Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 6, 22/3/2019
Thái Bình: Nhà đầu tư thành công chính là động lực phát triển của tỉnh
8:37:38 AM | 24/12/2018
"Luôn xác định việc thu hút đầu tư vào tỉnh là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhà đầu tư thành công tại tỉnh chính là động lực phát triển của Thái Bình".

Đó chính là khẳng định của ông Trần Huy Quân - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình về "kim chỉ nam" của quê hương 5 tấn khi giờ đây, việc thu hút đầu tư được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Chính từ quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, phân tích thực trạng và tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, hôm nay, ngày 21/12/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội thảo “cải thiện môi trường kinh doanh tỉnh Thái Bình: thực trạng và giải pháp”. Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tham dự và có những chia sẻ về bức tranh toàn cảnh PCI Việt Nam 2017 cũng như của tỉnh Thái Bình qua góc nhìn của VCCI.


Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế VCCI: PCI ngày càng quan trọng hơn đối với các tỉnh, thành phố, trong việc đánh giá và cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Tại hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn cũng chia sẻ về chỉ số PCI khi chỉ số đánh giá này ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn và quan trọng hơn đối với các tỉnh, thành phố, trong việc đánh giá và cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. "Một số tỉnh từng nói doanh nghiệp thường trả lời phiếu điều tra của VCCI là những doanh nghiệp bất mãn, không hài lòng về tỉnh", ông Tuấn cũng khẳng định "điều đó đúng và đúng với tất cả các tỉnh". Vì vậy nên ở đâu có tỷ lệ doanh nghiệp bất mãn, không hài lòng về chính quyền cao thì xác suất rơi vào mẫu điều tra sẽ cao.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Thái Bình cho rằng: Thái Bình đã và đang "nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển lớn mạnh, đồng thời hỗ trợ các hộ sản xuất kinh doanh cá thể đủ điều kiện nâng cấp mô hình hoạt động thành doanh nghiệp, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh".

Trong những năm qua mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Thái Bình luôn nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng cơ chế chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và tích cực xúc tiến, vận động đầu tư.

Theo báo cáo, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp Thái Bình tăng mạnh: năm 2016 có 86 dự án đầu tư, năm 2017 có 89 dự án và năm 2018 có 112 dự án, vốn đầu tư 7.595 tỷ đồng, trong đó có một số dự án quy mô lớn như các Tập đoàn: Dầu Khí, Điện Lực, Than - Khoáng sản, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam, tổng Công ty Viglacera... Có 76 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn ODA là 1.585 tỷ đồng. Đến tháng 12/2018, toàn tỉnh có 6.275 doanh nghiệp và 821 chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký hoạt động, với vốn đằng ký gần 61.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI hàng năm của Thái Bình trong những năm qua mặc dù có sự cải thiện về thứ hạng nhưng lại chưa ổn định. Nguyên nhân là do các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh chưa đánh giá đầy đủ vai trò đầu tầu trong phát triển kinh tế của các doanh nghiệp, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp còn hạn chế, một số cán bộ công chức còn chậm đổi mới, thái độ phục vụ chưa hết lòng… ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.


Ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch Hiệp hội DN Thái Bình: ngoài những thuận lợi cơ bản thì các doanh nghiệp còn gặp phải khó khăn trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài những thuận lợi cơ bản thì các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn gặp phải nhiều khó khăn. Đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, ông Đỗ Văn Vẻ cho biết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải tập trung vào các lĩnh vực như: thủ tục hành chính ở một số khâu vẫn còn rườm rà, thời gian giải quyết xử lý vẫn còn kéo dài, thuế đất các doanh nghiệp phải nộp đã được xem xét giảm nhưng vẫn còn ở mức rất cao ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Về tín dụng: còn nhiều doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất nhưng khó tiếp cận được nguồn vốn vay, một số cơ chế chính sách của Nhà nước chưa hoàn thiện nên chưa tạo được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một trong các giải pháp mà VCCI khuyến nghị với các tỉnh, thành phố là tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp đang ở trên địa bàn, đây cũng là một cách thức để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. "Không phải chỉ là kêu gọi các nhà đầu tư mới vào tỉnh mà còn phải làm cho các doanh nghiệp đang làm ăn ở địa phương ngày càng thuận lợi", ông Đậu Anh Tuấn khẳng định.

Để chấn chỉnh, khác phục những hạn chế, thiếu sót, những nhân tố ảnh hưởng đến chỉ số PCI của tỉnh đồng thời thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và ổn định của doanh nghiệp, ngày 20/11/2015, UBND tỉnh Thái Bình đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020.

Với các nội dung hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Bình và VCCI, ông Trần Huy Quân mong muốn Thái Bình sẽ phát huy hơn nữa các tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh mẽ kinh tế, xã hội của tỉnh.

DĐDN
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Có bình đẳng giới, doanh nghiệp mới có giá trị gia tăng? (17/12/2018)
Dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình sửa đổi: Đánh đố doanh nghiệp (13/12/2018)
Từ thiện giúp doanh nghiệp xây dựng văn hoá lành mạnh (12/12/2018)
Thời điểm vàng nâng cao hợp tác thương mại Việt Nam - Hy Lạp (11/12/2018)
Trao quyền cho phụ nữ giúp kinh doanh bền vững hơn (8/12/2018)
VCCI: Xem xét lại việc sửa đổi, bổ sung quy định “Thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan” (6/12/2018)
Dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi): Trăn trở việc mở rộng người có liên quan (4/12/2018)
Cần xã hội hoá mạnh mẽ lĩnh vực dạy nghề (4/12/2018)
Nhiều chính sách mới về thủ tục thuế, hải quan có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (1/12/2018)
Cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp SME trong bối cảnh 4.0 (1/12/2018)
Hiểu luật sẽ tránh được những rủi ro pháp lý trong kinh doanh (29/11/2018)
Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu (28/11/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông