“Bộ lọc” cho hoạt động thu hút đầu tư

10:24:15 PM | 13/12/2018

Bằng việc không ngừng phối hợp với các đơn vị chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN); đi liền với chú trọng thu hút đầu tư có chọn lọc trên cơ sở nhận diện các lĩnh vực có lợi thế và bảo vệ môi trường – Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai đã trở thành người bạn đồng hành, là lựa chọn đáng tin cậy của các nhà đầu tư. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện cùng ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng BQL các KCN Đồng Nai.Ông có thể chia sẻ đôi nét về những lợi thế KCN có được trong thu hút đầu tư. Theo từng giai đoạn phát triển, vấn đề phát triển hạ tầng cơ sở được BQL chú trọng ra sao?

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, Đồng Nai đã chọn KCN làm mô hình trọng điểm phát triển kinh tế của địa phương, luôn là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế của Việt Nam. Hiện Đồng Nai là tỉnh phát triển công nghiệp hàng đầu của Việt Nam với 35 KCN được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục quy hoạch KCN Việt Nam đến năm 2020 có diện tích trên 12 nghìn ha. Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, đến nay toàn tỉnh đã có 32 KCN, khu công nghệ cao được thành lập với tổng diện tích đất hơn 10,2 nghìn ha (diện tích đất công nghiệp dành cho thuê là hơn 6,9 nghìn ha). Trong đó, có 31 KCN đã đi vào hoạt động với hệ thống kết cấu hạ tầng mới, hiện đại, tương đối hoàn chỉnh và có giá trị lâu dài, 1 KCN đang trong giai đoạn triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng (KCN công nghệ cao Long Thành). Trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng về thời cơ, vị trí và các nhu cầu của KCN; BQL đã xác định không phát triển các KCN tràn lan; tập trung huy động các nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đẩy mạnh công tác xã hội hóa thu hút đầu tư hạ tầng y tế, văn hóa...; định hướng đầu tư xanh, phát triển kinh tế xanh. Riêng vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) đã được BQL chú trọng ra sao, thưa ông?

Như đã đề cập, mọi công tác của BQL đều đảm bảo yêu cầu thu hút đầu tư dự án có chọn lọc, không chạy theo số lượng mà phải nâng chất lượng dự án đầu tư, đi liền với hỗ trợ tối đa cho DN và các nhà đầu tư. Song, để hoàn thành được nhiệm vụ trên thì việc nâng cao chất lượng đội ngũ đánh giá, chuyên thẩm định và cấp phép đầu tư là một trong những nội dung cốt lõi cần đặc biệt quan tâm thực hiện. Hiện BQL đang từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng quy hoạch cán bộ, rà soát bổ sung quy hoạch theo từng giai đoạn, từ đó làm cơ sở để bố trí sắp xếp, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ của Ban. Từng bước trang bị cho đội ngũ CBCC những kiến thức về lý luận chính trị, chuyên môn, quản lý nhà nước; trau dồi ngoại ngữ; cùng tinh thần kỷ luật, công tâm, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật và hiệu quả.Để thu hút đầu tư hơn nữa vào các KCN, đặc biệt là những ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), logistic… BQL đã có giải pháp gì thưa ông?

Tính đến hết tháng 7/2018, các KCN đã cho thuê được hơn 5,3 nghìn ha, đạt 76,32% diện tích đất công nghiệp dành cho thuê (hơn 6,6 nghìn ha); thu hút được 43 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với tổng số hơn 1,6 nghìn dự án. Có 496 dự án (462 dự án FDI và 34 dự án đầu tư trong nước) được cấp phép hoạt động thuộc lĩnh vực CNHT, tập trung nhiều vào các ngành cơ khí chế tạo, sản xuất lắp ráp ô tô và xe máy, điện tử, tin học; 7 dự án FDI và 10 DN trong nước hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ logistic (vận tải, kho bãi, bưu chính, chuyển phát…) với mức vốn đầu tư 50,85 triệu USD và hơn 1,5 nghìn tỷ đồng.

Chúng tôi đã thực hiện đổi mới đầu tư KCN theo mô hình phát triển xanh và khép kín, chú trọng đẩy mạnh công tác vận động thu hút đầu tư các ngành CNHT song song với các ngành có hàm lượng công nghệ cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, các dự án thuộc ngành CNHT, lao động có tay nghề… Chú trọng công tác xúc tiến đầu tư hướng vào các thị trường trọng điểm các đối tác có tiềm lực về công nghệ, tài chính như Nhật Bản, EU… Cụ thể sẽ chú trọng kêu gọi các dự án thuộc ngành CNHT đầu tư vào 3 phân KCN hỗ trợ là An Phước, Nhơn Trạch 6 và Giang Điền. Để làm được điều đó thì việc xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng trong các KCN đồng thời đầu tư xây dựng nhà xưởng với nhiều quy cách khác nhau có giá hợp lý, phù hợp với đối tượng DN nhỏ và vừa là tất yếu, đi đôi với thực hiện đa dạng hóa trong hợp tác, liên doanh liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài để cung ứng các sản phẩm CNHT. Chú trọng liên doanh, liên kết dưới dạng đối tác chiến lược, DN vệ tinh, chuyển nhượng bản quyền, thương hiệu...

Việc thực hiện chương trình thúc đẩy xúc tiến kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước thời gian tới đã được thực thi ra sao, thưa ông?

Thành tựu thu hút đầu tư của Đồng Nai là sự kết hợp từ nhiều yếu tố, trong đó có việc quảng bá, kêu gọi các tập đoàn kinh tế có tiềm năng. Năm 2019, tiếp tục đặt ra chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các KCN Đồng Nai khoảng 1 tỷ USD, trong đó thu hút đầu tư mới là 500 triệu USD và thu hút đầu tư mở rộng 500 triệu USD. Đảm bảo hiệu quả hoạt động thu hút đầu tư, hướng đến các thị trường có nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc… Bởi thế, Ban đã tận dụng mọi cơ hội thông qua các hội nghị gặp gỡ DN ở các tỉnh thành trong phạm vi cả nước, các cuộc họp giao ban KCN, các buổi tiếp và làm việc với nhà đầu tư, tăng cường trao đổi thông tin hai chiều giữa DN và Ban. Qua đó trao đổi, lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, DN tại đây cũng như từ nhiều nguồn thông tin khác để tổng hợp, đề xuất và kiến nghị những chính sách thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư.

Bám sát thực hiện kế hoạch hợp tác quốc tế năm 2017, tầm nhìn 2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tiếp tục phối hợp với METI Kansai và Trung tâm giao lưu nguồn nhân lực Thái Bình Dương (PREX) hoàn tất chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực do JICA tài trợ. Phối hợp với các sở, ngành tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật có liên quan đến các lĩnh vực như đầu tư, lao động, môi trường, DN,… cho các DN trong KCN và hướng dẫn DN thực hiện tốt các quy định được nêu trong luật. Phải tự tin và tự hào khẳng định rằng đặc thù của Đồng Nai là không thu hút đầu tư bằng cách ban hành các ưu đãi riêng ngoài quy định pháp luật hiện hành mà luôn nhất quán với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng DN”, tạo lập một môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh góp phần quan trọng vào việc xây dựng niềm tin cho DN tiếp tục an tâm kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!
Hàn Lương thực hiện.

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.