Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Du lịch
Thứ 6, 22/3/2019
Thành quả của những đột phá
12:54:16 PM | 24/12/2018
Năm 2018, du lịch Việt Nam đã phát triển trên một nền tảng mới với nhiều điều kiện thuận lợi. “Cú huých” để thu hút khách quốc tế thời gian qua đến từ những đòn bẩy tích cực của chính sách. Đó là Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; là Luật Du lịch (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2018; là việc Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, kịp thời thực hiện miễn thị thực cho công dân năm nước Tây Âu, thí điểm cấp thị thực điện tử cho công dân 46 nước...Cùng với lượng khách du lịch trong nước dự kiến vượt 80 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch năm 2018 có thể đạt chỉ tiêu đóng góp khoảng 8% GDP. Dù tốc độ tăng trưởng có chậm lại so với năm 2017, nhưng đây là năm thứ ba liên tiếp du lịch Việt Nam có mức tăng trưởng khách quốc tế cao ấn tượng, hơn 20%. Không những thế, mức chi tiêu bình quân của khách quốc tế đến từ hầu hết các thị trường đều tăng, trong đó thị trường lớn nhất là Hàn Quốc tăng từ 133,4 USD/ngày lên 171,5 USD/ngày. Lượng khách đến bằng đường không - dòng khách có khả năng chi tiêu cao, cũng chiếm tới 84,4% tổng số khách quốc tế...Hình ảnh du lịch Việt Nam đổi mới, hấp dẫn, chất lượng được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Việt Nam được tổ chức World Travel Awards trao tặng giải thưởng “Điểm đến hàng đầu châu Á và châu Úc”; hai công trình nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng được World Luxury Hotel Awards - Giải thưởng danh giá nhất hành tinh trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn, vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng biển sang trọng nhất thế giới dành cho gia đình” và “Khách sạn lãng mạn nhất thế giới”. Năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được trao giải thưởng “Điểm đến golf tốt nhất châu Á”...  nhiều điểm đến của Việt Nam được các tạp chí danh tiếng về du lịch trên thế giới bầu chọn là điểm đến yêu thích, như Cầu Vàng tại Sun World Bà Nà Hills (Đà Nẵng) được hãng tin CNN xếp vào 124 điểm du lịch ấn tượng nhất năm 2018.

Thị trường du lịch Việt Nam tiếp tục thu hút được sự quan tâm của nhiều hãng hàng không quốc tế (hiện có 52 hãng hàng không quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam), thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư vào các dự án du lịch. Những năm qua, lĩnh vực du lịch đã thu hút hơn 15 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, cùng với hàng tỷ USD vốn đầu tư của những tập đoàn lớn trong nước, tạo ra bước phát triển vượt bậc về cơ sở vật chất của ngành du lịch (với nhiều khu nghỉ dưỡng ven biển, nhiều khu vui chơi, khách sạn 5 sao...). Trong xu hướng phát triển của công nghệ số, Tổng cục Du lịch và nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã từng bước ứng dụng công nghệ, du lịch thông minh trên thiết bị di động, số hóa dữ liệu ngành du lịch... nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tiếp cận xu hướng du lịch thông minh.Thành quả và  con số khách du lịch quốc tế thứ 15 triệu chỉ là một cái mốc tạm thời đối với du lịch Việt Nam. Mới đây, hai đề án quan trọng của ngành du lịch (Cơ cấu lại ngành du lịch và Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với việc phân công cụ thể nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương; có các chính sách và cách thức bố trí nguồn lực phù hợp, hai đề án này hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để những hạn chế, “điểm nghẽn” của du lịch Việt Nam. Chắc chắn trong thời gian tới du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục bứt phá và phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.Năm 2018 là năm thành công của du lịch Việt Nam với kết quả nổi bật, hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao, vị thế của ngành Du lịch được nâng lên một bước. Nhiều dự án du lịch, khu du lịch có quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế đi vào hoạt động. Hoạt động quản lý nhà nước về du lịch cũng như kinh doanh dịch vụ du lịch đã có bước chuyển biến rõ rệt theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, tiệm cận với tiêu chuẩn và chuẩn mực thực hành quốc tế. Ngành Du lịch đã nỗ lực thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, phát huy nội lực, chủ động, đổi mới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để phát triển bền vững, được thể hiện qua các chỉ tiêu đạt được về khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa và tổng thu về khách du lịch năm 2018. Sản phẩm du lịch ngày càng được hoàn thiện, đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới, độc đáo, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Công tác đảm bảo môi trường du lịch được thường xuyên kiểm tra, giám sát. Nguồn nhân lực du lịch từng bước được bổ sung.

Bên cạnh đó, nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân về vai trò quan trọng của kinh tế du lịch cũng như trách nhiệm với du lịch chuyển biến rõ rệt. Các địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh trọng điểm về du lịch đã có những chính sách, giải pháp cụ thể, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư vào du lịch, phát triển sản phẩm du lịch đa dạng hướng tới nhiều thị trường mới, kiểm soát và nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần hình thành rõ nét các vùng động lực phát triển của du lịch Việt Nam.

Thanh Nga
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nghị quyết 08: "Cởi trói" về thể chế, tạo dựng niềm tin (24/12/2018)
Du lịch cộng đồng nông thôn: Hướng đi bền vững (24/12/2018)
Thụy Sỹ hỗ trợ Chương trình Du lịch bền vững đầu tiên cho Việt Nam (24/12/2018)
Tận hưởng Giáng sinh ấm áp cùng với đặc quyền dành riêng cho mùa lễ hội của Emirates (22/12/2018)
Đưa Cà Mau trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam (20/12/2018)
Pistachio Hotel Sapa: Mang hơi thở đương đại nhưng vẫn lưu giữ bản sắc văn hoá (14/12/2018)
Du lịch Đồng Nai: Bức tranh khởi sắc (13/12/2018)
Du lịch cần hàng không để “cất cánh”! (10/12/2018)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành du lịch nhận vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế (6/12/2018)
"Cởi trói" visa tạo đột phá cho du lịch Việt (6/12/2018)
Thiếu hụt nhân lực ngành du lịch khiến doanh nghiệp phải “vơ bèo gạt tép” (5/12/2018)
Việt Nam có thể trở thành một cường quốc du lịch của thế giới? (5/12/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông