Hạt điều rang muối Hoàng Phú: Giữ gìn hương vị điều Bình Phước

12:01:22 PM | 6/12/2018

Sử dụng 100% nguyên liệu tại chỗ, được tuyển chọn kỹ lưỡng và chế biến bằng phương pháp rang củi truyền thống, hạt điều rang muối Hoàng Phú đã trở thành đặc sản, đặc sắc, là sản phẩm có chất lượng cao của tỉnh Bình Phước. Sản phẩm của Công ty Hoàng Phú được Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Bình Phước chọn cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”.


Ông Hoàng CHuẩn, Giám đốc Cty Hoàng Phú

Bình Phước là thủ phủ của cây điều Việt Nam. Thổ nhưỡng, khí hậu và thói quen canh tác của người dân nơi đây đã đem lại chất lượng hạt điều vượt trội so với những vùng đất khác. Nằm ở phía Tây - Bắc của tỉnh Bình Phước, huyện Lộc Ninh có khoảng 2300 ha diện tích điều. Người trồng điều ở Lộc Ninh đa phần là đồng bào dân tộc S’tiêng và Khmer với thói quen canh tác tự nhiên: không phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, hạt điều nơi đây có chất lượng đặc biệt, hương vị đặc trưng, thơm ngon một cách tự nhiên.Gắn bó với vùng đất Lộc Ninh nhiều năm bằng nghề thu mua điều nguyên liệu, ông Chuẩn là người am hiểu chất lượng hạt điều hơn ai hết, hạt điều do bà con đồng bào S’tiêng , Khmer nói riêng và người dân Lộc Ninh, Bình Phước nói chung. Những năm về trước hạt điều ở đây có chất lượng cao nhưng giá cả lại không ổn định, thậm chí thương lái ép giá thấp hơn nơi khác. Trước tiềm năng, trăn trở đó và với khát vọng góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho hạt điều Bình Phước, năm 2012, ông Hoàng Chuẩn đã quyết định thành lập Công ty TNHH SX Điều Hoàng Phú. Với tiêu chí tạo ra sản phẩm mang tính vùng miền. Ông Chuẩn đã nhiên cứu chế biến hạt điều rang muối bằng phương pháp truyền thống rang bằng củi, ban đầu ông rang thủ công bằng chảo, do sản lượng ngày càng  tăng, ông mày mò nghiên cứu chế tạo thành công máy lò rang bằng củi, máy được lồng ghép giữa truyền thống và hiện đại, năng suất cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm được chế biến từ máy lò rang có tỷ lệ hạt chín đồng đều, giữ nguyên  hương vị đặc trưng vốn có của hạt điều Bình Phước, máy sáng chế đã được nhận giải "Sáng tạo kỹ thuật" tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, để có được sản phẩm với “chất lượng hoàn hảo’’ thì phải có nguyên liệu tốt, ông Chuẩn đã hướng dẫn cho các hộ nông dân  cách thu hoạch, cách bảo quản nguyên liệu và  ông ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra cho những hộ nông dân trồng điều, thu mua với giá cao hơn thị trường. Điều này không chỉ có lợi cho nông dân mà còn giúp ông có được nguyên liệu tốt để chế biến, cân đối sản lượng cho kế hoạch sản xuất trong năm.

Những năm về trước, nghành điều thuận lợi, nhiều doanh nghiệp phát triễn tốt nhờ kinh doanh điều nguyên liệu nhập từ nước ngoài về, chế biến và tái xuất, song ông Hoàng Chuẩn vẫn luôn kiên định với hướng đi của mình.không sử dụng nguyên liệu điều nước ngoài để chế biến, ông đã mạnh dạng cam kết trước người tiêu dùng: 100% nguyên liệu chế biến từ hạt điều Bình Phước. Có những năm vào tháng giáp tết, nguyên liệu (hạt điều Bình Phước) trờ nên khan hiếm, khi không còn nguyên liệu ông chấp nhận đóng cửa chứ không sử dụng nguyên liệu nước ngoài để chế biến (điều nhập từ các nước chất lượng kém, khi rang không có mùi thơm, vị béo như điều Bình Phước).Ông Chuẩn cho biết ông luôn đặc biệt trung thành với “Hạt điều Bình Phước”, sử dụng nguyên liệu của bà con địa phương và thị trường chiến lược mà ông chọn là thị trường trong nước. “Ngay từ khi bước vào ngành điều, tôi đã xác định là phải làm ra sản phẩm thật chất lượng, uy tín, đặc biệt cho bản sắc địa phương”, ông Hoàng Chuẩn chia sẻ. Một tin vui không còn mới nhưng vẫn còn đó nhiều cảm xúc đặc biệt đối với người nông dân trồng điều Bình Phước và đối với các doanh nghiệp kinh doanh  điều như Công ty Hoàng Phú, đó là sự kiện (22/5/2018) tỉnh Bình Phước vừa đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”. Công ty  Hoàng Phú là một trong những doanh nghiệp được Sở khoa học công nghệ Tình cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Với Công ty điều Hoàng Phú từ khi mới thành lập đã tâm huyết  “trung thành tuyệt đối” với “Hạt điều Bình Phước”  

Sự kiện điều Bình Phước được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý là niềm vui lớn đối với người nông dân trồng điều và doanh nghiệp chế biến từ nguyên liệu điều Bình Phước. Đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa, kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều đột phá cho sản phẩm điều Bình Phước chính hiệu (sản phẩm được gắn Logo Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”) đem lại sự công bằng cho người tiêu dùng, cho nhà sản xuất, cho hộ nông dân trồng điều…

Công ty Hoàng Phú sẽ nỗ lực để góp phần gìn giữ và phát huy thế mạnh của hạt điều Bình Phước, đưa thương hiệu “Hạt điều Bình Phước” vươn xa, tạo điều kiện để mọi người được thưởng thức hương vị đặc biệt của hạt điều Bình Phước chính hiệu” ông Hoàng Chuẩn nói.

Quốc Hưng

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.