Không ngừng đổi mới và tự hoàn thiện để trở thành “miền đất hứa” của nhà đầu tư

11:37:21 PM | 20/12/2018

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, tỉnh Cà Mau chủ trương đẩy mạnh thực hiện đa dạng hóa các quan hệ hợp tác, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đa dạng các nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển kinh tế, đưa Cà Mau phát triển tương xứng với tiềm năng lợi thế sẵn có. Đến nay những nỗ lực này đã dần phát huy hiệu quả thiết thực khi ngày càng nhiều nhà đầu tư biết tiếng và tìm đến với vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Quốc Việt - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Duy Anh thực hiện.

Xin ông cho biết thành quả thu hút đầu tư của tỉnh Cà Mau tính đến thời điểm hiện nay? Để gia tăng năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư, tỉnh có những nỗ lực cụ thể nào?


Ông Huỳnh Quốc Việt - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau
Trong 9 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT)cho 29 dự án với tổng vốn đầu tư 5.094 tỷ đồng. Lũy kế đến nay Cà Mau có 320 dự án với tổng vốn đầu tư 92.394 tỷ đồng; trong đó có 10 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 7.837,947 tỷ đồng (tương đương 348,60 triệu USD). Đa số các dự án hiện đang triển khai đúng tiến độ quy định tại Giấy CNĐKĐT. Ngoài ra đã có nhiều nhà DN, tập đoàn lớn đến làm việc với UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư để tìm hiểu cơ hội đầu tư như: Công ty CP Vietnam Enterprise Group, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn EDPCO (Đức), Công ty Viện nghiên cứu môi trường không gian (Hàn Quốc), Tập đoàn BGrim (Thái Lan), Công ty CP Vietnam Center…

Để gia tăng năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư, tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện những giải pháp trọng tâm về cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư; thủ tục đầu tư được công khai, minh bạch, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng. Hàng năm Cà Mau đều tranh thủ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ và bố trí ngân sách tỉnh để đầu tư cải thiện về cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt chi phí cho nhà đầu tư. Tỉnh cũng tích cực quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế của địa phương cũng như những ưu đãi hấp dẫn dành cho nhà đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án tại Cà Mau, nhà đầu tư còn luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương thông qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ trong những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh…

Hiện tại Cà Mau có những công trình, dự án đầu tư quan trọng nào được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế địa phương trong tương lai?

Hiện trên địa bàn tỉnh có một số công trình, dự án đầu tư quan trọng đã được cấp Giấy CNĐT như: Các nhà máy trong Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau; Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long; Nhà máy điện gió Tân Ân; Nhà máy điện gió Tân Thuận, Nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao Việt Úc tại huyện Ngọc Hiển; Tổ hợp Trung tâm thương mại - Shophouse Vincom Cà Mau…Trong đó Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm, Tập đoàn Việt Úc...những năm qua đã có đóng góp rất lớn vào ngân sách địa phương.

 Các dự án điện gió vừa được cấp Giấy CNĐKĐT đang tích cực triển khai và được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng KT - XH của địa phương trong tương lai. Ngoài ra, Cà Mau cũng có một số dự án trọng điểm đang kêu gọi đầu tư, được nhiều nhà đầu tư quan tâm như: Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án điện gió, điện mặt trời… Các dự án này khi triển khai đưa vào hoạt động sẽ góp phần tạo động lực đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh nhà.

Ngày 31/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định số 968/QĐ-UBND ban hành Chương trình xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Cà Mau giai đoạn 2017 - 2020, phấn đấu trong giai đoạn này sẽ thu hút trên 50 dự án đầu tư trong và ngoài các (KCN, KKT). Vậy tỉnh có những hỗ trợ cũng như ưu đãi hấp dẫn nào để thu hút các nhà đầu tư vào 50 dự án này?

Theo Quyết định số 968/QĐ-UBND của UBND tỉnh, sẽ có 21 dự án trọng điểm trong và ngoài KCN - KKT được mời gọi triển khai trong giai đoạn này; đến nay đã có 4 dự án có nhà đầu tư đăng ký thực hiện. Để thu hút nhà đầu tư vào các dự án đang mời gọi đầu tư, tỉnh có những chính sách ưu đãi đầu tư về tiền thuê đất, thuê mặt nước, về thuế TNDN, thuế nhập khẩu theo đúng quy định dành cho khu vực có điều kiện KT - XH khó khăn và đặc biệt khó khăn.Tỉnh cũng tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc cung cấp thông tin về đất đai, quy hoạch, thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC), giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình doanh nghiệp (DN) đến thực hiện đầu tư tại tỉnh. Công tác giải phóng mặt bằng cũng như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng được Cà Mau nỗ lực thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi và môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất cho nhà đầu tư.

Do vị trí khuất nẻo, cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư còn hạn chế nên thời gian qua thu hút đầu tư, nhất là thu hút vốn FDI của tỉnh vẫn còn chưa tương xứng. Vậy để thu hẹp khoảng cách với các địa phương trong vùng, tạo sự đột phá trong thu hút đầu tư, trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung triển khai những giải pháp trọng tâm nào?   

Mặc dù sở hữu những tiềm năng và lợi thế nhất định song thực tế điều kiện phát triển của Cà Mau vẫn còn thấp so với bình quân cả nước do yếu tố vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng…còn hạn chế. Nhận thấy được điều này, thời gian qua tỉnh đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để chuẩn bị những nền tảng cơ bản, hướng đến thu hút mạnh mẽ đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Theo đó lãnh đạo tỉnh đã ban hành các kế hoạch về cải cách hành chính; các cơ quan, đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết TTHC, ban hành các quy chế phối hợp thực hiện cơ chế một cửa liên thông. Đặc biệt tỉnh đã thành lập Trung tâm Giải quyết TTHC của tỉnh và đưa vào hoạt động từ đầu tháng 1/2017 đã hỗ trợ cho DN khi thực hiện các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư, bước đầu đạt kết quả tốt. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng thành lập Tổ công tác liên ngành để giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thẩm định, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư; đồng thời thường xuyên nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN trong quá trình thực hiện dự án.

Ngoài các chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư theo quy định chung thống nhất cả nước, hiện Cà Mau đang tích cực thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ DN phát triển. Tỉnh chỉ đạo các sở, ngành định kỳ tổ chức các chương trình đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và DN nhằm kịp thời nắm bắt và giải quyết tất cả các khó khăn của DN, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư.

Đặc biệt về công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, Cà Mau đã có một số thay đổi so với trước đây về cách thức cũng như phương pháp kêu gọi đầu tư. Xác định được nhu cầu cần thiết phải đầu tư vào một số dự án có tính chất động lực, thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh phát triển nhanh và mạnh mẽ, tỉnh đã lựa chọn một số nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực hạ tầng, du lịch, thương mại,… và trực tiếp gặp gỡ, mời gọi các DN đến khảo sát thực tế tại địa phương nhằm thấy rõ được những tiềm năng rất lớn của tỉnh, từ đó có những quyết định đầu tư trong tương lai. Bên cạnh đó việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng là một phần quan trọng không thể thiếu. Tỉnh đã chủ động sắp xếp các cuộc gặp gỡ bên lề tại các hội nghị lớn với một số Đại sứ các nước tại Việt Nam nhằm kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các Đại sứ, làm cầu nối để Cà Mau có thể kết nối với các DN của nước bạn trong các lĩnh vực quan tâm. Tỉnh cũng tổ chức các đoàn ra nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời kết hợp tiếp xúc, quảng bá, mời gọi đầu tư.

Với cách làm chủ động trên, thời gian qua Cà Mau đã mời gọi được một số đơn vị đến thăm và làm việc tại địa phương cũng như tạo dựng được mối quan hệ hữu nghị với một số tỉnh bạn của các nước trong khu vực. Đây là bước khởi đầu tốt đẹp đặt nền móng cho sự hợp tác phát triển trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.