Đức giới thiệu công nghệ gia công cơ khí tại Đông Nam Á

11:14:42 AM | 4/12/2018

Hiệp hội Nhà chế tạo công cụ máy móc Đức (VDW) vừa thông báo sẽ giới thiệu những công nghệ đột phá và giải pháp triệt để trong gia công cơ khí tại METALEX Thái Lan 2019.Đây là một trong số những sự hợp tác chuyên sâu giữa Đức và Thái Lan theo chương trình đối tác cấp nhà nước. Sự hợp tác này sẽ mang đến những cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Đông Nam Á được biết đến là thị trường tích hợp đầy trẻ trung và năng động với nhiều tiềm năng phát triển trong dài hạn. Đây cũng chính là lý do khiến khu vực này thu hút sự chú ý không nhỏ từ các nhà sản xuất Đức. Ngày càng có nhiều sản phẩm được tạo ra trong khu vực Đông Nam Á hoặc được chuyển từ các thị trường khác sang khu vực này. Xu hướng này đặc biệt rõ nét trong lĩnh vực tự động hóa và công nghiệp hỗ trợ tự động hóa, điện tử, xây dựng và xây dựng máy móc nói chung. Việt Nam là thị trường lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á đối với các nhà sản xuất Đức, sau Thái Lan, Indonesia và Singapore.

Xét về khía cạnh tỷ lệ tăng trưởng, kinh tế Đông Nam Á là nền kinh tế phát triển nhanh thứ 3 châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Thị trường Đông Nam Á được định giá ở mức 3 tỷ USD, đem đến nhiều hứa hẹn cho các nhà đầu tư Đức. Việt Nam và Thái Lan là động lực chính cho sự tăng trưởng kinh tế của khu vực. Đặc biệt, Việt Nam được ngân hàng Standard Charterer dự đoán sẽ tiếp tục giữ vững “ngôi vị” tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á suốt năm 2018 với mức tăng trưởng GDP là 7%.Trong số các thị trường xuất khẩu của ngành công nghiệp máy công cụ Đức, khu vực Đông Nam Á xếp thứ 7. Việt Nam và Thái Lan, 2 thị trường lớn nhất trong khu vực, cũng đồng thời là 2 thị trường xuất khẩu chính của công nghiệp tự động hóa của Đức (lần lượt xếp thứ 14 và 17). Nhìn chung, châu Á sẽ là điểm đến lý tưởng cho thị trường xuất khẩu máy công cụ của Đức, với “ông lớn” Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Chương trình “Đức: Đối tác chiến lược ” và tương lai cho ngành gia công cơ khí tại Việt Nam.

Chương trình “Đức: Đối tác chiến lược” hứa hẹn những công nghệ tiên tiến nhất và những giải pháp hiện đại nhất sẽ được giới thiệu và chuyển giao từ Đức tới các nước Đông Nam Á. Không chỉ Thái Lan, mà các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác này. Hiện tại, Đức đẩy mạnh đầu tư vào Đông Nam Á do sự tăng trưởng đầy ấn tượng của khu vực này. Bên cạnh đó, xu hướng của công nghiệp 4.0 cũng sẽ đem đến cơ hội cho các công ty Đức trong việc mang lại các công nghệ cao, giải pháo mới trong gia công cơ khí cùng với các bí quyết kỹ thuật tới Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chắc chắn, các công ty Việt Nam đang nắm trong tay những cơ hội phù hợp để hợp tác với những doanh nghiệp Đức, đặc biệt là trong lĩnh vực gia công cơ khí. Ngành công nghiệp máy công cụ ở Đức được mệnh danh là ngành công nghiệp tỷ đô và Đức hiện đang là nhà cung cấp công cụ máy hàng đầu thế giới. Trong khi đó, công nghiệp sản xuất máy công cụ ở Đức đáp ứng tốt các yêu cầu từ Việt Nam, đem đến nhiều cơ hội tăng trưởng kinh doanh cho các công ty Việt Nam. Đồng thời, đối với các nhà sản xuất Đức, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường thân thiện nhất châu Á trong tương lai.

P.V

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.