trọng về chất lượng xây dựng, tính thẩm mỹ của các công trình (dù là nhà tái định cư hay nhà thương mại) để dự án trở thành một trong những điểm nhấn kiến trúc quan trọng tại trung tâm TP.Thái Bình.

Chúng tôi tin tưởng rằng, dự án sẽ không chỉ mang tính xã hội mà còn mang đến lợi ích kinh tế lâu dài cho khu vực xung quanh, tạo ra được những giá trị gia tăng lớn về đất đai, môi trường kinh tế, thương mại, qua đó nâng cao đời sống của người dân trong khu vực, góp phần quan trọng đưa TP.Thái Bình trở thành đô thị loại I trong tương lai không xa.

Trong tương lai gần, BIDGroup có chiến lược thực hiện thêm những dự án bất động sản nào góp phần làm thay đổi bộ mặt quê hương Thái Bình?

BIDGroup đang có chủ trương đầu tư một số dự án tại địa bàn huyện Kiến Xương. Đề xuất của BIDGroup nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía địa phương bởi đây đều là các dự án mang tính xã hội hóa cao với cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, phù hợp xu thế phát triển chung trên cả nước. Các dự án được triển khai còn đảm bảo điều kiện ăn ở và sinh hoạt ổn định cho người dân, đồng thời mang đến những lợi ích kinh tế lâu dài, tạo ra được giá trị gia tăng về đất đai và môi trường kinh doanh cho huyện Kiến Xương nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung.

BIDGroup đã nhận được văn bản chấp thuận của UBND huyện Kiến Xương để được chính thức triển khai lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 khu đất dự kiến triển khai dự án. Chúng tôi đang lập quy hoạch và sẽ báo cáo cụ thể tới UBND huyện phương án chi tiết, làm cơ sở để triển khai các thủ tục kế tiếp theo đúng quy định của Nhà nước.

Trân trọng cảm ơn ông!