Tỉnh Đồng Nai: Định hướng nền kinh tế theo hướng “tăng trưởng xanh"

10:19:40 PM | 13/12/2018

Đồng Nai được biết đến là một trong các địa phương dẫn đầu về phát triển công nghiệp tại Việt Nam. Có thể nói sự thành công này của tỉnh xuất phát từ 5 yếu tố cốt lõi chính là: “Đánh giá đúng tình hình – Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) – Phát triển nguồn nhân lực chất lượng – Phát triển đi đôi với tiêu chí xanh, sạch – Phối hợp liên ngành, đồng bộ”. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Tạp chí Vietnam Business Forum với ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai. Hàn Lương thực hiện.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Na

Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư vào tỉnh Đồng Nai thời gian qua?

Trong 6 tháng đầu năm 2018 tỉnh Đồng Nai đã có nhiều kết quả khả quan. Đã có 26 dự án cấp mới với vốn đăng ký khoảng hơn 6,6 nghìn tỷ đồng và 8 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn bổ sung 283,87 tỷ đồng, đạt 72,6% kế hoạch năm, bằng 79,8% so cùng kỳ. Lũy kế đến hết quý II/2018, số dự án đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 748 dự án, với tổng vốn là hơn 208,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư FDI có tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn là 902,58 triệu USD, đạt 90% so kế hoạch năm và đạt 141% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó cấp mới 54 dự án với tổng vốn đăng ký 420,3 triệu USD và 49 dự án tăng vốn với tổng số vốn tăng 482,2 triệu USD. Lũy kế đến hết quý II/2018, số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh là hơn 1,3 nghìn dự án, của các nhà đầu tư đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 27,68 tỷ USD. Để cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh, vừa qua ngành cũng đã tiến hành tham mưu UBND tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.Kết quả điều tra PCI năm 2017, Đồng Nai đạt 63,15 điểm, xếp hạng 26/63 tỉnh thành. Ông có thể chia sẻ bí quyết để tỉnh nhà có được kết quả đáng mong đợi như trên?

So sánh với kết quả điều tra PCI năm 2016 thì tổng điểm các chỉ số thành phần năm 2017 của tỉnh tăng 4,95 điểm, và thứ hạng tăng 8 bậc. Căn cứ theo kết quả trên, tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 7406/H-UBND để triển khai thực hiện Nghị Quyết số 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Phấn đấu năm 2018, tổng điểm phấn đấu tăng từ 3 – 5 điểm so với năm 2017 đạt từ 66,15 - 68,15 điểm, thuộc nhóm 20 tỉnh thành có tổng điểm PCI cao nhất. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 08 chỉ số trong nhóm 20/63 tỉnh thành (Gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ DN, đào tạo lao động, chi phí không chính thức, tính năng động), 2 chỉ số trong nhóm 25 (Cạnh tranh bình đẳng, Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự).Để đạt được tiêu chí đề ra, tỉnh đã phân tích chi tiết từng chỉ số thành phần và ban hành chương trình hành động với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực đổi mới cách làm, sáng kiến. Tiếp tục cập nhật thường xuyên đầy đủ thông tin đối với các quy trình thủ tục hành chính, các quy hoạch kinh tế xã hội, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành; các thông tin về ngân sách, mời thầu... để nhà đầu tư, cộng đồng DN dễ tiếp cận và tìm hiểu cơ hội kinh doanh. Tăng cường đối thoại DN với lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành, địa phương để nắm bắt tình hình và tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN. Cũng trong năm 2018 này, đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ DN khởi nghiệp bằng việc tặng phần mềm kế toán cho DN mới thành lập, giúp cho các DN này nâng cao năng lực, minh bạch tài chính, thuế và giảm chi phí đầu tư. Ngành đã ban hành Sổ tay tổng hợp các chính sách hỗ trợ DN, đây sẽ là cẩm nang đồng hành cùng DN, các bạn sinh viên, thanh niên trong bước đầu của quá trình khởi nghiệp.

Với những dự án treo, triển khai chậm thì ngành đã có biện pháp gì, thưa ông?

Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 227 dự án chưa triển khai nói chung, đặc biệt là các dự án bất động sản chủ yếu tập trung trên địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch. Có thể kể đến nguyên nhân chủ yếu chính là nhiều năm nay thị trường bất động sản không ổn định, rơi vào tình trạng khủng hoảng kéo dài, đặc biệt là sau cơn sốt năm 2007-2008. Bên cạnh đó là thái độ bị động, phụ thuộc nhiều vào việc triển khai các dự án trọng điểm cấp vùng, quốc gia mang tính động lực kết nối Nhơn Trạch với vùng xung quanh chậm triển khai và có thay đổi kế hoạch thực hiện; và hệ thống hạ tầng xã hội (chợ, trường học, các thiết chế văn hóa,…) chưa đầy đủ, chưa đảm bảo kết nối khai thác đồng bộ, chưa có sự thuận lợi và tính hấp dẫn cần thiết cho việc định cư lâu dài.

Bởi thế, ngành cũng đã phối hợp cùng các ngành có liên quan trong các địa bàn có dự án chậm triển khai, dự án treo để có phương án xử lý kịp thời. Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện giao Sở Xây dựng trên cơ sở nội dung rà soát cập nhật, bổ sung Chương trình Phát triển nhà ở của tỉnh cần rà soát, định hướng quy hoạch xây dựng chung cũng như xác định các khu vực dự trữ thông qua đó định hướng thu hút đầu tư các dự án, kiến nghị giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng phối hợp với UBND các địa phương rà soát, đề xuất các khu đất ở những vị trí thuận lợi đưa vào danh mục các dự án có giá trị thương mại cao để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đảm bảo lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án.

Trong công cuộc thu hút đầu tư, ngành sẽ chú trọng ngành nghề và dự án trọng điểm mang tính đột phá nào?
Đó là phát triển bền vững, theo chiến lược tăng trưởng “xanh”. Trong đó yếu tố “tăng trưởng xanh” chính là chú trọng công tác bảo vệ môi trường và thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội. Vẫn sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính: thứ nhất là lĩnh vực công nghiệp ưu tiên mời gọi DN sử dụng công nghệ cao được ưu tiên phát triển theo quy định của Chính phủ, cùng các dự án công nghiệp hỗ trợ. Trong lĩnh vực nông nghiệp là dự án sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường, ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, an toàn, dự án chế biến nông sản thực phẩm; cùng các lĩnh vực dịch vụ, hạ tầng (như đầu tư cầu, đường giao thông, cảng biển, logistics) và các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, thể dục thể thao, du lịch, nhà ở công nhân, dịch vụ phục vụ khu công nghiệp.

Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.