Cải thiện Chỉ số PCI Cà Mau dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp

11:32:14 PM | 20/12/2018

Không chỉ tích cực hợp tác với chính quyền và các cơ quan địa phương để góp phần cải thiện các chỉ số thành phần PCI, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn không ngần ngại hiến kế với mong muốn đưa PCI Cà Mau lên những vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng PCI cả nước.Ông Tăng Xuân Lãm - Giám đốc Vietinbank Cà Mau
Hiện nay môi trường đầu tư của Cà Mau rất tốt, trong đó tôi đặc biệt ấn tượng với khâu đột phá chiến lược về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và cải cách hành chính (CCHC).
Để nâng cao Chỉ số PCI, theo tôi tỉnh cần giao rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cho các đơn vị đầu mối và đơn vị chịu trách nhiệm chính cải thiện 111 chỉ tiêu thuộc 10 chỉ số thành phần PCI. Chú trọng cải thiện đầu tư kết cấu hạ tầng, chuẩn bị mặt bằng sạch để các nhà đầu tư có điều kiện triển khai nhanh dự án; đồng thời xem xét, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, ánh sáng cho các khu công nghiệp, dự án…

Ông Trần Văn Lực - Giám đốc BIDV Cà Mau
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã có nhiều cố gắng trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động đầu tư của DN như: cấp phép đầu tư, đất đai, thuế… Những động thái tích cực này đã góp phần thu hút được một số nhà đầu tư lớn, uy tín tìm đến với Cà Mau.
Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh cần tiếp tục duy trì cải cách TTHC như hiện nay; có sự kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ - công chức trong các cơ quan nhà nước để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư lớn, năng lực tài chính mạnh.

Ông Tô Quang Phúc - Giám đốc Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh Cà Mau (CMDIF)
Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư đã đến Cà Mau tìm hiểu cơ hội đầu tư và đăng ký đầu tư trong nhiều lĩnh vực, riêng lĩnh vực bất động sản có: Tập đoàn FLC, Vingroup, Công ty CP Đầu tư&Xây dựng Đồng Tâm…
 Các nhà đầu tư khi đến với Cà Mau đều được lãnh đạo tỉnh chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đầu tư kinh doanh đạt hiệu quả. Tuy nhiên tỉnh cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của đội ngũ công chức làm công tác chuyên môn khi xử lý các thủ tục của nhà đầu tư; đảm bảo nhanh gọn, tránh phiền hà và tạo thiện cảm đối với nhà đầu tư để họ gắn bó lâu dài với địa phương. Đồng thời giao quyền chủ động xử lý và tự chịu trách nhiệm đối với sở ngành chuyên môn về lĩnh vực đầu tư (hiện nay thường một sở chủ trì, họp lấy ý kiến các sở, ngành khác; nếu chưa đồng thuận cao thì lại họp, lấy ý kiến…làm kéo dài thời gian, chậm tiến độ thực hiện dự án của nhà đầu tư).

Ông Ngô Văn Chiến - Giám đốc Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau (PV Power Ca Mau)
Cà Mau cần có cơ chế, chính sách thu hút ưu đãi với đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ cao (kể cả lương, thưởng) nhằm giữ chân những nhân tài này công tác và gắn bó lâu dài với tỉnh nhà.
Nhân đây tôi cũng đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông; nâng cao chất lượng dịch vụ công về y tế, giáo dục; có nguồn lực về lao động để các doanh nghiệp không phải tuyển dụng nguồn lao động bên ngoài, đặc biệt là ở các tỉnh xa.

Ông Huỳnh Thế Giới - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư & Phát triển Nhà Cà Mau
Những năm gần đây, vấn đề cải thiện Chỉ số PCI được tỉnh Cà Mau đặc biệt quan tâm và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên để nâng cao hơn nữa Chỉ số PCI của Cà Mau trong thời gian tới, theo tôi tỉnh cần đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; có giải pháp điều chỉnh phù hợp trong chiến lược phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và thu hút tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển.
Tỉnh cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan hành chính trong việc thực hiện công tác CCHC; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết TTHC tại đơn vị; thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, đơn giản hóa TTHC, công bố và cập nhật, niêm yết, công khai TTHC kịp thời theo quy định.

Ông Văn Tiến Thanh - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC)
Để hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn nữa, tỉnh Cà Mau cần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh như: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; giải phóng và chuẩn bị tốt mặt bằng để các nhà đầu tư triển khai nhanh dự án; xem xét, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, hệ thống điện…
Ngoài các chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư theo quy định chung thống nhất cả nước, tỉnh nên tích cực thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ DN phát triển như tổ chức các chương trình đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và DN nhằm kịp thời nắm bắt, giải quyết tất cả các khó khăn của DN; qua đó tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng cường và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư.

Ông Huỳnh Hữu Quang - Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau (PC Cà Mau)
Theo tôi các cơ quan hành chính Nhà nước tại Cà Mau cần nâng cao tính công khai, minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin góp phần cải thiện Chỉ số PCI. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách TTHC theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, công khai minh bạch, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân thực hiện TTHC. Phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước; đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền và ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước.
Ngoài ra nâng cao chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường đầu tư hỗ trợ vốn cho phát triển sản xuất kinh doanh cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp Cà Mau cải thiện thứ hạng PCI.

Ông Nguyễn Phú Hải - Giám đốc Agribank Cà Mau
Chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2017 đạt 59,83 điểm, thuộc nhóm trung bình; xếp thứ 51/63 tỉnh, thành cả nước và xếp thứ 13/13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Kết quả này cho thấy PCI tỉnh Cà Mau còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức; tốc độ cải thiện PCI vẫn còn chậm so với các tỉnh, thành cả nước nói chung và so với các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL nói riêng.
 Ngoài duy trì và phát huy điểm số của các chỉ số thành phần đã đạt thứ hạng cao (Chi phí gia nhập thị trường; Chi phí thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng), tỉnh Cà Mau cần tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém, phấn đấu cải thiện điểm các chỉ số thành phần khác (Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Thiết chế pháp lý; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Đào tạo lao động; Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất); từ đó góp phần tăng tổng điểm chung, đưa PCI Cà Mau lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng PCI cả nước.

Bà Mã Mỹ Anh - Giám Đốc Công Ty TNHH Dược Phẩm Mỹ Anh
Cần nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh. Tổ chức điều tra, đánh giá tình hình thực tế cung cầu lao động của tỉnh, rà soát đánh giá các trường, cơ sở dạy nghề, đề xuất giải pháp phù hợp với nhu cầu thực tế lao động của tỉnh. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đầu tư nguồn lực và các cơ sở đào tạo nghề trọng điểm, các ngành nghề có nhu cầu sử dụng lao động cao; phát triển dự báo thị trường lao động, tăng cường chất lượng tổ chức sàn giao dịch, giới thiệu việc làm; nâng cao chất lượng hệ thống dữ liệu việc tìm người và người tìm việc, kết nối đồng bộ hệ thống thông tin thị trường lao động với toàn hệ thống của tỉnh, của vùng và của ngành.

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.