Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 6, 22/3/2019
Hiệu quả lớn từ chương trình hợp tác đào tạo quản lý cho DNVN của Chính phủ Đức
10:33:12 AM | 25/12/2018

Hiệu quả lớn từ Chương trình Đào tạo quản lý cho DNVN của Chính phủ Đức

“Cho dù số liệu hợp đồng cụ thể chưa được thống kê đầy đủ nhưng qua báo cáo chung của các cựu học viên, có khoảng 30 – 40% các học viên tham gia chương trình đạt được các thỏa thuận, hợp đồng cụ thể ngay trong quá trình học, với giá trị theo các doanh nghiệp có quy mô, lĩnh vực khác nhau. Nhiều doanh nghiệp có học viên tham gia chương trình liên tiếp gửi ứng viên tham gia phỏng vấn và cử đi học nếu đạt yêu cầu của chương trình khi phỏng vấn. Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức đã khng định sẽ tiếp tục hỗ trợ thực hiện chương trình này tại Việt Nam khi còn thực hiện Chương trình Đào tạo Quản lý với các nước”.

 

Đây là khẳng định của ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI khi đánh giá về chương trình hợp tác đào tạo quản lý cho doanh nghiệp do Chính phủ CHLB Đức hỗ trợ thực hiện, dưới sự quản lý của Bộ Kinh tế và Công nghệ Liên bang Đức trước đây và nay là Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và do Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện từ 2008 đến nay.

Chương trình Đào tạo quản lý cho doanh nghiệp tại Việt Nam đã hoàn thành 4 giai đoạn theo từng giai đoạn 3 năm/giai đoạn, hiện đang ở cuối giai đoạn IV từ 2017 - 2019. Với phía Đức chương trình được thực hiện với 19 quốc gia tham với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp của các nước trong phát triển quan hệ đối tác và hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Đức, được thực hiện thông qua kết hợp hoạt động đào tạo và kết nối doanh nghiệp dựa trên nhu cầu thực tế của học viên và các đối tượng tham gia chương trình.

 

Việt Nam tham gia chương trình từ năm 2008 trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác ký giữa Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam và̀ Bộ Kinh tế và Công nghệ CHLB Đức (Nay là Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức) nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tháng 3/2008.

 Theo ông Phòng, chương trình được thực hiện thông qua hoạt động đào tạo (trù bị tại Việt Nam và chính thức tại Đức) kết hợp kết nối doanh nghiệp và các hoạt động duy trì sau khi kết thúc chương trình đào tạo bao gồm hội thảo đánh giá kết quả và cập nhật kiến thức (Follow up), hội thảo dành cho cựu học viên (Alumni), hoạt động của câu lạc bộ cựu học viên theo nhóm hoặc mô hình doanh nghiệp do chính cựu học viên thành lập, …. dưới sự quản lý, hỗ trợ của VCCI đã mang lại những hiệu quả hết sức tích cực và quan trọng cho doanh nghiệp Việt trong việc hoàn thiện, nâng cao năng lực quản lý và phát triển quan hệ với các đối tác Đức nói riêng và Châu Âu nói chung.

Ứng viên tham gia chương trình được tuyển chọn rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp với đối tượng mục tiêu là các lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoặc tầm trung tại các doanh nghiệp lớn, đã, đang và có nhu cầu phát triển quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư với các đối tác tại Đức, có khả năng tiếng Anh tốt, qua phỏng vấn của 2 cơ quan thực hiện để lựa chọn danh sách chính thức được đề cử tham gia chương trình.

 

Sau phỏng vấn, đơn vị thực hiện sẽ tiến hành hoạt động đào tạo theo 2 phần: Đào tạo trù bị 7-10 ngày tại Việt Nam nhằm trang bị kiến thức cơ bản và đào tạo tại CHLB Đức khoảng 4 tuần. Trong quá trình học trù bị, cùng với các thông tin đã có từ quá trình phỏng vấn, các trung tâm phụ trách đào tạo các khóa sẽ tiếp tục trực tiếp tập hợp nhu cầu của học viên. Về nội dung, các học viên tham gia học lý thuyết về kỹ năng quản lý, giao dịch ký kết hợp đồng, tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa châu Âu nói chung và Đức nói riêng, nhất là phong cách làm việc và kinh doanh của họ.... Một phần thời gian còn lại học viên thực tập và thăm công ty của Đức, giao dịch trực tiếp với các đối tác của từng học viên. Ngoài ra học viên còn tham dự một số hoạt động như: hội thảo, hội chợ… diễn ra trong thời gian học tập tại Đức.

 Theo báo cáo của VCCI, cho đến nay, chương trình đã tiến hành được tổng số 39 khóa, trong đó 23 khóa riêng cho học viên Việt Nam (21 khóa thông thường, 1 khóa tiếng Việt, 1 khóa Năng lượng tái tạo với toàn bộ học viên Việt Nam ), mỗi khóa dao động khoảng từ 19 – 23 người và 16 khóa quốc tế (học ghép với học viên các nước khác, gồm y tế, năng lượng hiệu quả, mỏ và khoáng sản, quản lý chất thải) với tổng số 565 học viên đã tham gia chương trình.  

 

Bên cạnh họat động đào tạo, chương trình còn tổ chức hội thảo đánh giá kết quả và cập nhật kiến thức ((Follow –Up).     Đây là các hoạt động được tổ chức sau khi học viên tham dự khóa học về nước được từ 6 tháng đến 1 năm. Theo đó, các học viên trao đổi về những kết quả đã học áp dụng vào thực tiễn công việc, những thành công cũng như những trở ngại; cập nhật về các kết quả đạt được từ chuyến đi (thực hiện hợp đồng đã ký kết, kết thúc đàm phán, có đề xuất hợp đồng mới….); nghe chuyên gia của Đức đang làm việc tại Việt Nam và làm việc tại Đức trình bày về kinh nghiệm của họ trong công tác quản lý và kinh doanh.

 Chương trình cũng tổ chức họp mặt các cựu học viên hàng năm (Alumni). Đây là điều đặc biệt của chương trình dành cho Việt Nam khi chỉ có 3 trên tổng số 19 nước được bạn hỗ trợ duy trì hoạt động họp mặt cựu học viên. Cho đến nay đã tổ chức được 8 cuộc họp mặt cựu học viên , trong thời gian 2 ngày tại Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Yên, Quảng Ninh, Phú Quốc, Quảng Nam, Huế, Quảng Bình. Tại đây các học viên cùng ban tổ chức trao đổi kinh nghiệm và kết quả đạt được sau khi về nước, nghe các chuyên gia kinh tế của hai nước cung cấp thông tin nhằm phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cập nhật kiến thức mới cho các học viên, tổ chức chương trình kết nối trong nội bộ cựu học viên. Ban tổ chức cũng gặp nhau để trao đổi nhằm tổ chức tốt hơn chương trình và tăng cường thêm quan hệ giữa hai bộ, hai tổ chức thực hiện.

Để tạo điều kiện kết nối các học viên đã tham gia chương trình và thu xếp các hoạt động có liên quan, VCCI đã thành lập mạng lưới các cựu học viên theo mô hình câu lạc bộ cựu học viên, cử đại diện lãnh đạo câu lạc bộ cụ thể để kết nối các thành viên đã tham gia chương trình.

Tại buổi làm việc mới đây tại Berlin vào tháng 10/2018 nhân kỷ niệm 20 năm thực hiện chương trình này của phía Đức, đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng LB Đức đã có những đánh giá rất tích cực về chương trình và cam kết tiếp tục thực hiện cho các giai đoạn tiếp theo.Theo kế hoạch, VCCI đang phối hợp với GIZ tiến hành tuyển sinh 2 khóa 24 và 25 dành riêng cho Việt Nam, sẽ tham gia học tại Đức vào cuối tháng 4 đầu tháng 5/2019 và khóa 26 sẽ học vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2019. Đối với các khóa quốc tế, GIZ đang đề nghị phía Việt Nam chọn 3 khóa với số lượng khoảng 5 – 6 người/khóa dành cho Việt Nam. Số lượng các khóa học hàng năm sẽ được tăng lên từ 2 khóa hiện nay lên 3 khóa/năm đối với khóa thông thường và 3 - 5 khóa/năm đối với các khóa quốc tế.

Sau 10 năm thực hiện, chương trình mang lại nhiều lợi ích cho cả hai phía Việt Nam và CHLB Đức, không những giúp các doanh nghiệp đào tạo và nâng cao năng lực quản lý, mà còn tạo điều kiện phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước dựa trên phương pháp thực hiện cụ thể, hướng tới cụ thể hóa nhu cầu phát triển quan hệ đối tác của các doanh nghiệp tham gia chương trình, duy trì các hoạt động kết nối sau đào tạo, do đó đã mang lại các kết quả thiết thực cho các đối tượng tham gia chương trình”, ông Phòng nói.

Ông cũng cho biết thêm, nhiều hợp đồng, thỏa thuận, trao đổi đã được cụ thể hóa ngay trong quá trình học và được duy trì kết nối sau này, được các doanh nghiệp có học viên tham dự đánh giá cao, đặc biệt từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi đối tượng tham gia phần lớn là các đại diện lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp, qua đó việc bàn bạc, cụ thể hóa được thực hiện dễ dàng bởi chính họ là người ra các quyết định.

 Anh Mai
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
VCCI: Khai thác nhanh nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh cho DN (24/12/2018)
Thái Bình: Nhà đầu tư thành công chính là động lực phát triển của tỉnh (24/12/2018)
Có bình đẳng giới, doanh nghiệp mới có giá trị gia tăng? (17/12/2018)
Dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình sửa đổi: Đánh đố doanh nghiệp (13/12/2018)
Từ thiện giúp doanh nghiệp xây dựng văn hoá lành mạnh (12/12/2018)
Thời điểm vàng nâng cao hợp tác thương mại Việt Nam - Hy Lạp (11/12/2018)
Trao quyền cho phụ nữ giúp kinh doanh bền vững hơn (8/12/2018)
VCCI: Xem xét lại việc sửa đổi, bổ sung quy định “Thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan” (6/12/2018)
Dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi): Trăn trở việc mở rộng người có liên quan (4/12/2018)
Cần xã hội hoá mạnh mẽ lĩnh vực dạy nghề (4/12/2018)
Nhiều chính sách mới về thủ tục thuế, hải quan có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (1/12/2018)
Cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp SME trong bối cảnh 4.0 (1/12/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông