Hội nghị thượng đỉnh “Vì Lá Phổi Khỏe” lần 2

2:22:21 PM | 7/12/2018

Đẩy mạnh cam kết cải thiện tình trạng bệnh nhân hô hấp trên khắp châu Á, AstraZeneca cùng Phòng thương mại Thụy Điển và Hội đồng Thương mại & Đầu tư Thụy Điển tại Đài Loan tổ chức Hội nghị thượng đỉnh “Vì Lá Phổi Khỏe” lần 2 trước thềm Hội nghị Hô hấp châu Á Thái Bình Dương năm 2018.

Hội nghị thượng đỉnh “Vì Lá Phổi Khỏe” lần 2, quy tụ các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia lâm sàng đầu ngành từ 9 quốc gia trong khu vực Châu Á để chia sẻ các tiến triển của chương trình vào ngày 29/11, từ đó xây dựng các phương pháp thực hành tốt cho năm 2019.

Kết quả tích cực ban đầu tại khu vực, chương trình đã giúp 75.000 bệnh nhân được chẩn đoán sớm bệnh hô hấp, tăng cường năng lực chuyên môn cho hơn 6.000 cán bộ y tế, hỗ trợ cập nhật hoặc xây dựng 5 khuyến cáo và hướng dẫn điều trị bệnh.

Tại Việt Nam, chương trình đã khám cho 1.660 bệnh nhân, chẩn đoán cho 806 bệnh nhân mới, nâng cao nhận thức đúng về bệnh Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) cho 7.415 bệnh nhân tại 85 câu lạc bộ bệnh nhân, đào tạo và cấp chứng nhận cho 19 bác sĩ đa khoa về chẩn đoán, điều trị và quản lý Hen và BPTNMT, xây dựng 19 phòng khí dung, tài trợ 492 máy khí dung cho 107 bệnh viện, tổ chức 45 buổi họp về chủ đề lạm dụng thuốc cắt cơn (SABA) cho 3.000 cán bộ y tế…

Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” là hoạt động hợp tác giữa AstraZeneca, Chính phủ các nước trong đó có Việt Nam và các tổ chức chuyên môn nhằm nâng cao nhận thức đúng cho các bệnh hô hấp như Hen, BPTNMT và ung thư phổi, xây dựng năng lực cho hệ thống y tế nhằm quản lý điều trị tốt nhóm bệnh này ở mỗi nước.

Đến nay, 5 biên bản ghi nhớ với các Chính phủ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã được ký kết và 15 quan hệ đối tác chính thức  đã được xây dựng để cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe bệnh hô hấp, tiếp cận gần nửa triệu bệnh nhân trong khu vực.

Bước sang năm 2019, các hoạt động sẽ được tập trung vào việc mở rộng ảnh hưởng của chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” để mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân hơn.

Dịp này, Ban tổ chức cũng chính thức công bố Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức hội nghị khoa học thường niên của Hội Hô hấp châu Á Thái Bình Dương từ ngày 14 - 17/11/ 2019 tại Hà Nội. Đây là cơ hội lớn để các cán bộ y tế trong nước tiếp cận những kiến thức y khoa mới nhất và trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp trên thế giới, giúp cập nhật phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân hô hấp tại Việt Nam.  

H.Ly