Doanh nhân Lý Thái Hưng: Trăn trở bài toán “tích tụ ruộng đất”

9:48:35 PM | 2/12/2018

Tuy không phải là người con quê hương Thái Bình nhưng ông Lý Thái Hưng đã gắn bó với đồng đất này như một người con “bản xứ” thực sự. Bởi vậy, ông Hưng luôn trăn trở với bài toán làm sao đem lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với chủ trương “tích tụ ruộng đất” trở thành cánh đồng lớn, ứng dụng công nghệ cao đem lại giá trị kể cả lượng lẫn chất và đời sống ấm no cho bà con nông dân.

Gắn với sản xuất lúa gạo

Khởi đầu khá gian truân, đến năm 2003, ông Hưng đã nỗ lực đứng lên thành lập Công ty TNHH Hưng Cúc với nhà máy xay xát, chế biến lương thực công suất 9.000 tấn/năm đặt tại phường Tiền Phong (TP.Thái Bình). Sản phẩm chế biến ra chủ yếu là gạo, tiêu thụ trong nước và một phần xuất khẩu qua trung gian. Năm 2009, Công ty được Bộ Công Thương cấp giấy phép xuất khẩu gạo trực tiếp ra thị trường nước ngoài, từ đó có điều kiện mở rộng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Ông Hưng suy nghĩ đến bài toán liên kết “4 nhà” và đã ký hợp đồng nhượng quyền tác giả với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm giống lúa thuần T10 có chất lượng, hương vị đặc trưng và đưa về đồng đất Thái Bình. Năm 2013, 2014, ông Hưng tiếp tục liên kết với Viện Di truyền nông nghiệp chuyển giao và cung ứng giống lúa cao sản ĐS1, ĐT68, Sơn Lâm và hỗ trợ giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn tại 28 xã trong tỉnh (ký kết với các HTX Dịch vụ nông nghiệp) sản xuất đúng quy trình VietGAP; đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và mỗi năm thu mua hàng chục ngàn tấn lúa cho bà con nông dân. Chính những giống lúa đó, sau khi được “Hưng Cúc” trồng thành công tại Thái Bình đã được nhân rộng, lan tỏa khắp các tỉnh thành ở miền Bắc.

Đồng thời, đáp ứng nhu cầu sản xuất xuất khẩu, năm 2013, Công ty đã mở rộng đầu tư xây dựng thêm nhà máy xay xát, chế biến lương thực trên diện tích 25.000m2 tại Cụm công nghiệp Xuân Quang, xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng với cơ sở vật chất, máy móc hiện đại, công suất 16 tấn/giờ, năng lực xuất khẩu gạo đạt 100.000 tấn/năm đi vào hoạt động. Để rồi, Công ty đã hợp tác với các đối tác nước ngoài, mỗi năm xuất khẩu hàng nghìn tấn gạo ra thị trường thế giới (Đài Loan, Trung Quốc và châu Phi,...). Tuy nhiên, đối với thị trường nội địa, Công ty luôn là nhà cung cấp gạo lớn tại miền Bắc và cho các đơn vị quân đội, các tập đoàn lớn như Samsung…

Trăn trở với “đồng ruộng”  

Xác định Thái Bình là tỉnh nông nghiệp nên lãnh đạo tỉnh rất quyết tâm, kiên quyết đi theo hướng phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp 4.0. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm và cùng các doanh nghiệp đi sâu vào phong trào phát triển mạnh mẽ “xây dựng cánh đồng mẫu lớn” bằng cách “tích tụ ruộng đất” và “ứng dụng công nghệ cao” đem lại “sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao” đồng nghĩa “tiêu thụ bảo đảm cả lượng lẫn chất” và “nâng cao đời sống, thu nhập cho bà con nông dân”, đó là một chủ trương rất đúng đắn và phù hợp với hướng phát triển của tỉnh Thái Bình.

Ông Hưng vẫn lạc quan tin tưởng vào tương lai con đường đã chọn: Tiếp tục trồng lúa sạch, sản xuất gạo hữu cơ. Theo ông Hưng, muốn thực hiện thành công nông nghiệp 4.0 mà trước mắt là chủ trương “tích tụ ruộng đất” thì Nhà nước cần phải cụ thể hóa các cơ chế, chính sách nhất là điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Luật đất đai sao cho phù hợp (nông dân cho thuê ruộng đất yên tâm; doanh nghiệp nông nghiệp thuận lợi triển khai công nghệ cao); chính sách cho vay đối với ngân hàng, chính sách thuế, bảo hiểm,... đối với hoạt động của doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (phân loại doanh nghiệp để có chính sách khuyến khích đầu tư). Đặc biệt, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền và vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, thường xuyên của cả hệ thống chính trị đối với chủ trương “tích tụ ruộng đất”.   “Vừa qua, Công ty TNHH Hưng Cúc được UBND tỉnh chọn làm mô hình điểm “Sản xuất lương thực trên diện tích 5 ha chỉ sử dụng phân hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật” ngay trên diện tích đang thực hiện “cánh đồng lớn” tại xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương. Mô hình này, được bà con nông dân đánh giá rất cao”, ông Hưng cởi mở.

Qua triển khai mô hình, làm cơ sở để tỉnh Thái Bình nhìn lại và làm căn cứ nghiên cứu, phân loại theo từng chất đất ở từng khu vực xây dựng nên quy trình, quy định cụ thể, chặt chẽ cho việc sử dụng phân bón sao cho phù hợp nhất; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện triển khai một cách thường xuyên và quyết liệt. Khi có những sự cố hay dịch bệnh xảy ra trong quá trình sản xuất, nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp phải đồng bộ thống nhất và tuân thủ cách xử lý có cơ sở nghiên cứu khoa học. Nếu tất cả bà con nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tuân thủ thực hiện nghiêm túc đúng quy trình sản xuất, quy trình xử lý khi có sự cố hay dịch bệnh thì sản xuất nông nghiệp của Thái Bình sẽ có bước tiến phát triển vượt bậc, bền vững.

“Mong muốn lớn nhất có lẽ chúng ta tập trung sản xuất phân hữu cơ để giảm bớt thuốc bảo vệ thực vật. Nếu làm được điều này, chất lượng nông sản, đặc biệt là lúa gạo sẽ nâng cao, đồng nghĩa với giá thành nâng lên, đời sống người bà con nông dân được cải thiện. Khi đó, lúa gạo của Thái Bình sẽ cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra thế giới”, đó là những trăn trở và mong muốn mà ông Hưng theo đuổi.

“Trước 17 ha diện tích đất nông nghiệp ở vùng trũng thấp Kiến Xương là của hàng trăm hộ. Mỗi nhà có vài ba sào ruộng nhỏ lẻ. Công ty thuê với giá bình quân 70kg thóc/sào/năm và cộng thêm 10% nếu giá thóc của UBND tỉnh quy định thấp hơn giá thị trường. Sau ký hợp đồng, Công ty trả luôn chi phí thuê trong 5 năm đầu, hết thời gian trên lại tiếp tục thanh toán 5 năm tiếp theo. Theo tính toán, với mức thuê trên, nông dân có thể thu về 20,2 triệu đồng/ha/năm, cao hơn so với nông dân cấy nhỏ lẻ xung quanh khoảng 7 triệu đồng/ha”, ông Hưng chia sẻ.


Hà Thành