Cải thiện môi trường kinh doanh thực chất, không chạy theo bề nổi

10:26:27 PM | 13/12/2018

Nhiều năm qua, PCI được tỉnh Đồng Nai ví như kênh “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp, phản ánh rõ nhất chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh, để địa phương nỗ lực và phấn đấu hơn thay vì chỉ chạy theo bề nổi. Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, PCI tỉnh Đồng Nai đạt 63,15 điểm và xếp hạng 26 (tăng 8 bậc so với năm 2016).


Chỉ số PCI nhiều năm gần đây đã trở thành một căn cứ quan trọng trong quyết định đầu tư, kinh doanh của nhiều nhà đầu tư, các tổ chức xúc tiến đầu tư. Một phát hiện đáng chú ý là PCI còn là kênh chứa thông tin có mức độ lạc quan và tự tin của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Việc tỉnh Đồng Nai trong năm 2017 có PCI tăng 8 bậc so với năm 2016, điều này đồng nghĩa với việc tỉnh nhà tự tin khẳng định sẽ có nhiều vốn đầu tư, tăng trưởng mạnh mẽ nền kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân. Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng: “PCI cũng là tiếng nói đại diện cho nhu cầu, hy vọng và mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, truyền tải trực tiếp và mạnh mẽ tiếng nói này tới các nhà hoạch định chính sách ở cả cấp Trung ương và địa phương. Thông qua đó, tỉnh nhà sẽ có những chính sách, cơ chế điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.”

Cũng thông qua báo cáo PCI, và điểm số đạt được, các nhà đầu tư trong nước và thế giới có thể xem xét tỉnh Đồng Nai mang trong mình nhiều lợi thế, từ chính trị đến vị trí địa lý, đội ngũ lao động có tay nghề, cơ sở hạ tầng, địa điểm và cả hệ thống pháp lý phù hợp. Các nhà đầu tư sẽ có những yếu tố quan tâm khác nhau, nhưng đây là kết quả khách quan, thiết thực nhất, để không chỉ riêng bản thân doanh nghiệp tỉnh mà còn nhiều đối tác, nhà đầu tư khác có thể đánh giá và tự tin đưa ra quyết định đặt cơ sở sản xuất tại tỉnh nhà.

Cùng với đó, Đồng Nai còn được biết đến là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế lớn trong phát triển đa dạng nền kinh tế đồng thời là địa phương đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, với các chính sách thông thoáng, minh bạch. Theo ông Vĩnh, việc tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư chính là hướng đi cơ bản, là ý tưởng hay nhất và là mục tiêu lâu dài để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Điều đó đòi hỏi cán bộ chính quyền không chỉ tinh nhạy, giải quyết công việc nhanh, hiệu quả mà còn thân thiện, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những chính sách hiệu quả trong việc thúc đẩy đầu tư. Hiện tỉnh nhà cũng đã triển khai tổng đài dịch vụ công 1022; thực hiện mô hình “phi địa giới hành chính” trong thực hiện các thủ tục hành chính; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT)… Theo đó, công cuộc gặp gỡ trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp hoặc qua website của tỉnh được quan tâm và thực thi hiệu quả.

Việc cải cách thủ tục hành chính đi đôi với đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cũng cần theo hướng phù hợp, hiện đại. Đồng Nai sẽ chủ động cùng các cấp, các ngành bố trí địa điểm làm việc thuận lợi, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và áp dụng CNTT để kịp thời giải quyết công việc của các tổ chức, doanh nghiệp. Phát huy tối đa vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp, các hội ngành nghề trong hỗ trợ, liên kết sản xuất kinh doanh, thực hiện dự án đầu tư. Huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng KT-XH trọng điểm để đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ theo quy hoạch của tỉnh. Khi đến Đồng Nai, mọi doanh nghiệp đều được nhận sự bình đẳng trong việc tiếp cận và áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh. “Mục tiêu của chính quyền tỉnh là tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp. Bởi sự phát triển của doanh nghiệp là vấn đề sống còn, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Xin nhấn mạnh thêm rằng mặc dù nỗ lực trong thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, song Đồng Nai sẽ không chạy theo bề nổi, không để các nhà máy, xí nghiệp xen kẽ trong các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân” – ông Vĩnh nói.

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.