Khó có “sóng” giao dịch cuối năm

8:45:32 AM | 10/12/2018

Cuối năm là thời điểm thị trường địa ốc thường bước vào cao điểm giao dịch, hoạt động mua bán được kỳ vọng sẽ sôi động sau một năm im ắng.Tuy nhiên thực tế thị trường TP.HCM đang giao dịch ảm đạm, khó có thể tạo ra cơn sóng như kỳ vọng.


Từ đầu năm 2018 đến nay, các phân khúc bất động sản từ cao cấp đến trung cấp và bình dân đều rất hạn chế nguồn cung.

Cung hạn chế

Cụ thể, phân khúc căn hộ bình dân và đất nền không có dự án mới được triển khai và chào bán. Loạt căn hộ tầm trung ghi nhận 2 dự án là Safira, Akari City chào bán giai đoạn 2 với mức giá khá cao.

Safira có giá hiện tại từ 27-30 triệu/m2; dự án Akari City có giá trung bình từ 25-28 triệu/m2; dự án Eco Green Sài Gòn giá trên dưới 50 triệu đồng/m2... Nguồn cung còn lại tập trung vào dòng cao cấp và hạng sang là Alpha City với 1.076 căn hộ, Grand Mahattan 1.000 căn hộ, Green Star Sky Garden 903 căn hộ...

Theo báo cáo chỉ số giá Bất động sản TP.HCM do Savills Việt Nam vừa công bố, tổng lượng giao dịch nhà ở tại Sài Gòn đạt mức thấp nhất trong 6 quý liên tiếp gần đây với 10.000 căn hộ bán, giảm 30% theo quý và giảm 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đối với nguồn cung hiện hữu đạt 53%, giảm 3% theo quý.

Báo cáo thị trường căn hộ của CBRE cũng ghi nhận lượng giao dịch nhà ở chỉ đạt 6.568 căn, thấp hơn số liệu của Savills (10.000 căn). Lượng tiêu thụ này giảm 7% so với quý trước và sụt 16% so với cùng kỳ năm 2017.

Số liệu từ HoREA cho thấy tình hình thị trường nhà ở TP.HCM tính đến tháng 11/2018 đã giảm mạnh. Tổng nguồn cung nhà ở đưa ra thị trường giảm 39,2%. Căn hộ trung cấp giảm 37,5%, căn hộ bình dân giảm đến 68%. HoREA dự báo đà giảm sẽ nối dài và kéo sang hết quý IV/2018.

Giao dịch giảm từ 40-60%

Theo chia sẻ từ nhiều công ty môi giới bất động sản trên địa bàn TP.HCM, lượng giao dịch đạt được từ đầu quý IV/2018 đến nay giảm từ 40-60% so với cùng kỳ 2017. Giới đầu tư lâu năm thì cho biết, không thể tìm được nguồn hàng sơ cấp để đầu tư. Thị trường chủ yếu là giao dịch thứ cấp sang tay sản phẩm cũ, giá bán cao nên sức mua không mạnh.

Nhìn nhận về giao dịch của thị trường trong những tháng cuối năm, bà Hà Thị Thục Uyên - Giám đốc kinh doanh Công ty Công nghệ Bất động sản Rever cho rằng, thị trường bất động sản TP.HCM cuối năm khó lòng tạo được làn sóng giao dịch. Nguyên nhân chính là không có dự án mới được mở bán, nguồn cung thiếu đa dạng, người mua nhà không còn nhiều lựa chọn để xuống tiền.

“Nếu cùng thời điểm 2017, nguồn cung bất động sản tung ra ồ ạt nhất là phân khúc nhà phố, đất nền và căn hộ thì cuối năm nay giao dịch chỉ tập trung phần lớn vào loại hình căn hộ do các phân khúc khác không còn nguồn cung mới. Hiện nay, TP.HCM đang đối mặt tình trạng quỹ đất không còn nhiều, nếu còn thì giá rất đắt nên ít người có nhu cầu ở thực có thể mua được đất nền. Trong khi đó, nhà đầu tư mang tâm lý tiềm năng sinh lời là không lớn vì giá đất tại TP.HCM hiện đã đạt khá cao so với những năm trước. Đầu tư vào đất nền thời điểm này sẽ mạo hiểm hơn so với các loại hình khác như căn hộ, nhà ở đã có sẵn”, bà Uyên nói.

Để thu hút người mua nhà, bà Uyên cho rằng, các chủ đầu tư cần tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường. Các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Riêng với các dự án căn hộ cao cấp, hạng sang tại khu trung tâm thành phố sẽ được hưởng lợi thế độc quyền vì TP HCM có chủ trương không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng mới từ nay đến năm 2020.
DĐDN

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.