Dòng vốn đầu tư vào Việt Nam: Thách thức từ chi phí tăng cao

8:57:30 AM | 13/12/2018

Biên độ lợi nhuận mỏng do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đang thôi thúc doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam, tuy nhiên, chi phí cao khiến các quyết định này trở nên khó khăn hơn.Gần đây nhiều nhà sản xuất xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại các trung tâm sản xuất của châu thổ sông Châu Giang và sông Dương Tử, đã có lý do để trì hoãn kế hoạch di dời của họ sáng Việt Nam với lý do đáng nói là có liên quan chi phí đầu tư.

Liên quan tới này, cách đây không lâu, tại Họp báo trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ năm 2018, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cũng đã từng nhận định rằng: “Thách thức trong thời gian tới trong hoạt động thu hút đầu tư vào Việt Nam đó là chi phí kinh doanh đang tăng rất nhanh”.

TS Vũ Tiến Lộc phân tích: “Chi phí tăng nhanh hơn năng suất lạo động, bên cạnh các chi phí công đoàn, bảo hiểm…. “đè nặng” lên đôi vai doanh nghiệp”. Đáng nói, bên cạnh chi phí đầu tư, theo TS Vũ Tiến Lộc, chi phí hành chính cũng đang tăng mạnh.

Những nhận định của Chủ tịch VCCI chính là vấn đề mà các nhà đầu tư Trung Quốc nói riêng, và nhà đầu tư nước ngoài nói chung đang phải đối mặt. Điều này dấy lên những lo ngại về những ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư và cần sớm có lời giải trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt giữa các nước trong khu vực.

Thực tế hiện nay, chi phí đất đai, lao động và vật liệu xây dựng ở Việt Nam đã tăng lên. Cụ thể, tại khu công nghiệp Giang Điền, tỉnh Đồng Nai, cách TP.HCM khoảng 70km, giá thuê đất công nghiệp cho thuê dài hạn lên tới 50 năm tăng lên 90 USD/m2 so với tháng trước, so với mức 60 USD-70 USD vào năm ngoái.

Ngoài ra, theo Vincy Nguyen - Giám đốc kinh doanh phụ trách Trung Quốc của BW Industrial Development, công ty xây dựng và quản lý các khu công nghiệp, tiền thuê hàng tháng tại các khu công nghiệp phổ biến gần thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên 4 USD/m2 so với 3 USD năm ngoái.

Chi phí mặt bằng kinh doanh có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu tư một dự án mới.

Theo chia sẻ của ông Gao Jian - đồng sáng lập của Công ty Dịch vụ Tư vấn Kinh doanh Vnocean, “Nếu thành lập một nhà máy điện tử nhỏ với khoảng 300 công nhân ở các khu công nghiệp gần TP.HCM, nó sẽ có giá khoảng 1 triệu USD”.

Cụ thể, đối với một nhà máy 5.000m2, doanh nghiệp cần phải trả 20.000USD/tháng cho thuê. Doanh nghiệp cần phải trả trước 140.000 USD, bao gồm kí quỹ tiền thuê nhà 6 tháng và tiền thuê nhà trong tháng đầu tiên. Ngoài ra, còn phải cần thêm 90.000USD/tháng để trả lương cho 300 công nhân. Bên cạnh đó, còn các chi phí khác bao gồm thuế và vận tải cho thiết bị nhập khẩu và các nguyên liệu….

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thì Việt Nam được nhận định sẽ là điểm đến của dòng vốn chuyển dịch đầu tư. Cùng với đó là những cảnh báo về việc sàng lọc các dự án đầu tư từ Trung Quốc để Việt Nam tránh trở thành nơi tập kết cho các công nghệ lạc hậu, ô nhiễm, quy mô nhỏ từ Quốc gia láng giềng khổng lồ.

Công bằng mà nói, việc tăng chi phí đầu tư, chi phí hành chính không chỉ ảnh hưởng đến riêng nhà đầu tư Trung Quốc, mà còn ảnh hướng đến các nhà đầu tư nước ngoài nói chung. Chính vì vậy, bài toán về chi phí cần phải sớm được giải quyết để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp như đề của của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đã từng đề xuất.

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.