Hậu Giang: Kiến tạo lợi thế cạnh tranh, sức hút đầu tư

10:53:12 PM | 2/12/2018

"Ngay từ điểm xuất phát ban đầu, Hậu Giang đã không có nhiều lợi thế cạnh tranh, không có nhiều ưu thế thu hút đầu tư so với các địa phương khác. Để bù đắp cho những bất lợi này, chúng tôi tự tạo ra lợi thế cạnh tranh, lợi thế thu hút đầu tư cho mình thông qua việc làm tốt công tác xúc tiến và hỗ trợ cho nhà đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng chính quyền phục vụ, kiến tạo, từ đó tạo ra sức mạnh đặc thù của địa phương, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư tin tưởng tìm đến…" là khẳng định của Giám đốc Sở Kế hoạch&Đầu tư tỉnh Hậu Giang - ông Nguyễn Hữu Nghĩa khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Đức Bình thực hiện.Xin ông cho biết những kết quả thu hút đầu tư nổi bật mà tỉnh Hậu Giang đạt được tính đến thời điểm hiện nay? Tỉnh chủ động tạo ra lợi thế cạnh tranh, lợi thế trong thu hút đầu tư cho mình bằng cách nào?

Thời gian qua tình hình đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Lũy kế từ khi chia tách đến nay đã cấp Giấy CNĐKDN cho 4.981 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 46.803,389 tỷ đồng. Về đăng ký hộ kinh doanh cá thể đã có có 47.693 hộ được cấp từ trước đến nay với tổng vốn đăng ký 3.241,614 tỷ đồng.

Về cấp Giấy CNĐT, lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 493 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 123.860,24 tỷ đồng và 28 dự án FDI với tổng vốn 480 triệu USD (hiện đã giải ngân trên 424 triệu USD, đạt trên 88% tổng vốn đăng ký). Ngoài ra còn một số dự án lớn về điện năng lượng mặt trời, hạ tầng khu dân cư thương mại, khách sạn 5 sao của các tập đoàn lớn như Vincom, FLC đang tiếp cận để nghiên cứu đầu tư.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của toàn dân còn có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hiện đang đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với công cuộc phát triển KT - XH của tỉnh Hậu Giang, cho thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa hệ thống chính trị và các doanh nghiệp, không những trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà trong cả hoạt động an sinh xã hội. Ngoài ra công tác xúc tiến và thu hút đầu tư cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá và ổn định.

Như các bạn đã biết ngay từ điểm xuất phát ban đầu, Hậu Giang đã không có nhiều lợi thế cạnh tranh, không có nhiều ưu thế để thu hút đầu tư so với các địa phương khác, do đó để tạo ra lợi thế cạnh tranh, lợi thế trong thu hút đầu tư cho riêng mình, tỉnh đã cố gắng rất nhiều trong công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư cho các nhà đầu tư. Ngoài các ưu đãi về tiền thuê đất và thuế TNDN có được từ việc phần lớn địa bàn của tỉnh là địa bàn KT - XH đặc biệt khó khăn, tỉnh còn chú trọng xây dựng hình ảnh, giới thiệu về Hậu Giang đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước; nâng cao chất lượng lao động; định hướng thu hút theo ngành, theo chuỗi giá trị gia tăng của hàng hóa hoặc chuỗi liên kết sản xuất, chủ yếu là các ngành công nghiệp phụ trợ.

Công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được cải thiện, thời gian cấp Giấy CNĐKDN tại Hậu Giang hiện giảm xuống chỉ còn trung bình 1,5 ngày (quy định 3 ngày), thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh 0,5 ngày; thời gian cấp chủ trương đầu tư giảm xuống chỉ còn trung bình 15 ngày (quy định 32 ngày); thời gian cấp Giấy CNĐT giảm xuống chỉ còn trung bình 2 ngày (quy định 5 ngày); trong lĩnh vực công thương cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu…trung bình là 3 ngày (quy định 15 ngày)... Chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong "một cửa", "một cửa liên thông" và cấp phép qua mạng cấp độ 2, 3, 4 ở một số lĩnh vực như: đăng ký doanh nghiệp, xây dựng, đất đai…

Bên cạnh đó tỉnh còn triển khai tốt các Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; điển hình là các Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19/2016, Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ…Nhờ vậy mà đội ngũ doanh nghiệp - doanh nhân tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh cả về chất lẫn lượng, có tính chuyên nghiệp cao; môi trường đầu tư của Hậu Giang không ngừng được cải thiện.

 Hậu Giang là tỉnh thuộc địa bàn đặc biệt ưu đãi đầu tư (theo Luật đầu tư) với 7/8 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc địa bàn KT - XH đặc biệt khó khăn nên chính sách ưu đãi đầu tư rất cao. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về sự hấp dẫn của chính sách ưu đãi đầu tư này?

Hậu Giang đúng là địa bàn đặc biệt khó khăn, trong đó các khó khăn của tỉnh phải kể đến là: hạ tầng yếu kém, giao thông kém thuận lợi, quỹ đất sạch không nhiều… Đây là các khó khăn tồn tại từ khi tỉnh mới thành lập, do đó để hấp dẫn các nhà đầu tư thì bên cạnh quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, Hậu Giang còn thu hút được nhà đầu tư từ các chính sách ưu đãi mà tỉnh có được theo quy định của pháp luật. Cụ thể doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn các huyện và thị xã Ngã Bảy sẽ được miễn thuế TNDN 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 9 năm tiếp theo kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế; được hưởng mức thuế xuất thuế TNDN là 10% trong vòng 15 năm; miễn thuế đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu để tạo tài sản cố định; miễn tiền thuê đất 11 năm kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động. Nếu dự án đầu tư vào các địa bàn này thuộc lĩnh vực ngành nghề ưu đãi đầu tư hoặc đặc biệt ưu đãi đầu tư thì sẽ được miễn tiền thuê đất lên tới 15 năm, tăng thêm 4 năm so với các dự án bình thường.

Riêng đối với địa bàn Tp.Vị Thanh sẽ được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 6 năm tiếp theo kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế; được hưởng mức thuế xuất thuế TNDN là 20% trong vòng 10 năm; miễn thuế đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu để tạo tài sản cố định; miễn tiền thuê đất 7 năm kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động.

Ngoài ra nhà đầu tư vào Hậu Giang còn được hưởng một số ưu đãi như: hỗ trợ chuyển giao công nghệ và khuyến khích hoạt động khoa học công nghệ; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động; hỗ trợ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp và những ưu đãi khác....

Khó khăn của Hậu Giang là thiếu đất sạch, cơ sở hạ tầng yếu kém và thiếu đồng bộ, đặc biệt là tại các KCN - CCN. Vậy tỉnh tháo gỡ "nút thắt" này như thế nào?

Từ khi chia tách đến nay tỉnh đã tập trung cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng cả đường sông lẫn đường bộ, từng bước tạo quỹ đất sạch; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực, đầu tư hạ tầng của KCN và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại.

Hiện nay nguồn thu của tỉnh từ các dự án trong và ngoài KCN đang gia tăng, do đó chúng tôi sẽ cân nhắc việc tạo thêm quỹ đất sạch để sẵn sàng tiếp đón các nhà đầu tư; đồng thời tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu - CCN hiện có, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư khi đến với Hậu Giang.

Hệ thống cảng biển, nhất là cảng biển nước sâu được đầu tư xây dựng tại Hậu Giang sẽ góp phần làm giảm chi phí, rút ngắn thời gian vận chuyển, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu hàng hóa cho cả vùng ĐBSCL. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về tiềm năng này?  Là hai tỉnh gần nhau, lại tương đồng về lợi thế phát triển kinh tế, vậy theo ông mối liên kết giữa Hậu Giang và Sóc Trăng sẽ mang lại lợi ích gì cho cả hai địa phương?

Hiện Hậu Giang đã đưa vào hoạt động Cảng Quốc tế Vinalines cho phép tàu có tải trọng lên đến 20.000 tấn cập bến. Thêm vào đó tại KCN Sông Hậu có Trung tâm Logistics khu vực kết hợp với cảng biển tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và đi quốc tế.

Hậu Giang và Sóc Trăng có nhiều đặc điểm tương đồng và lợi thế trong thu hút đầu tư; trong đó quan trong hơn hết là liên kết giao thông. Giao thông thuận lợi là yếu tố tiên quyết trong thu hút đầu tư vì đây là điều kiện để vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất và cung ứng lao động cho các dự án trong khu vực. Phát huy lợi thế này, trong thời gian tới sự liên kết giữa Hậu Giang và Sóc Trăng là sự hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!