Nghị quyết 08: "Cởi trói" về thể chế, tạo dựng niềm tin

12:34:49 PM | 24/12/2018

Lần đầu tiên ngành du lịch nhận được sự chỉ đạo toàn diện, sâu sắc của lãnh đạo Đảng bằng Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, được Tổng Bí thư ký ban hành ngày 16/1/2017; thể hiện quyết tâm cao nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.Dấu ấn đặc biệt trong lịch sử ngành Du lịch
Nghị quyết 08- NQ/TW là văn kiện có ý nghĩa cực kì quan trọng đối với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. “Đây là một dấu ấn rất đặc biệt trong lịch sử phát triển của Du lịch” – Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn. Ông phân tích: Lần đầu tiên có một Nghị quyết quan trọng, ở cấp cao nhất xác định rõ mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa phát triển du lịch đã trở thành định hướng chiến lược quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cùng với các ngành có tiềm năng, thế mạnh khác như nông nghiệp và công nghệ cao. Nghị quyết 08- NQ/TW  đã khẳng định bản chất của ngành du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và có nội dung văn hóa sâu sắc. Ngành du lịch đã được đặt vào vị trí trung tâm. Sự phát triển của ngành du lịch góp phần hỗ trợ các ngành, lĩnh vực khác. Cần phải có chính sách đặc thù để ngành Du lịch thực sự trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế.

Không chỉ ban hành các các quan điểm định hướng, Nghị quyết còn giải quyết các “điểm nghẽn”, với nội dung: “đối với những vấn đề cấp bách cần triển khai ngay để tạo đột phá cho du lịch phát triển, nếu chưa có văn bản pháp luật quy định hoặc có quy định khác thì cho thực hiện thí điểm”. Trong bối cảnh hệ thống luật pháp nước ta chưa đồng bộ, còn chồng chéo như hiện nay, các chuyên gia đánh giá: chủ trương này là cơ sở quan trọng để tháo gỡ các khó khăn, xây dựng các chính sách đột phá của cho ngành Du lịch Việt Nam.

Đồng thời với các quan điểm chỉ đạo về chính sách, Nghị quyết 08- NQ/TW còn xác định rõ 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp đồng bộ và toàn diện phải thực hiện, bao gồm: Đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; Cơ cấu lại ngành du lịch; Hoàn thiện thể chế, chính sách; Phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch; Tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch; và Tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.

Tỏa sáng
Được đánh giá là Nghị quyết có tác động "Cởi trói" về thể chế, tạo dựng niềm tin, Nghị quyết 08 đã mang đến sức bật mạnh mẽ, chưa từng có cho ngành Du lịch Việt Nam. Năm 2017,  được đánh giá là năm ngành Du lịch Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất kể từ khi thành lập với 12,9 triệu lượt du khách quốc tế (đạt mức tăng trưởng 29,1% so với năm 2016) và 73 triệu lượt khách nội địa, đạt doanh thu khoảng 510.000 tỷ đồng; Thu hút 15 tỷ USD đầu tư FDI vào du lịch; Tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho trên 2 triệu người. Lần đầu tiên, Việt Nam lọt vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) bình chọn xếp thứ 6 trong 10 điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ này.

Với đã tăng trưởng đó, năm 2018 ngành Du lịch Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao với khoảng 16 triệu lượt khách quốc tế,  phục vụ khoảng 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 620 nghìn tỷ đồng. Năm 2018 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng đối với ngành Du lịch. Nổi bật nhất là giải thưởng "Điểm đến du lịch hàng đầu khu vực châu Á" do World Travel Awards trao tặng. Bên cạnh đó, Diễn đàn cấp cao du lịch lần đầu tiên được tổ chức; sự kiện đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu vào ngày 19/12… là những dấu ấn quan trọng của ngành Du lịch Việt Nam góp phần định vị du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Dù được đánh giá là điểm đến phát triển nhanh và đạt tốc độ tăng trưởng khách quốc tế trung bình khoảng 30% liên tiếp trong 3 năm gần đây - con số mà rất nhiều quốc gia mong muốn đạt được; nhưng theo đánh giá chung của các chuyên gia tham dự Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam 2018, du lịch Việt Nam vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Từ các số liệu đã được công bố cho thấy; trong bốn năm gần đây, lượng tìm kiếm về điểm đến du lịch Việt Nam tăng khoảng 2 lần; Tuy nhiên, khách thực tế đến Việt Nam chỉ tăng khoảng 1,8 lần; Doanh thu từ du khách chỉ tăng trưởng khoảng 1,5 lần. Như vậy, vẫn còn nhiều dư địa mà ngành du lịch cần đầu tư khai thác để tiếp tục tăng tốc.

Thanh Yên

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.