Cà Mau: Đáp ứng hiệu quả nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển

12:52:06 AM | 20/12/2018

Đồng hành phát triển cùng tỉnh nhà, các chính sách tín dụng của ngành ngân hàng tỉnh Cà Mau đã phát huy hiệu quả thiết thực, đáp ứng hiệu quả nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển, thúc đẩy chyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương; trong đó toàn ngành luôn ưu tiên nguồn vốn cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn.


Ông Trần Quốc Khởi, Giám đốc NHNN tỉnh Cà Mau

Bền bỉ tiếp sức cho nền kinh tế
Tính đến ngày 30/9/2018, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 31 tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh TCTD; mạng lưới hoạt động của các TCTD ngày càng được mở rộng đến nơi tập trung đông dân cư, các huyện vùng sâu, vùng xa để cung cấp dịch vụ tiện ích ngân hàng. Từ đó dư nợ tín dụng ngân hàng tăng lên, mở rộng diện đầu tư tín dụng đối với các doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh, tăng cường cho vay hộ nghèo, cải thiện đời sống nhân dân và phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển KT - XH của tỉnh nhà.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, các chi nhánh ngân hàng, TCTD trên địa bàn tỉnh luôn phấn đấu thực hiện tốt các mặt nghiệp vụ: tín dụng, tiền tệ, thanh toán và ngoại hối. Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động của các ngân hàng - TCTD; trên nền tảng công nghệ hiện đại, các ngân hàng đã phát triển rất nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích, đa dạng cho khách hàng. Thu nhập từ hoạt động dịch vụ ngân hàng tăng nhanh và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng thu nhập.

Tính đến ngày 30/9/2018, tổng nguồn vốn của ngành ngân hàng đạt 50.677 tỷ đồng, tăng 10,4% so với đầu năm; tổng dư nợ cho vay đạt 43.401 tỷ đồng, tăng 15,5% so với đầu năm; nợ xấu chiếm tỷ lệ 1,5%. Trong 9 tháng năm 2018, việc đầu tư tín dụng cho các DN, đặc biệt là DNVVN được ngành ngân hàng Cà Mau đặc biệt quan tâm. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngân hàng trên địa bàn luôn củng cố, duy trì mối quan hệ, tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng thuận tiện; triển khai các gói sản phẩm dành riêng cho DN, nhất là DNVVN với mức lãi suất ưu đãi, đáp ứng hiệu quả nhu cầu vốn của các DN; đồng thời chủ động triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng theo phương châm đôi bên cùng có lợi. Trong đầu tư tín dụng, các ngân hàng luôn bám sát định hướng, chương trình phát triển kinh tế của tỉnh, tập trung đầu tư có trọng điểm cho các ngành kinh tế mũi nhọn, các dự án có hiệu quả, các công trình điểm để bố trí vốn trung, dài hạn một cách hợp lý; qua đó góp phần phát huy hiệu quả thế mạnh kinh tế của tỉnh Cà Mau.

Hỗ trợ vốn phát triển Tam nông theo nguyên tắc cẩn trọng

Một trong những hoạt động được đánh giá cao của ngành ngân hàng Cà Mau đó là triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách tín dụng phục vụ an sinh xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đang tập trung đầu tư thực hiện; nổi bật là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Giám đốc NHNN tỉnh Cà Mau – ông Trần Quốc Khởi cho biết toàn ngành luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, cơ quan, đoàn thể thực hiện đạt hiệu quả cao chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP; đáp ứng vốn cho các DN xuất khẩu hàng thủy sản, DNVVN. Đồng thời, chú trọng hơn việc đầu tư tín dụng để phát triển ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, nhất là công nghiệp hỗ trợ; nâng cao chất lượng tín dụng và chuyển dịch mạnh cơ cấu tín dụng theo ngành, lĩnh vực, địa bàn và khách hàng vay. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Cà Mau còn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các ngân hàng có tiềm lực hoạt động tốt, gắn bó với địa phương trên địa bàn tỉnh. Các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) hiện có, nhất là NHTM cổ phần chú trọng mở rộng mạng lưới ngân hàng về nông thôn, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng hiện đại, nhiều tiện ích ngay trên khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân; góp phần thiết thực vào công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới của tỉnh nhà

Theo chia sẻ của ông Khởi, mặc dù nông nghiệp - nông thôn là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên được hỗ trợ vốn song để đảm bảo chất lượng tín dụng và hạn chế nợ xấu, ngành ngân hàng Cà Mau luôn xem xét cho vay dựa trên các tiêu chí: phương án sử dụng vốn khả thi, khả năng trả nợ, tài chính minh bạch và lành mạnh, nhất là đáp ứng đầy đủ quy định về đảm bảo tiền vay. Đặc biệt các TCTD phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, góp phần khơi thông nguồn vốn.

Đức Bình

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.