Nữ doanh nhân Vũ Thị Thà:
Nỗ lực đưa thương hiệu “Thăng Long” tiến xa

9:44:17 PM | 2/12/2018

Gần 30 năm qua, trải qua nhiều biến cố, thăng trầm trong kinh doanh, ban đầu chưa có nhà xưởng, công nhân chỉ có 50 lao động, đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long đã có 3 nhà máy may xuất khẩu công nghệ hiện đại, tiên tiến thu hút, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động trực tiếp và gần hai nghìn lao động vệ tinh... Đó là nhờ bản lĩnh, tâm huyết và sự hết mình cống hiến của nữ doanh nhân Vũ Thị Thà - Tổng Giám đốc Công ty đối với quê hương cùng nỗ lực đưa sản phẩm mang thương hiệu “Thăng Long” tiến xa hơn nữa trên thế giới.

Nữ doanh nhân Vũ Thị Thà - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long

Thành công nhờ năng động, nhạy bén
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Quỳnh Phụ (Thái Bình), mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, người dân cần cù siêng năng lao động, thông minh, sáng tạo, 18 tuổi, Vũ Thị Thà đã làm Bí thư Đoàn ở một cơ sở sản xuất thảm thêu xuất khẩu của thị xã Thái Bình (nay là thành phố). Là cán bộ trẻ nhất trong Ban chấp hành Đoàn thị xã Thái Bình, với lòng nhiệt tình, sôi nổi của tuổi trẻ, cơ sở Đoàn do chị phụ trách luôn là cơ sở Đoàn mạnh toàn diện, xuất sắc, đi đầu trong các phong trào. Mới tròn tuổi 20, Vũ Thị Thà được đứng trong hàng ngũ của Đảng.


Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm và tặng quà cho Công ty

Đến năm 1989, khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới, Vũ Thị Thà đã quyết định đi theo con đường kinh doanh. Bước đầu thành lập doanh nghiệp tư nhân, nhờ sự năng động, nhạy bén cùng mong muốn kinh doanh làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần phồn vinh cho đất nước, Vũ Thị Thà đã nhanh chóng thích ứng với cương vị “thủ lĩnh” và khá thành công đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang thị trường Liên Xô cũ (nay là Nga).
Ít lâu sau, do tình hình Đông Âu cũng như Liên Xô có biến động, các ngành hàng của Việt Nam, trong đó có hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu vào thị trường truyền thống này đều bị ngưng trệ. Trước nguy cơ ấy, buộc chị phải chuyển hướng. Năm 1997, Vũ Thị Thà bắt đầu đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Nhà máy May Thăng Long, đặt tại thị xã Thái Bình (sau trở thành trụ sở chính của Công ty).

Sau 5 năm, hưởng ứng và thực hiện Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh “Ly nông không ly hương”, Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long (Công ty Thăng Long) đã triển khai đầu tư xây dựng nhà máy số 2 tại thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Đồng thời nữ doanh nhân Vũ Thị Thà được lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ ghi nhận là người đầu tiên đưa nhà máy về quê nhà. Không dừng lại ở đó, đến năm 2006, Vũ Thị Thà tiếp tục xây dựng nhà máy số 3 tại KCN Cầu Nghìn của huyện Quỳnh Phụ và đã giải quyết công ăn, việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương là thanh niên nông thôn.

Bằng sự phấn đấu không ngừng, Tổng Giám đốc Vũ Thị Thà đã chèo lái “con thuyền” doanh nghiệp vượt qua biết bao gian khó trong suốt quá trình hoạt động. Để rồi đời sống cũng như công ăn việc làm của hàng nghìn lao động Công ty được bảo đảm. Với bản lĩnh, trách nhiệm và uy tín, Tổng Giám đốc Vũ Thị Thà và Công ty Thăng Long đã được đối tác, người lao động tặng bốn chữ vàng: “Tín, nghĩa vẹn tròn”.

Vươn tầm quốc tế

Với mong muốn làm ra những sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý để xuất khẩu ra nước ngoài, ngoài việc mở rộng quy mô thì công nghệ sản xuất cũng được Công ty quan tâm và liên tục được cải tiến với máy giác sơ đồ và hệ thống máy cắt mẫu cứng đều được lập trình tự động; 100% máy may 1 kim điện tử cắt chỉ tự động theo công nghệ tiên tiến; máy may tự động... để hoàn tất những chi tiết nhỏ, khó, nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm cũng như năng suất lao động. Nhờ đầu tư trọng tâm, đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu đối với các dòng sản phẩm chính của Công ty như: Áo jackest, áo t.Shirt, Pants, hàng năm Công ty đã sản xuất và xuất khẩu hàng triệu sản phẩm sang thị trường châu Âu, châu Mỹ và các nước Châu Á, được các đối tác cũng như khách hàng đánh giá cao.

Cùng với ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, những năm gần đây, Công ty Thăng Long còn mở rộng sang lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Trên lĩnh vực mới bằng nội lực và tinh thần phấn đấu bền bỉ, chủ động, sáng tạo, Công ty Thăng Long vẫn duy trì, giữ được “chữ tín”, vững vàng phát triển. Đơn cử năm 2013, Công ty trúng thầu và thi công gói thầu đê số 5 và 6 của tỉnh Thái Bình là công trình trọng điểm và cấp bách về mặt tiến độ. Trong khi đó, lại thi công trong điều kiện rất khó khăn do ảnh hưởng của triều cường, nhưng bằng nội lực và cố gắng vượt bậc của đội ngũ cán bộ, công nhân, Công ty được các cơ quan chuyên môn của tỉnh đánh giá là thi công bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và đứng đầu trong 24 nhà thầu thi công tại thời điểm đó. Đặc biệt, Công ty vinh dự được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm, tặng quà và đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình trao tặng.

Ngoài ra, nữ doanh nhân, Tổng Giám đốc Vũ Thị Thà cùng tập thể cán bộ, công nhân Công ty Thăng Long còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện để cùng chung tay giúp người nghèo, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam… Với trái tim đôn hậu, nhiệt huyết không những trong công việc mà ngay cả trong hoạt động thiện nguyện nên nữ doanh nhân Vũ Thị Thà đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh tín nhiệm bầu chọn là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình (Phụ trách hoạt động từ thiện, đối ngoại và xúc tiến đầu tư). Riêng Tết Nguyên đán 2018, Hiệp hội Doanh nghiệp đã huy động được 28.000 đến 29.000 suất quà (trị giá trên 10 tỷ đồng) dành tặng cho người nghèo. Đây là niềm vui đối với Ban Chấp hành Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, nữ doanh nhân Vũ Thị Thà và đặc biệt đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, nữ doanh nhân Vũ Thị Thà vừa là người thành đạt trên thương trường vừa đảm bảo chăm lo chu đáo cho gia đình. Chị có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, hai cậu con trai hiếu thảo, ngoan ngoãn, đều tốt nghiệp đại học tại Anh, riêng con trai lớn đã lấy bằng Thạc sĩ. Các con của chị đều đang nỗ lực phấn đấu với mong muốn được góp sức cùng mẹ cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước.

Hà Thành - Nguyễn Bách