Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 6, 22/3/2019
Hội nhập và hiệu quả
8:41:31 AM | 25/12/2018
Hợp tác quốc tế về du lịch đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển chung và thành tựu đạt được của ngành Du lịch, tạo tiền đề và động lực để Du lịch Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế toàn diện hơn.Năm 1981 Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), thuộc Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương. Kể từ đó Du lịch Việt Nam đã tích cực hội nhập với dòng chảy kinh tế thế giới. Đến nay, Du lịch Việt Nam đã tham gia nhiều tổ chức du lịch lớn, như: Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương (PATA) năm 1995 và đồng hành cùng ngành Du lịch các nước trong và ngoài khu vực, sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 1995 và Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 1998. Đây là những cơ chế hợp tác đa phương được triển khai tích cực, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Du lịch Việt Nam, hỗ trợ kết nối hợp tác, thu hút đầu tư và quảng bá hình ảnh du lịch tới cộng đồng quốc tế.

Nhân tố tích cực trong ASEAN
Trong khối  ASEAN, du lịch được quan tâm, thúc đẩy triển khai thường xuyên nhất nhờ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ truyền thống giữa các nước láng giềng và hoạt động điều phối hiệu quả của Ban Thư ký ASEAN.  Là thành viên ASEAN, Việt Nam luôn chủ động trong các hoạt động du lịch của khối, nhiều lần đảm nhiệm vai trò quan trọng như Trưởng nhóm công tác về Marketing và Truyền thông du lịch ASEAN (2013-2014), Chủ tịch Ủy ban Nguồn lực, giám sát và đánh giá du lịch ASEAN (2016-2017)…

ASEAN cũng là khuôn khổ hợp tác nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm: Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), Ngân hàng Thế giới (WB), Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC)… là cơ hội tốt để các nước thành viên mở rộng quan hệ đối tác, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ cho ngành Du lịch.

Sau 10 năm, Du lịch Việt Nam sẽ lần thứ hai đăng cai Diễn đàn Du lịch ASEAN vào tháng 1/2019,  tại Hạ Long với chủ đề “ASEAN-Sức mạnh của sự thống nhất” nhằm đẩy mạnh xúc tiến ASEAN trở thành điểm đến chung, hướng đến mục tiêu phát triển thịnh vượng, bền vững và bao trùm. Mục tiêu đó cũng đồng thời cũng thể hiện bước phát triển của Du lịch Việt Nam trong những năm qua đang ngày càng năng động, đóng góp tích cực cho lợi ích và thịnh vượng chung của khối ASEAN thống nhất.

Không chỉ tích cực hợp tác trong nội khối; Các cơ chế hợp tác tiểu vùng trong khu vực Đông Nam Á với các nước lân cận như Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyarwady - Chao Phraya - Mê Công (ACMECS), Hợp tác bốn quốc gia Campuchia-Lào-MyanmarViệt Nam (CLMV), hợp tác ba quốc gia Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV)… đêu được ngành Du lịch triển khai đa dạng ở nhiều cấp độ.

Hợp tác hiệu quả trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Việt Nam cũng là một thành viên tích cực của UNWTO, hoạt động thuộc Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương, đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban giai đoạn 2013-2015. Tham gia UNWTO, Việt Nam đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của UNWTO vào các hoạt động xây dựng chính sách du lịch; bao gồm: Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể du lịch Việt Nam giai đoạn 2001-2010; Quy hoạch du lịch bền vững đảo Phú Quốc năm 2003; Tư vấn xây dựng Luật Du lịch Việt Nam 2005 và Chiến lược phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2005; Phối hợp xây dựng chiến lược marketing du lịch Việt Nam 2008; được hỗ trợ đào tạo, tập huấn du lịch theo chuyên đề phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới; Được cung cấp thông tin, thống kê, báo cáo đánh giá định kỳ về du lịch thế giới thông qua thư viện tài liệu của UNWTO... Trong giai đoạn mười năm gần đây, Việt Nam đã phối hợp với UNWTO tổ chức thành công nhiều sự kiện, hội nghị, thu hút sự tham gia và quan tâm của các thị trường mới.

Từ từ năm 1994, Chi hội PATA Việt Nam thuộc  Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương được thành lập và tích cực hoạt động, mang lại nhiều cơ hội được hỗ trợ về kỹ thuật, thông tin và đào tạo nâng cao chuyên môn cho hội viên. Đến nay, Chi hội đã có trên 250 doanh nghiệp thành viên.

Từ năm 2017 đến nay Việt Nam đã liên tục triển khai các hoạt động thiết thực trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Đó là các hoạt động: Hội thảo về Ứng phó với biến đổi khí hậu và Diễn đàn chính sách cấp cao về Du lịch bền vững năm 2017. Nhân dịp Diễn đàn, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố cấp cao APEC về Du lịch bền vững; Du lịch Việt Nam đề xuất dự án “Đánh giá triển vọng phát triển điểm đến thông minh trong cộng đồng kinh tế APEC trong bối cảnh chuyển đổi số”, dự kiến Việt Nam là nền kinh tế điều phối thực hiện từ năm 2019.

Hợp tác mở rộng thị trường
Tính đến nay, Du lịch Việt Nam đã ký 85 văn bản hợp tác song phương với 43 quốc gia, trong đó có các quốc gia là thị trường xa, mới bước đầu tiếp cận trao đổi khách như Colombia, Algeria, Morocco, Iran… Công tác hợp tác quốc tế song phương với các quốc gia, vùng lãnh thổ trong và ngoài khu vực mang lại nhiều cơ hội mở rộng thị trường cho Du lịch Việt Nam; đặc biệt với các thị trường nguồn có ngành Du lịch phát triển nhanh, hiện đại như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan…

Xác định Đông Bắc Á là khu vực trọng điểm, Đông Nam Á là thị trường truyền thống, ngành Du lịch Việt Nam thường xuyên triển khai các hoạt động trao đổi đoàn các cấp và ký các văn bản hợp tác du lịch riêng với mỗi nước Đông Nam Á, cùng khai thác lợi ích chung và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển; như: hợp tác du lịch tàu biển với Philippines và Singapore; du lịch qua các hành lang đường bộ và hành lang biển với Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Cũng nằm trong xu thế hội nhập, Việt Nam đã thực hiện miễn thị thực cho một số thị trường nguồn khách và thí điểm áp dụng thị thực điện tử cho 46 quốc gia vào Việt Nam. Theo ông Trần Trọng Kiên, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia, Chính sách thị thực tốt sẽ tăng số lượng khách quốc tế khoảng 8-10%, giúp doanh thu du lịch tăng thêm khoảng 100 triệu USD.

Không chỉ góp phần phát huy nội lực của ngành Du lịch, hợp tác quốc tế tích cực  còn thu hút hiệu quả nguồn ngoại lực cho phát triển du lịch. Giai đoạn 2000-2018, Du lịch Việt Nam đã tiếp nhận nhiều dự án đầu tư nước ngoài của các tổ chức quốc tế (UNESCO, Liên minh châu Âu - EU, Tổ chức hợp tác quốc tế Tây Ban Nha - AECID, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA, Tổ chức Lao động quốc tế - ILO, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế - IUCN…), tập trung vào hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, phát triển sản phẩm, hỗ trợ xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển hạ tầng du lịch.
Nguyễn Thanh
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thủ tướng: Thanh Hóa cần có tầm nhìn “tứ sơn” (24/12/2018)
Cà Mau: Khởi sắc sau hơn nửa nhiệm kỳ nỗ lực phấn đấu (20/12/2018)
Không ngừng đổi mới và tự hoàn thiện để trở thành “miền đất hứa” của nhà đầu tư (20/12/2018)
Cà Mau ưu tiên tái cơ cấu các ngành công nghiệp chủ lực (20/12/2018)
Hiệu quả từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (20/12/2018)
Huyện Cái Nước - Cà Mau:
Nhiều chuyển động tích cực trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư
(20/12/2018)
Huyện Đầm Dơi - Cà Mau: Ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực kinh tế thế mạnh (20/12/2018)
Huyện Phú Tân - Cà Mau: Phát huy lợi thế về thủy sản (20/12/2018)
Huyện Trần Văn Thời - Cà Mau: Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế (19/12/2018)
Huyện U Minh (Cà Mau): Thêm động lực tăng tốc về đích năm 2018 (19/12/2018)
Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn giải pháp ‘tiếp sức’ ngành công nghiệp hỗ trợ (19/12/2018)
Kỳ vọng bước phát triển mới của ngành công nghiệp hỗ trợ (18/12/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông