VCCI: Khai thác nhanh nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh cho DN

12:46:06 PM | 24/12/2018

Kinh tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018, ước đạt khoảng 7%, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua. Trong 11 tháng năm 2018, cả nước có 121.248 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 1.234.372 tỷ đồng, tăng 4,5% về số doanh nghiệp và tăng 9,1% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017.


Một trong những chương trình thiết thực đối với doanh nghiệp do VCCI tổ chức

Trong 11 tháng năm 2018, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 31.869 doanh nghiệp, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cũng trong 11 tháng năm 2018, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước là 25.977 doanh nghiệp, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2017. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 11 tháng năm 2018 của cả nước là 14.861 doanh nghiệp, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2017.      

Như vậy, theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện Việt Nam mới chỉ có khoảng 600.000 DN đang hoạt động. Do đó, để đạt được mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020, trong 2 năm tới, mỗi năm, phải có thêm ít nhất trên 200.000 DN mới ra đời.

“Nhiệm vụ gần như là bất khả thi. Bất khả thi vì tốc độ thành lập các DN mới đang giảm dần và trên 5 triệu hộ kinh doanh lại “không muốn lớn”, trong khi xét về bản chất kinh tế, khu vực này đã là DN, đang đóng góp tới 30% GDP và là đội dự bị hùng hậu nhất của cộng đồng DN”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cho dù là bất khả thi, với trọng trách của mình, VCCI đã không ngừng cố gắng nỗ lực, đặc biệt trong công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối thị trường cho các doanh nghiệp,  nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp VN tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững.

Nỗ lực khai thác thêm thị trường
Theo số liệu thống kê, trong năm 2018, VCCI đã tổ chức đón tiếp 45 đoàn doanh nghiệp nước ngoài, bằng 173% so với năm 2017; tổ chức 23 đoàn tháp tùng và đoàn doanh nghiệp ra nước ngoài. Bên cạnh đó, VCCI cũng tổ chức rất nhiều các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hội thảo, đào tạo …

Tiêu biểu là chương trình phối hợp với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại 3 nước Áo, Bỉ, Đan Mạch; Phòng thương mại quốc gia của Áo, Liên minh Bỉ Việt, Eurocham, Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch tổ chức Đoàn doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 và Hội nghị Thượng đỉnh đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu đến năm 2030. Tham gia đoàn gồm có đại diện lãnh đạo của 50 Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp Nhà nước, Công ty cổ phần, TNHH và doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong các lĩnh vực: may mặc – giày dép, nông thủy sản, thức ăn gia súc, gỗ và các sản phẩm gỗ, máy móc thiết bị, công nghệ, năng lượng sạch, vật liệu xây dựng, dược phẩm – y tế, vận tải, tài chính – ngân hàng, thương mại - đầu tư. Đây đều là những doanh nghiệp đã, đang và có nhu cầu phát triển mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác ba nước Áo, Bỉ, Đan Mạch. Trong khuôn khổ chuyến đi, VCCI cũng đã phối hợp với các đối tác tổ chức thành công các Diễn đàn doanh nghiệp song phương với 14 thỏa thuận hợp tác được ký kết, cũng như thực hiện các cuộc gặp gỡ với các đối tác của VCCI để xây dựng phát triển các dự án hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường hợp tác song phương, kêu gọi ủng hộ và thúc đẩy tiến trình EVFTA.

Bên cạnh đó, VCCI cũng tổ chức đoàn DN tháp tùng Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Mình đi thăm và tham dự Ngày Việt Nam tại Anh. Tại Diễn đàn Kinh tế Việt-Anh diễn ra ngày 9/10/2018, đại diện VCCI đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội đồng kinh doanh Anh – ASEAN.

Ngoài ra, VCCI cũng tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường cũng như tham gia một số đoàn xúc tiến thương mại tại nước ngoài như: tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Caexpo 2018; Triển lãm xe điện lần thứ 3 tại Trung Quốc; Diễn đàn hợp tác công nghiệp Việt Nam - Đài Loan năm 2018; tham dự Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam, Hội nghị kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc; tham dự Diễn đàn kinh doanh Trung Quốc - Đông Nam Á lần 2…

Tìm kiếm cơ hội từ trong nước
Trong nước, VCCI đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các Hội nghị/Diễn đàn quan trọng mang tầm quốc tế như:    Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Tiểu vùng Mê-công mở rộng; Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (Viet Nam Business Summit – VBS 2018)…

Trong đó, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp GMS (GMS Business Summit) thu hút hơn 2000 doanh nghiệp trong và ngoài khu vực GMS, đại diện lãnh đạo gần 40 tỉnh thành trong nước và nhiều địa phương các quốc gia thành viên. Khoảng 300 phóng viên trong nước và quốc tế tham dự và đưa tin về Hội nghị. Hội nghị bao gồm phiên toàn thể và các phiên thảo luận chuyên đề tập trung vào những vấn đề cấp thiết đối với sự phát triển của khu vực GSM như xác định các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trải qua những thay đổi lớn, căn bản; phát triển nền nông nghiệp hiện đại, thông tin cho khu vực; phát triển và tìm kiếm nguồn tài chính cho hạ tầng cơ sở ở khu vực.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (Viet Nam Business Summit – VBS 2018) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh WEF ASEAN 2018 do VCCI tổ chức với chủ đề: Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo. Hội nghị đã nhấn mạnh tinh thần doanh nghiệp và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là những động lực mới trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

VBS 2018 đã kết thúc thành công rực rỡ với sự tham dự của hơn 1300 đại biểu, trong đó có hơn 500 đại biểu nước ngoài là các thành viên uy tín của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và đoàn doanh nghiệp từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Chi-lê, Ô Man… cùng với lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, cũng như các đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao – kinh tế và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thành công của VBS 2018 không chỉ góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế, quáng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm giao kết quan trọng của chuỗi giá trị toàn cầu đối với các nhà đầu tư quốc tế mà còn khẳng định vai trò và thương hiệu của VCCI là dẫn đường và là cầu nối để doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới. Thành công của VBS 2018 cũng là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiếp tục tổ chức VBS 2019, biến VBS là sự kiện thường niên quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, VCCI cũng phối hợp với nhiều cơ quan liên quan tổ chức các diễn đàn như Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc Ngài Tổng thống Đại hàn Dân quốc Mun Che In cùng đoàn doanh nghiệp hơn 200 các nhà lãnh đạo các tổ chức kinh tế, tập đoàn/doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc sang thăm chính thức Việt Nam vào cuối tháng3/2018; Đại hội toàn quốc Hội hữu nghị Việt-Hàn nhiệm kỳ 2018-2023; Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ; Diễn đàn Nguồn Nhân lực Toàn cầu 2018; Diễn đàn khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ nhất – Kinh doanh trong cộng đồng Pháp ngữ.

Qua các diễn đàn này, rất nhiều các hợp đồng đầu tư, thương mại giữa DNVN và các đối tác đã được ký kết, mở ra nhiều lĩnh vực và thị trường mới, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực đi vào chiều sâu và thực chất. 

Bên cạnh đó, VCCI cũng tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá rộng rãi về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của các tỉnh, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp các nước tìm hiểu về cơ chế, chính sách ưu đãi và môi trường đầu tư của tỉnh, làm tiền đề cho các hoạt động đầu tư và mở rộng quan hệ hợp tác giữa các tỉnh của Việt Nam với các tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài, tiêu biểu như: tổ chức cho đoàn doanh nghiệp/ các tổ chức nước ngoài tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đắc Nông; phối hợp với Sở công thương Phú Yên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại và du lịch: Kinh nghiệm từ Chi lê….

Các Diễn đàn, Hội đồng doanh nghiệp thực sự đã góp phần tăng cường mở rộng hơn quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới trong nhiều lĩnh vực: thương mại, đầu tư, trao đổi khoa học, kĩ thuật, du lịch và văn hoá. Diễn đàn còn là một kênh đối thoại hữu hiệu giữa doanh nghiệp với các cơ quan Chính phủ và duy trì kênh thông tin với các cơ quan ngoại giao, thương mại nước ngoài ở Việt Nam thông qua sự tham gia tích cực của các Đại sứ, tham tán đối với các hoạt động kinh tế.

Đáng chú ý, đồng hành cùng quá trình nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh của Chính phủ, VCCI đã có những hoạt động thiết thực nhằm mang tiếng nói của DN đến với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban ngành để tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho DN trong quá trình kinh doanh. Trong Báo cáo Thực hiện Nghị quyết 19 và 35 về cải cách môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp – góc nhìn từ doanh nghiệp, cơ sở phân tích dữ liệu thống kê từ các khảo sát doanh nghiệp của VCCI liên quan đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và một số ngành, lĩnh vực với quy mô trên 10.000 doanh nghiệp phản hồi và 36 cuộc phỏng vấn sâu tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước (bao gồm: Tuyên Quang, Bắc Ninh, Long An, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Nội) đã cho thấy nhiều vấn đề, khúc mắc trong hàng loạt lĩnh vực như tiếp cận điện năng; đăng ký tài sản; thực thi hợp đồng; vay vốn, tín dụng; bảo hiểm xã hội; cấp phép xây dựng; thủ tục hải quan- thuế; thủ tục xuất nhập khẩu; bảo vệ nhà đầu tư; phá sản doanh nghiệp. Đây là những vấn đề mà doanh nghiệp phải đối mặt hàng ngày, hàng giờ trong quá trình kinh doanh mà nếu không có những biện pháp giải quyết dứt điểm thì công cuộc hướng tới 1 triệu DN được thành lập trong năm 2020 rất khó khả thi.

Cần chương trình cải cách quyết liệt hơn
Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, ông Lộc cho rằng, VN cần có các giải pháp cụ thể. Trong đó, về cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, trong quá trình cắt giảm hiện đang nảy sinh vấn đề chưa thống nhất về tiêu chí xác định quy định nào cắt bỏ hay giữ lại. Do vậy, cần sớm có tiêu chí thống nhất về tiêu chuẩn của điều kiện kinh doanh để bảo đảm thực thi có hiệu quả và nhất quán.

Bên cạnh đó, công tác đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp nên được giao cho các hiệp hội chuẩn bị về mặt nội dung cũng như mời doanh nghiệp tham gia chứ không nên để cơ quan chính quyền trực tiếp làm và cũng cần có tổ chức độc lập khách quan giám sát quá trình giải quyết và công khai kết quả giải quyết vướng mắc từ người dân và doanh nghiệp.

Ở các tỉnh, thành, ông Lộc cho rằng, cần giao nhiệm vụ cho cơ quan thanh tra tỉnh làm đầu mối điều phối các hoạt động thanh, kiểm tra doanh nghiệp trong tỉnh, kể cả các cuộc thanh, kiểm tra của các bộ ngành trung ương. Các bộ, ngành và địa phương cũng cần tăng cường công khai minh bạch thông tin trên website cơ quan chính quyền, đặc biệt là việc đăng tải đầy đủ các thông tin như các quy hoạch, kế hoạch phát triển, các dự án đầu tư công, đấu thầu, các dự án kêu gọi đầu tư, các dự án đối tác công tư...

“ Dù Việt Nam đã làm được nhiều việc trong cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng kết quả cải cách vẫn chưa đạt được như kỳ vọng và những nỗ lực cải cách vẫn cần phải được gia tốc mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nếu VN không muốn tụt hậu so với các nền kinh tế hàng đầu ASEAN. Vì vậy, cộng đồng DNVN ủng hộ các chương trình cải cách quyết liệt hơn của Chính phủ và Thủ tướng chính phủ trong đó có hai mũi giáp công rất quan trọng là việc cắt giảm thủ tục hành chính phiền hà và thực hiện chính phủ điện tử”, ông Lộc khẳng định.

Quynh Chi