Du lịch cộng đồng nông thôn: Hướng đi bền vững

9:00:18 AM | 24/12/2018

Trong thời gian gần đây nở rộ các loại hình du lịch như: Trang trại đồng quê, miệt vườn, trải nghiệm làm nông dân, sinh thái… rất phát triển, chiếm tỉ lệ ngày càng cao bên cạnh các loại hình du lịch truyền thống. Tuy nhiên, sự lồng ghép của du lịch nông nghiệp, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái môi trường, du lịch homestay, do cộng đồng người dân nông thôn làm là chính và được thụ hưởng thỏa đáng trong chuỗi giá trị du khách – doanh nghiệp – người dân đã khai thác tốt tiềm năng chưa? Bền vững chưa?... thực sự vẫn còn nhiều thách thức.Nhiều tiềm năng

Việt Nam có 8.926 xã, trong mỗi xã có vài làng, bản, thôn, ấp. Hầu hết các làng Việt ở miền xuôi đều có đình, chùa, miếu mạo, nhà thờ các dòng họ, các hoạt động sản xuất nông nghiệp mùa vụ, làm nghề thủ công mỹ nghệ, lễ hội văn hóa dân gian… Trong đó có 1864/5411 làng nghề và làng nghề truyền thống đã được công nhận, với 115 nghề có từ lâu đời. Các hoạt động nghề ấy mang đậm nét văn hóa dân tộc. Các bản, mường ở miền núi còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán, kiến trúc và sản vật độc đáo, đời sống văn hóa bản địa vô cùng đặc sắc của các dân tộc… Bên cạnh đó, nền canh nông nước ta vẫn còn dáng dấp truyền thống, với những hoạt động sản xuất và chế biến thủ công đầy thú vị đối với thế giới công nghiệp phương Tây. Tiềm năng du lịch là rất lớn.

Nhìn ra nước ngoài, năm 2015 Italia có tới 17.000 khu du lịch trang trại, thường là trang trại nông nghiệp, đem lại việc làm trực tiếp và gián tiếp cho 2,5 triệu người, tương đương với 10,9% lực lượng lao động. Việt Nam ta nhiều tiềm năng hơn thế, nhưng không phải làng bản nào cũng đều có thể trở thành điểm đến của các tour du lịch.  Ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (Bộ NN&PTNT) cho biết : Làng bản du lịch cần có những lợi thế khác biệt, nổi trội so với phần đông còn lại mới thu hút được du khách, xây dựng nông thôn mới cần hỗ trợ để phát triển, khai thác lợi thế nổi trội đó để được du lịch tác động trở lại.

Vẫn còn “loay hoay”

Phần lớn hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam thời gian qua vẫn còn manh mún, đơn điệu, chưa có chiều sâu, chưa chuyên nghiệp và bền vững. Cụ thể, hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, trùng lặp. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn chưa được đầu tư hoàn chỉnh, hoặc đã được đầu tư nhưng không bảo đảm chất lượng. Tính liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch còn yếu. Nguồn nhân lực cho phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế, đặc biệt là lao động được đào tạo, có kỹ năng phục vụ, khả năng quản lý, điều hành cơ sở du lịch. Việc bồi dưỡng để người dân địa phương có kỹ năng trình diễn, thuyết minh, phục vụ khách chưa đáp ứng yêu cầu. Hoạt động xúc tiến quảng bá cho du lịch nông nghiệp và nông thôn chưa được đầu tư đúng mức, chưa chuyên nghiệp, chưa có hệ thống và chưa đúng đối tượng…

Ông Đặng Văn Cường, Trưởng phòng quản lý Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Văn phòng Điều phối NTM Trung ương chia sẻ : nhiều nơi phát triển du lịch ồ ạt, thiếu quy hoạch, tự phát, chất lượng thấp, cạnh tranh thiếu liên kết đẩy giá xuống quá thấp, tỷ lệ khách, nhất là khách quốc tế quay lại lần thứ 2 không nhiều. Do đó phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn còn nhiều thách thức như:thứ nhất đó là về quản lý vĩ mô trong định hướng phát triển làng nghề truyền thống, phát triển ngành nghề nông thôn, theo từng loại nghề, từng loại sản phẩm. Điểm yếu thứ hai là vấn đề quy hoạch phát triển các làng nghề, khu vực và làng nghề truyền thống liên quan đến sự gắn kết tập thể của cộng đồng, đổi mới công nghệ, áp dụng KHCN, ô nhiễm môi trường... Thứ ba, đó là vấn đề thiếu sự lồng ghép, phối hợp đồng bộ, nhất là nguồn lực ngân sách nhà nước, các chính sách về bảo hiểm, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, nâng cao năng lực cộng đồng... Và cuối cùng là vấn đề liên kết chuỗi giá trị, tính đoàn kết vì lợi ích chung và lâu dài.

Nhìn từ hình thức Farmstay của Hà Tĩnh

Farmstay là mô hình du lịch nông trại, đến với hình thức du lịch này, du khách sẽ được tham quan nông trại và trải nghiệm những công việc hằng ngày của người nông dân. Mặc dù là hình thức du lịch khá mới mẻ nhưng Farmstay đang dần chiếm được thiện cảm của khách du lịch và trở thành sự lựa chọn chủ yếu của nhiều gia đình đô thị.

Có thể thấy mô hình du lịch trải nghiệm  Farmstay  ở vùng Trà Sơn, Can Lộc Hà Tĩnh  là một điểm nhấn tận dụng được ưu thế và tiềm năng của địa phương. Vùng Trà Sơn của huyện Can Lộc bao gồm các xã Đồng Lộc, Mỹ Lộc, Phú Lộc, Thượng Lộc được biết đến với lợi thế thiên nhiên ưu đãi, có vùng đồi thoải, nhiều hồ đập tự nhiên với khí hậu trong lành. Thời gian qua, nông dân vùng Trà Sơn phát triển mạnh kinh tế vườn đồi với nhiều mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập cao.

Đến với Du lịch vùng Trà Sơn du khách được tham quan những trang trại trồng cây ăn quả kết hợp nuôi ong lấy mật và tận mắt xem nông dân thu hoạch mật ong, tận hưởng những đồi cam xanh mướt, thỏa sức ngắm nhìn cảnh tượng thiên nhiên yên bình vùng Thượng Can Lộc. Giống cam giòn Thượng Lộc khác với những loại cam chanh thông thường, quả nhỏ, vỏ không mọng vàng, tép cam đanh nhưng khi ăn lại rất thơm, giòn và vị ngọt đậm đà…. Thực hiện kết nối du lịch các sản phẩm đặc sản địa phương, huyện Can Lộc đang đẩy nhanh tiến độ đưa tour du lịch Farmstay Trà Sơn vào hoạt động. Ông Đặng Trần Phong, Phó Bí thư Huyện ủy Can Lộc cho biết: Thời gian tới, huyện Can Lộc sẽ đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng cho các địa phương tham gia tour, tuyến du lịch trải nghiệm. Đặc biệt, địa phương sẽ tổ chức tập huấn cho các hộ tham gia mô hình này kiến thức làm du lịch và đưa họ đi tham quan, học tập một số địa phương có cách làm hay về du lịch.

Minh Ngọc

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.