Thúc đẩy phát triển các KCN - KKT tỉnh Cà Mau theo hướng nhanh, mạnh, bền vững

12:44:48 AM | 20/12/2018

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có 3 khu công nghiệp (KCN): Khánh An, Hòa Trung, Sông Đốc và khu kinh tế (KKT) Năm Căn - 1 trong 16 KKT ven biển của cả nước. Theo Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Minh Ái, để gia tăng sức hút đầu tư, tỉnh Cà Mau luôn xem việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển các KCN-KKT, nhất là đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng cơ sở là ưu tiên hàng đầu. Công Luận thực hiện.

Ông đánh giá như thế nào về số lượng cũng như chất lượng các nhà đầu tư đến với các KCN - KKT trên địa bàn tỉnh?

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp các sở, ngành trong công tác đầu tư, đến nay tình hình xây dựng phát triển các KCN-KKT của tỉnh bước đầu có tín hiệu đáng khích lệ, tuy nhiên kết quả thu hút đầu tư vẫn còn hạn chế. Trong 9 tháng năm 2018, Ban Quản lý cấp mới đầu tư 1 dự án, vốn đăng ký tăng 14 tỷ đồng; điều chỉnh chủ trương đầu tư 9 dự án (tăng 8 dự án so với cùng kỳ) với vốn đăng ký điều chỉnh tăng 761 tỷ đồng. Lũy kế đến nay tại các KCN-KKT trên địa Cà Mau có 34 dự án được cấp chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 15.306,37 tỷ đồng.

Chất lượng các nhà đầu tư hiện hữu tại các KCN-KKT tương đối tốt; tiến độ triển khai dự án và tình hình hoạt động sản xuất ngày càng hiệu quả. Đặc biệt hiện nay Ban Quản lý đang rà soát đánh giá năng lực của các nhà đầu tư tiềm năng quy mô lớn đăng ký đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN và KKT Năm Căn.

Đầu tư phát triển hạ tầng là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tăng sức hút của môi trường đầu tư. Vậy thời gian qua, công tác hoàn thiện hạ tầng cơ sở tại các KCN-KKT được tỉnh đẩy mạnh triển khai ra sao?

Thời gian qua, Ban Quản lý đã tranh thủ nguồn vốn ngân sách nhà nước tập trung đầu tư cơ bản hạ tầng kỹ thuật KCN Khánh An đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư như: đường giao thông trục chính N1, D6, cổng chào, hàng rào KCN, hệ thống cây xanh, hệ thống thoát nước, điện, thông tin liên lạc, cấp nước… Đối với KCN Hòa Trung tỉnh đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất thực hiện kiểm đếm, đo đạc và lên phương án giải phóng mặt bằng 50 ha để tạo quỹ đất sạch. Còn KKT Năm Căn, KCN Sông Đốc hiện chưa tạo được quỹ đất sạch do nguồn kinh phí chưa chủ động thực hiện giải phóng mặt bằng.

Ngoài nguồn vốn tạm ứng ngân sách để giải phóng mặt bằng, thời gian tới Ban Quản lý sẽ tiếp tục xúc tiến để thu hút các nhà đầu tư hạ tầng nhằm tạo quỹ đất sạch đáp ứng các dự án đầu tư thứ cấp tại các KCN-KKT.

Nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, tỉnh Cà Mau đã có những giải pháp gì để nâng cao công tác tuyển dụng, đào tạo lao động?Để đảm bảo sự phát triển bền vững và vững bước hội nhập vào nền kinh tế thế giới, Cà Mau đặc biệt quan tâm đến phát triển giáo dục - đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các nhà đầu tư. Hiện tại Cà Mau có 2 phân hiệu trường đại học (Đại học Bình Dương, Đại học Tôn Đức Thắng) 3 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; hàng năm bổ sung một số lượng lớn lao động trình độ cao cho tỉnh.

Dân số trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 56%, trong đó tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chiếm 37,7%. Cà Mau đang ở thời kỳ dân số vàng nên có nguồn lao động trẻ dồi dào, phần lớn đã được đào tạo nghề cơ bản và chi phí nhân công hợp lý đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng lao động của các DN và các nhà đầu tư.

Ông có thể cho biết những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách đối với các KCN-KKT tỉnh Cà Mau? Những đề xuất kiến nghị của Ban nhằm nâng cao vai trò và hiệu lực quản lý nhà nước đối với các KCN-KKT trên địa bàn?

Hiện nay các dự án đầu tư vào các KCN-KKT tỉnh Cà Mau đều hưởng chính sách ưu đãi chung của cả nước, mức ưu đãi cao nhất do nằm ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, không có cơ chế chính sách riêng đối với các KCN-KKT tỉnh Cà Mau nên gây khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư hạ tầng tại các KCN-KKT.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý KKT kiến nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm hơn nữa về hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng cũng như đấu nối trong và ngoài các KCN-KKT; hỗ trợ giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch đáp ứng các dự án đầu tư thứ cấp tại các KCN - KKT; hỗ trợ giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng, chiến lược, dự án FDI…

 Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.