Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 4, 27/3/2019
Huyện Cái Nước - Cà Mau:
Nhiều chuyển động tích cực trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư
12:17:14 AM | 20/12/2018
Bước vào triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020), bằng các giải pháp lãnh, chỉ đạo thực tiễn của cấp ủy, chính quyền cùng quyết tâm phấn đấu của người dân và cộng đồng doanh nghiệp; đến nay huyện Cái Nước đã đạt được nhiều thành tựu khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH), diện mạo nông thôn địa phương có những đổi thay tích cực, chất lượng đời sống người dân từng bước được nâng lên.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng


Ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước
Trên cơ sở xác định rõ thế mạnh kinh tế địa phương, ngay từ đầu nhiệm kỳ lãnh đạo huyện Cái Nước đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản theo hướng bền vững và hiệu quả. Nhờ vậy mà sản xuất nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tiếp tục phát triển ổn định và xuất hiện một số mô hình mới. Diện tích nuôi và sản lượng thủy sản thu hoạch hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra với 30.262 ha, tổng sản lượng thu hoạch từ đầu năm 2016 đến cuối tháng 6/2018 ước đạt 109.740 tấn, tăng trung bình hằng năm 6,48%. Huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được quan tâm thực hiện, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; từng bước hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất theo hình thức tập trung và liên kết sản xuất. Nhiều mô hình sản xuất mới đạt hiệu quả và được nhân rộng như: lúa - tôm càng xanh, nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm quảng canh cải tiến hai giai đoạn, nuôi cua kết hợp với nuôi tôm, sò huyết...

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay huyện Cái Nước có thêm 1 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 3 xã (Phú Hưng, Hưng Mỹ, Hòa Mỹ).

Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp phát triển khá và ngày càng đa dạng; năng lực sản xuất từng bước nâng lên, tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp như: chế biến thủy sản, sản xuất đồ gỗ, đồ sắt... Hoạt động thương mại - dịch vụ có bước phát triển khá mạnh. Kết cấu hạ tầng thương mại ngày càng phát triển, các chợ trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang và xây dựng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân. Đến nay toàn huyện có 129 doanh nghiệp, tăng 5 doanh nghiệp so với cuối năm 2015 và 2.177 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trên các lĩnh vực.


Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước (bên trái) xem mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của nông dân ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước

Hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện được quan tâm, ưu tiên đầu tư và đã đạt được những kết quả rất quan trọng, nhất là về hạ tầng giao thông, thủy lợi, lưới điện, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, hạ tầng đô thị, nông thôn... Đi đôi với phát triển kinh tế, lĩnh vực ăn hóa - xã hội cũng có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Điểm đến lý tưởng

Với định hướng phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và hiệu quả, đưa Cái Nước vươn lên trở thành vùng kinh tế năng động của tỉnh Cà Mau, những năm qua Đảng bộ và chính quyền huyện nhà luôn xem thu hút đầu tư là khâu đột phá chiến lược cần ưu tiên thực hiện. Chủ tịch UBND huyện Cái Nước – ông Phạm Phúc Giang cho biết để gia tăng sức hút môi trường đầu tư, huyện chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, bao gồm: cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính. Với quyết tâm cải cách, đơn giản hóa TTHC, huyện đã chỉ đạo và đồng loạt rà soát TTHC tại tất cả các ngành, lĩnh vực. Đến nay tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện là 322 thủ tục.Để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch hành chính, đặc biệt là tạo điều kiện để nhà đầu tư tham gia các dự án tại địa phương, huyện đã rà soát cắt giảm từ 20 đến 65% thời gian giải quyết đối với 98 TTHC. Đặc biệt mô hình một cửa hiện đại của huyện được hoàn thiện và từng bước hoạt động ổn định, phát huy vai trò trung gian, đầu mối trong giải quyết TTHC. Bên cạnh đó huyện đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 263 TTHC ở mức độ 3 và 4 tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện TTHC.

Theo chia sẻ của ông Giang, để nâng cao hơn nữa hiệu quả thu hút đầu tư, cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, huyện Cái Nước cũng sẽ cùng với tỉnh Cà Mau tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Hòa Trung nhằm thu hút và bố trí các dự án mới, giải quyết hạ tầng cho các doanh nghiệp đã và đang thực hiện đầu tư. Áp dụng các chính sách ưu đãi, thu hút vốn đầu tư vào huyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng... để thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT - XH gắn với phát triển đô thị tại thị trấn Cái Nước và xây dựng Nông thôn mới tại các xã. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh đầu tư nâng cấp, mở rộng chợ theo quy hoạch; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh theo hướng hiện đại; phát triển chợ Cái Nước thành trung tâm phân phối đầu mối của huyện và các địa phương lân cận; điều chỉnh quy hoạch chợ nông thôn, hệ thống thương mại, dịch vụ phù hợp; phấn đấu đến năm 2020 có 5 xã đạt tiêu chí chợ Nông thôn mới. Huyện cũng quan tâm phát huy lợi thế của trục Quốc lộ 1A để phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ; khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư các điểm du lịch sinh thái, vui chơi, các trạm dừng chân kết hợp các loại hình dịch vụ, thương mại trên tuyến Quốc lộ 1A ; mời gọi đầu tư khôi phục, phát triển Sân chim Chà Là (xã Đông Hưng) thành khu du lịch sinh thái.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng tinh thần cầu thị, quyết tâm cao của các cấp chính quyền địa phương trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư, vững tin Cái Nước đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Minh Xuân
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Huyện Đầm Dơi - Cà Mau: Ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực kinh tế thế mạnh (20/12/2018)
Huyện Phú Tân - Cà Mau: Phát huy lợi thế về thủy sản (20/12/2018)
Huyện Trần Văn Thời - Cà Mau: Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế (19/12/2018)
Huyện U Minh (Cà Mau): Thêm động lực tăng tốc về đích năm 2018 (19/12/2018)
Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn giải pháp ‘tiếp sức’ ngành công nghiệp hỗ trợ (19/12/2018)
Kỳ vọng bước phát triển mới của ngành công nghiệp hỗ trợ (18/12/2018)
Giai đoạn 2019 – 2020 GDP duy trì mức tăng trưởng tốt (17/12/2018)
Ngành cà phê đối diện với sự “già cỗi” (17/12/2018)
Để “tam nông” bứt phá từ các dòng sản phẩm đặc thù (13/12/2018)
Kinh tế xanh - Chìa khóa của phát triển bền vững của Đồng Nai (13/12/2018)
Thị trường sản phẩm ngành tre Việt Nam: Mảnh đất màu mỡ cần khai phá (13/12/2018)
Phải cung ứng đủ than để phát điện, bảo đảm sản xuất và sinh hoạt (13/12/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông