Đồng Nai: Đất lành của nhà đầu tư

10:13:45 PM | 13/12/2018

Đồng Nai được đánh giá là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh của cả nước. Nhiều năm qua, tỉnh nhà đã từng bước triển khai thực hiện những giải pháp, điều hành thông minh. Cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trên địa bàn, Đồng Nai đã dần khẳng định là “vùng đất lành” của nhà đầu tư, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, kết nối nhiều tiện ích cho người dân.


Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái tiếp Tổng Lãnh sự Indonesia đến chào xã giao

Đột phá
Trong thời gian qua, Đồng Nai đã gặt hái được nhiều thành tích đáng kỳ vọng. Cụ thể giai đoạn 2016-2018, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trưởng bình quân đạt 8,01%, GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 3.887,2 USD, tổng thu ngân sách hàng năm vượt dự toán được giao, công tác hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp được quan tâm đúng mức. Toàn tỉnh có hơn 8,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, với vốn đăng ký hơn 67,4 nghìn tỷ đồng. Lũy kế đến tháng 10/2018 thu hút FDI đạt khoảng hơn 1,1 tỷ USD, trong đó nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Đồng Nai phần lớn là các dự án của Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản... “Nhìn chung Đồng Nai vẫn giữ vững vị trí là một trong các địa phương dẫn đầu về phát triển công nghiệp với ngành, nghề đa dạng phong phú, tốc độ tăng trưởng cao theo cơ chế chọn lọc các dự án công nghệ cao, dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, dự án thân thiện môi trường. Theo đó, tỉnh cũng đã tập trung vào hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư sản xuất kinh doanh theo hướng xanh, sạch, hiện đại” -ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói.Nông nghiệp cũng đã có những bước đột phá với năng suất và sự chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành tích cực theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi. Công tác thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM) đã và đang làm đổi thay bộ mặt nông thôn theo hướng hiện đại, tính đến tháng 06/2018, tỉnh đã có 129/133 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 97%; có 08 huyện NTM (Xuân Lộc, thị xã Long Khánh, Thống Nhất, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu) và 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Hoạt động xuất nhập khẩu đạt được những kết quả khả quan, kim ngạch xuất khẩu bình quân trong tháng 10/2018 đạt trên hơn 15,2 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ (nhóm hàng công nghiệp vẫn là nhóm hàng xuất khẩu chủ lực, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản...); kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 13,1 tỷ USD, tăng 10.5% so cùng kỳ. Tổng lượt khách giải trí và lưu trú ước đạt hơn 3,4 nghìn lượt, tăng 13,8% so với cùng kỳ, doanh thu đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt hơn 36,4 nghìn tỷ đồng, đạt 68% dự toán. Nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và đội ngũ trí thức Đồng Nai đã trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp vào sự nghiệp CNH-HĐH, từng bước hình thành các nhân tố của nền kinh tế tri thức tại địa phương.

Theo đó, công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), cải thiện môi trường đầu tư đã được tỉnh nhà thực hiện hiệu quả. Trong năm 2017, tỉnh tăng hạng đáng kể và đạt kết quả tốt trong cả 3 bộ chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Cụ thể PCI tỉnh Đồng Nai năm 2017 đạt 63,15 điểm, xếp hạng thứ 26/63 tỉnh thành, tăng 8 bậc so với năm 2016; chỉ số cải cách hành chính - PAR INDEX đạt 84,52/100 điểm, xếp thứ 3 cả nước, tăng 1 hạng so với năm 2016. Là một trong những địa phương năng nổ, Đồng Nai được đánh giá cao về tiêu chí CCTTHC với 12,95/14,5 điểm (đạt 89,34%) và tác động của cải cách hành chính (CCHC) đến người dân, tổ chức, phát triển KT-XH đạt 14,5/15,5 điểm (93,55%). “Với những thành công đạt được, điều để chúng tôi tự tin nhất chính là công tác giải quyết việc làm cho người dân dần đi vào ổn định, đã tạo điều kiện để họ yên tâm xây dựng cuộc sống, xây dựng tỉnh nhà và đất nước. Đó cũng là cách “thêm lửa” tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân với chính quyền và với sự nghiệp đổi mới của tỉnh nhà” – ông Thái nói.

Từng cơ hội lớn

Có thể thấy Đồng Nai đang đứng trước nhiều cơ hội lớn khi vừa qua Bộ Giao thông Vận tải đang gấp rút hoàn tất hồ sơ phê duyệt dự án đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương để đưa vào khởi công sớm (dự án sẽ khởi công vào năm 2019) và xây sân bay Long Thành, Đồng Nai (đã khởi động công tác thu hồi đất). Ông Thái nói đây là những dự án lớn, chưa từng có ở địa phương, chắc chắn sẽ mở ra cánh cửa mới cho sự phát triển KT-XH của tỉnh nhà, đồng thời cũng đưa Đồng Nai đến gần hơn với mục tiêu 2020 là trở thành tỉnh CNH-HĐH, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, với các tiêu chí chủ yếu là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 5 năm 2016 - 2020 tăng bình quân từ 8 - 9%/năm. GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt từ 5.300 - 5.800 USD; kim ngạch xuất khẩu tăng từ 9% - 11%. Phấn đấu giai đoạn 2018-2020 có 100% xã đạt chuẩn NTM, trong đó 15% xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM.

Bởi thế, ngoài việc tiếp tục triển khai Nghị quyết số 179/2015/NQ-HĐND; Quyết định số 14/QĐ-UBND  và các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng – an ninh tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 – 2020… ; thì việc liên kết, hợp tác sản xuất sẽ là hướng đi hiện đại giúp người dân Đồng Nai có thu nhập ổn định, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa mang lại giá trị tăng cao. Tỉnh hiện đang xây dựng khung chính sách mới để mở rộng đối tượng cũng như đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ nhằm thúc đẩy liên kết, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp. Thực hiện hiệu quả tái cơ cấu đầu tư mà trọng tâm là đầu tư công; tái cơ cấu doanh nghiệp mà trọng tâm là các tổng công ty nhà nước. Huy động các nguồn vốn đầu tư (từ đầu tư trực tiếp, gián tiếp, liên doanh, xã hội hóa, đầu tư các dự án xây dựng hạ tầng theo các phương thức PPP, vận động vốn ODA) xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- kỹ thuật đồng bộ, tạo điều kiện phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội, trong đó nguồn vốn ngân sách ưu tiên đầu tư bố trí vốn cho các công trình hạ tầng thiết yếu và công trình an sinh xã hội. Đi đôi với phát triển mạnh và đa dạng hóa các loại hình và sản phẩm dịch vụ, đặc biệt các ngành dịch vụ mũi nhọn có lợi thế như dịch vụ vận chuyển, kho bãi, cảng vận, logistics,… Khuyến khích các ngân hàng tăng cường nguồn vốn tín dụng cho vay đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiếp tục hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các doanh nghiệp... Đặc biệt vừa qua, tỉnh đã và đang thành lập Trung tâm Hành chính công và Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch hoạt động theo phương châm “Chính phủ kiến tạo, chính phủ hành động”. Như ông Thái nói: “Chính những hướng đi, giải pháp hiệu quả trên sẽ là động lực giúp Đồng Nai thực hiện đúng lộ trình của nền kinh tế tuần hoàn. Đó là sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên trong toàn chuỗi giá trị, loại bỏ chất thải ra môi trường, giúp sự kinh doanh bền vững”.
Ngọc Thảo

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.